Ra mắt sách mới: “Từ Tràng An thanh lịch đến Hà Nội thanh lịch, văn minh” 

“Từ Tràng An thanh lịch đến Hà Nội thanh lịch, văn minh” là cuốn sách của Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tiến Đoàn vừa ra mắt bạn đọc trong dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10 vừa qua.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tiến Đoàn – tác giả cuốn sách “Từ Tràng An thanh lịch đến Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” vừa ra mắt dịp 10/10 – Ảnh: HNM

Cuốn sách bao gồm nhiều kiến thức mang tính tổng hợp, bao quát về nét thanh lịch, văn minh của người Hà Nội xưa và nay. Đó cũng là công trình nghiên cứu nhiều tâm sức của Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tiến Đoàn sau bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” đang được giảng dạy trong các trường trên địa bàn Hà Nội do ông làm Chủ tịch Hội đồng tư vấn khoa học.
Cuốn sách “Từ Tràng An thanh lịch đến Hà Nội thanh lịch, văn minh” gồm 2 phần. Phần 1 – “Từ một câu ca tìm về Tràng An thanh lịch” chủ yếu giải nghĩa những cụm từ quen thuộc như câu thơ: “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”; khái niệm thế nào là “thanh lịch”; truyền thống thanh lịch của Tràng An xưa; những chuẩn mực của người thanh lịch như: Thanh lịch trong ăn uống, trong cách mặc, trong nói năng, trong giao tiếp – ứng xử, trong vui chơi, giải trí. Phần 2 – “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” với việc đưa ra những tư liệu về các đặc trưng phẩm chất, tính cách của người Hà Nội. Đồng thời, ở phần này, tác giả khẳng định phẩm chất thanh lịch, văn minh là một bước tiến trong định hướng xây dựng người Hà Nội.
Tác giả cuốn sách cũng lý giải về những chuyển biến trong ứng xử của người Hà Nội, từ đó nêu những việc cần làm trong việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh…

Được biết, để hoàn thành cuốn sách, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tiến Đoàn phải tìm rất nhiều tài liệu về lịch sử, xã hội, điều kiện phát triển kinh tế của Hà Nội xưa và nay; đâu là nguồn gốc của thanh lịch người Hà Nội và lý giải vì sao những ứng xử tốt đẹp đó giờ lại mai một đi; làm thế nào để khôi phục lại truyền thống đẹp đẽ trong văn hóa ứng xử của người Hà Nội… Và như lời chia sẻ của tác giả thì: Nếu so sánh giữa bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” mà ông mà nhiều cộng sự biên soạn và đưa vào giảng dạy trong các trường học Hà Nội thì cuốn sách “Từ Tràng An thanh lịch đến Hà Nội thanh lịch, văn minh” không có nhiều khác biệt về tinh thần bởi cả hai cùng hướng con người đến yếu tố “mỹ”, những ứng xử đẹp trong cuộc sống. Cái khác biệt duy nhất là bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” dành cho đối tượng là trẻ em, học sinh thì cuốn sách “Từ Tràng An thanh lịch đến Hà Nội thanh lịch, văn minh” được xem là cẩm nang dành cho người lớn, những người muốn tìm hiểu nét thanh lịch, văn minh của người Hà Nội xưa và nay. Đặc biệt, cuốn sách sẽ có ích đối với các thầy cô giáo khi giảng dạy nếp sống cho học sinh.
Cuốn sách “Từ Tràng An thanh lịch đến Hà Nội thanh lịch, văn minh” được Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tiến Đoàn thực hiện trong 2 năm và đó là những tâm huyết và trăn trở của ông trong việc góp sức xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh cho thế hệ trẻ hôm nay. Và đây sẽ là một cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tất cả mọi người, nhất là khi Hà Nội đang đẩy mạnh việc thực hiện Hai bộ Quy tắc ứng xử, đó là Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan của Thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Hà Nội.

Nhật Linh