Ra mắt cuốn truyện tranh hài hước về ‘đời giáo’

Cuốn “Đời giáo dở khóc dở cười” được xuất bản đúng dịp 20/11 như một lời tri ân đối với những người làm trong ngành giáo dục. Cuốn truyện là một series tranh hài hước của thầy giáo trẻ người Ireland Colm Cuffe tự trào về nghề của mình.

Colm Cuffe – một tác giả người Ireland – hiện vừa là một giáo viên tiểu học trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, vừa là một họa sĩ với phong cách vẽ hóm hỉnh, đáng yêu và rất thông minh. Hai đam mê song song đó đã khiến anh trở thành tâm điểm thu hút chú ý ở Ireland những năm gần đây. Tác giả hiện sở hữu trang fanpage với hơn 20.000 lượt follow.
“Đời giáo dở khóc dở cười” của Colm Cuffe là tập truyện tranh hài hước tái hiện cuộc sống thường nhật của một người giáo viên điển hình: yêu nghề, hết lòng vì trẻ. Bên cạnh những phút giây được hưởng trái ngọt (khá là hiếm hoi) khi học trò ngoan, đáng yêu, hiếu học…, là (vô vàn) những câu hỏi trái khoáy rất đỗi hồn nhiên, nhưng người thầy chỉ biết “câm nín” hay “thở dài đánh thượt” với nét mặt khiến ai nhìn vào cũng phải bật cười (đặc biệt là khi nhìn vào đôi mắt của thầy).

Bên cạnh những hình vẽ từ đơn giản đến tinh tế, “Đời giáo dở khóc dở cười” đã thể hiện được trọn vẹn các sự kiện diễn ra quanh một người thầy. Đó là những chuỗi ngày thường, thầy thì hào hứng còn trò thì làm thầy tưng hửng; Là những khoảnh khắc hỏi xoáy đáp xoay giữa thầy và đám nhóc tì chưa biết buộc dây giày, chưa biết bóc sữa chua, chưa biết đọc, biết viết…; Là suy nghĩ chỉ trẻ con mới có, rằng thầy cô không phải người thường; Là những tình huống, chỉ nhà giáo mới thấu…
Sách do dịch giả Ngô Hà Thu dịch và được Nxb Phụ nữ phát hành trong tháng 11/2020.

PN