Ra mắt cuốn sách 100 kỹ năng sống: 'Quà cho con'

(Mask) – Điều đặc biệt của cuốn sách này là 100 kỹ năng sống được tác giả viết dưới hình thức 100 bài thơ.

“Người ta là hoa đất”, con người sinh ra đã là hoa của đất để tỏa hương. Thế nhưng, đôi khi chúng ta quên mất rằng, con người có mặt trên trái đất này để sống đẹp, có ý nghĩa. Khi cuộc sống càng hiện đại, các giá trị cốt lõi của con người càng bị lãng quên. Việc sống tốt, sống đẹp và các giá trị tinh thần bị che khuất bởi đời sống vật chất. Việc giáo dục con trẻ cũng vì thế mà chưa được quan tâm đúng mức. Cùng băn khoăn đó, Nguyễn Huy Hoàng đã viết cuốn sách “Quà cho con” là 100  bài thơ – 100 kĩ năng sống.

 Với ngôn từ mộc mạc, giản dị, chứa đựng giá trị tinh thần đẹp đẽ, những bài học và các kĩ năng sống cần thiết cho trẻ. Cuốn sách không chỉ dành cho trẻ em mà còn đánh thức giá trị tinh thần tốt đẹp nơi người lớn. Cuốn sách như một đóa hoa nhỏ bé, giản dị sẽ tỏa hương lâu dài.

Từ xưa, cha ông ta thường dạy trẻ bằng tục ngữ, đồng dao với vần điệu, ngôn từ giản dị dễ nhớ, dễ thuộc, phù hợp với nhận thức và khả năng thuộc lòng của con trẻ. Qua đó, hình thành trong trẻ nhân cách tốt đẹp, trở thành người có ích. Ngày nay, trẻ nhỏ có rất nhiều kênh để tiếp xúc và nhận thức thế giới, nhưng mặt trái của thói xấu xã hội lại khiến nhiều trẻ em lệch lạc nhân cách. Bộ môn giáo dục công dân trong nhà trường cũng chưa đủ hấp dẫn, thậm chí nhiều ông bố bà mẹ bất lực trước trẻ hư đã dùng phương pháp đòn roi, một phương pháp phản khoa học.

Trong bối cảnh đó, thì cuốn sách “Quà cho con” thực sự có giá trị tinh thần lớn và có ý nghĩa giáo dục trẻ em theo cách đơn giản, nhẹ nhàng như những bài hò vè, giản dị như một khúc đồng dao.

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng cho biết, khi bắt tay vào viết cuốn sách này, anh rất băn khoăn vì viết thơ cho trẻ em rất khó; “làm thơ về đạọ đức, lối sống, kỹ năng sống với tôi là việc làm khó khăn, đặc biệt làm sao cho trẻ thích thú nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc”.  Anh mong muốn “lối sống đẹp và những điều tử tế trong xã hội sẽ được bùng lên, lan tỏa trở thành trào lưu sống đẹp, góp phần vì đất nước việt Nam giàu đẹp, nhân ái”.

Những bài thơ là kĩ năng sống đi từ việc biết phép tắc, lễ nghĩa như các bài thơ Xin chào, Cảm ơn, Xin lỗi, Lễ phép… cho đến các đức tính tốt: Khiêm tốn, Thật thà… những kĩ năng cần thiết tự chăm sóc bản thân, an toàn, tự bảo vệ mình và cộng đồng như: Để không bị lạc, An toàn giao thông, Tránh xa cờ bạc, Bảo vệ môi trường, Uống sữa hàng ngày… Cho đến kĩ năng sống đẹp, học tập, trách nhiệm và biết quý trọng bản thân.

Cuốn sách nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo khán giả. Đặc biệt, nhận được nhiều lời khen từ nhiều học giả lĩnh vực nghiên cứu văn học cũng như các văn nghệ sĩ nổi tiếng. Giáo sư Văn Như Cương  đã đánh giá “Tôi rất tâm đắc khi đọc cuốn “Quà cho con” – món quà dạy kĩ năng sống cho trẻ em. Bằng những câu thơ giản dị nhưng thấm thía, tôi hi vọng rằng “Quà cho con” sẽ có mặt trong nhiều cặp sách học trò và trong tủ sách gia đình. Điều đó chỉ có lợi cho tâm hồn con trẻ chúng ta”.

Vy Thảo

Vài nét về tác giả Nguyễn Huy Hoàng:

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng, sinh năm 1976; Quê quán: Tứ Mỹ, Tam Nông, phú Thọ; Tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia; Làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; Sáng lập Hội sinh viên Phú Thọ tại Hà Nội; Thành viên sáng lập CLB thơ Bút tre; Giải thưởng: giải đặc biệt Cuộc thi tìm hiểu Nghệ thuật Điện ảnh 1986; giải ba Cuộc thi tìm hiểu Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc 1998; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013.