Ra mắt cuốn “Nguyễn Trọng Tạo – Thơ và Trường ca”

(Mask) – Tuyển tập “Nguyễn Trọng Tạo – Thơ và Trường ca” sẽ chính thức ra mắt bạn đọc vào ngày 13/11 tới tại Trung tâm Văn hoá ngôn ngữ Đông Tây (Cầu Giấy, Hà Nội).

 

Chương trình do Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam và Trung tâm Văn hoá ngôn ngữ Đông Tây phối hợp tổ chức.

“Nguyễn Trọng Tạo – Thơ và trường ca” do chính ông tuyển chọn và biên tập, dày 556 trang, với gần 300 bài thơ và 2 trường ca. Phần phụ lục, với các bài nhận xét, nhận định của Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Thụy Kha, Phan Đăng Điệp, Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhà thơ Mỹ Mary E.Groy sẽ giúp độc giả tiếp cận, hiểu và yêu hơn thơ Nguyễn Trọng Tạo.

Phần thơ trong “Nguyễn Trọng Tạo – Thơ và trường ca” được chia nhỏ thành 9 phần, không sắp xếp theo thời gian sáng tác. “Đồng dao cho người lớn” là tiếng hát ngu ngơ của người ham chơi với “múa hát với ma đêm nay, ăn uống với ma đêm nay, ngủ với ma đêm nay/Ngày mai vĩnh viễn chia tay” (Đêm cộng cảm), với khúc Sonne không định trước “Mặt trời vầng trăng ngôi sao mắt ướt/Ngực núi phập phồng dòng sông duỗi chân vào bao la/Một bài ca xa thật xa tận miền quê ấu thơ/Ta đấy ư? Em của ta đấy ư?”… Trong phần “Nương thân”, Nguyễn Trọng Tạo thể hiện quan điểm của mình về cuộc sống về phận người qua những lời thơ của “Tinh mơ”, “Tình rơi”, “Đừng gửi cho tôi trăng rằm”… Nguyễn Trọng Tạo “thơ” nhất với phần này, khi ông tự thú: “Thơ là cái bóng của tôi hay tôi là cái bóng của thơ, tôi nào có biết”. Ngoài ra còn có nhiều phần khác như “Sóng thủy tinh”, “Gửi người không quen”, “Thế giới không còn trăng”, “Thư trên máy chữ và tản mạn thời tôi sống”, “Những bài thơ lẻ”, “Em đàn bà”, “Thời chiến và Hà Nội tôi yêu”.

Trong tuyển tập này, độc giả yêu thơ sẽ được gặp lại 2 trường ca nổi tiếng. Trường ca “Con đường của những vì sao” từng được xuất bản và tái bản với tên “Trường ca Đồng Lộc”, không chỉ cuốn hút bởi nội dung, ngôn từ mà còn là vì sự đan xen độc đáo giữa chất tự sự và trữ tình trong câu chuyện tình yêu thời chống Mỹ. “Trường ca người lính” chỉ được trích in ba phần, gồm “Tình ca số 1”, “Tình ca số 2”, “Tình ca số 3”, kể lại câu chuyện người lính vào cuộc chiến mang theo tình yêu thầm kín, những cuộc trở về và tiếp tục ra chiến trường, cuối cùng trở về trong hòa bình.

Những ai chỉ biết tới Nguyễn Trọng Tạo như là tác giả của các ca khúc nổi tiếng như “Khúc hát sông quê”, “Làng quan họ quê tôi”… hẳn sẽ rất ngạc nhiên với một Nguyễn Trọng Tạo thơ với khối tác phẩm đồ sộ như vậy. Nguyễn Trọng Tạo quan niệm về thơ: Thơ gần với nước mắt hơn là tiếng cười, gần với khổ đau hơn là reo hát, gần với sẻ chia hơn là chiếm đoạt, gần với chiến thắng mình hơn là răn người.

Đánh giá về thơ của Nguyễn Trọng Tạo, nhà lý luận phê bình Nguyễn Đăng Điệp cho rằng: “Thơ anh là những khúc hát ngân lên từ cõi nhớ của một kẻ nhà quê lưu lạc. Lưu lạc mà vẫn nhớ mình là nhà quê, là phương Đông chính hiệu… Với những gì đã có, Nguyễn Trọng Tạo thực sự là người có những đóng góp đáng quý trong quá trình đổi mới thơ ca. Trong những thi phẩm xuất sắc nhất của mình, anh đã ngộ ra được lẽ sống của thơ là sự đổi mới không ngừng. Chính vì thế mà anh trở thành một gương mặt sáng giá trong đội ngũ những nhà thơ mấy thập niên qua”.

( theo Cinet)