Ra mắt chương trình tham quan Đêm thiêng liêng 2 tại di tích Nhà tù Hỏa Lò

Tối 2/10, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã khởi động chương trình tham quan, trải nghiệm “Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa” nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Chương trình là lời tri ân đối với công lao, đóng góp, sự hi sinh to lớn của các nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò (giai đoạn 1930 – 1954). Qua những câu chuyện, hình ảnh các bà, các mẹ, các chị hiện lên như những đóa hoa kiên cường trong bão táp. Đó là câu chuyện về đồng chí: Trương Thị Mỹ (sau này là Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam); đồng chí Phạm Thị Hoàng Ngân (Bí thư đầu tiên Trung ương Đoàn Phụ nữ cứu quốc Việt Nam, nay là Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam); đồng chí Hoàng Thị Ái (Bí thư Đảng đoàn Phụ nữ Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)… cùng nhiều tấm gương khác.

Qua những câu chuyện, hình ảnh các bà, các mẹ, các chị hiện lên như những đóa hoa kiên cường.

Để liên tục thay đổi cảm xúc và tạo ấn tượng cho khách tham quan, Ban tổ chức xây dựng thêm nhiều hoạt cảnh, tăng thời gian và bố trí thêm không gian trải nghiệm như: Chui cống ngầm, cảm nhận không khí ngột ngạt bên trong xà lim, thưởng thức thạch bàng, trà bàng lá nếp, bánh lá bàng… Nội dung thuyết minh được hỗ trợ bằng các thước phim tư liệu, kết hợp với âm thanh, ánh sáng trong không gian thiêng liêng của Di tích Hỏa Lò về đêm, chắc chắn sẽ đem đến cho khách tham quan những trải nghiệm khó quên.

Trong Đêm thiêng liêng 2, BTC đã xây dựng thêm nhiều hoạt cảnh và bố trí thêm không gian trải nghiệm.

Đặc biệt, qua hoạt cảnh dựa trên câu chuyện về đồng chí Hoàng Thị Ái vì nhiệm vụ cách mạng, phải gửi con gái đi xa, sau đó con mất vì khát sữa và chồng là nhà cách mạng Nguyễn Phong Sắc cũng hi sinh, khán giả sẽ cảm nhận tận cùng nỗi đau và sự hi sinh của những người vợ, người mẹ trong thời chiến. Những người bà, người mẹ, người chị đã âm thầm nuốt nước mắt, tiễn chồng, con ra trận; khi tổ quốc cần lại sẵn sàng cầm vũ khí chiến đấu, trước nhục hình tra tấn vẫn giữ vững khí tiết, không khuất phục trước kẻ thù…

Đến với Đêm thiêng liêng 2, du khách còn được thưởng thức thạch bàng, trà bàng lá nếp, bánh lá bàng…

Chương trình tham quan, trải nghiệm “Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa” được thực hiện song song cùng chương trình “Đêm thiêng liêng – Sáng ngời tinh thần Việt”. Thời gian tổ chức chương trình từ 19h00 các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần (bắt đầu từ ngày 1/10/2020) tại di tích Nhà tù Hoả Lò (số 1 Hỏa Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Huyền Nhâm