Ra mắt phim dài tập ‘Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt’

Sau một thời gian dài chuẩn bị, bộ phim dài 108 tập “Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” sẽ chính thức ra mắt vào ngày 12/5 tại Nhà hát Chèo Việt Nam.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là một trong 12 di sản văn hóa phi vật thể và hơn 20 di sản văn hóa và di sản thiên nhiên của nhân loại được UNESCO công nhận ở Việt nam. Tuy nhiên, việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đang gặp nhiều thách thức do bị biến tướng và thương mại hóa.

Để giúp cộng đồng có cái nhìn tổng quát, cơ bản nhất, chuẩn mực nhất về Tín ngưỡng thờ Mẫu, Công ty TNHH Văn hóa Nhật Nguyệt đã thực hiện một series phim mang tên Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Bộ phim dài 108 tập được chia làm 4 phần với 4 chủ đề riêng trong một thể thống nhất không thể tách rời;  từ giới thiệu tổng quan về tín ngưỡng thờ Mẫu của người, vai trò của Tứ phủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, các Thánh trong Tứ phủ, việc thực hiện tín ngưỡng thờ Mẫu xưa và nay.

Cảnh trong phim ‘Mẹ Việt’

Bà Đàm Lan, giám đốc công ty Nhật Nguyệt cho biết: “Chúng tôi mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé cho di sản, khẳng định lại Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là tín ngưỡng nội tại có nền tảng phát triển gần 4000 năm cùng với lịch sử của dân tộc và cung cấp cho cộng đồng, đặc biệt là cho lớp trẻ một nền tảng kiến thức tổng quát nhất, cơ bản nhất để họ có thể tự bảo vệ mình trước mặt trái của tín ngưỡng”.

Ekip sản thực series phim Mẹ Việt

Theo bà Đàm Lan, Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là tín ngưỡng bản địa, mang đậm tính chất vùng miền, tích hợp các hình thức văn hoá dân gian khác nhau như: âm nhạc, ngôn ngữ, tri thức dân gian, ca hát, nhảy múa, nghề thủ công truyền thống, trang phục cùng với nghệ thuật trang trí, kiến trúc, ẩm thực…trong một thể thống nhất hoàn chỉnh, trong đó yếu tố “sân khấu” kết hợp chặt chẽ với yếu tố tâm linh, phản ánh tư duy, nhận thức về tự nhiên, xã hội của cộng đồng. Tín ngưỡng này vừa bảo tồn các giá trị truyền thống như “uống nước nhớ nguồn”, vừa được cộng đồng tái tạo, tích hợp các giá trị văn hoá mới, để thích ứng với điều kiện cuộc sống hiện đại, vì vậy nó có sức hấp dẫn cao đối với mọi người, nhất là những người theo tín ngưỡng Tam phủ, Tứ phủ.

Tín ngưỡng thờ Mẫu hay và đặc sắc vì đó là tín ngưỡng dân gian, những cách hành lễ còn lưu truyền trong dân gian. Mỗi nơi có những cách hành lễ riêng.  Chính vì vậy để có thể “chuẩn hóa” tư liệu trong bộ phim “Mẹ Việt”, ekip làm phim đã phải dày công sưu tầm tư liệu, mời đội ngũ cố vấn là những nhà nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa phi vật thể, đồng thời kêu gọi sự trợ giúp của các thủ nhang, thủ đền, thầy cúng còn lưu giữ lại các văn tự, những bào cúng cổ xưa, những bản hát cổ,…Quá trình thực hiện, ekip làm phim cũng chú trọng đến việc giữ nguyên tính chất vùng miền trong việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu không bị sai lệch.

108 tập phim Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt sẽ được chính thức ra mắt công chúng vào 20h ngày 12/5 tại Nhà hát Chèo Việt Nam.

An An