Ra mắt biển chỉ dẫn mới và hệ thống thuyết minh tự động tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Chiều 11/1 tại Hà Nội, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã tổ chức ‘Lễ ra mắt hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng bán vé phục vụ khách du lịch’, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách tham quan.

Lễ cắt băng ra mắt hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng vé phục vụ khách tham quan

Di tích Quốc gia Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một trong những quần thể kiến trúc lâu đời và quan trọng bậc nhất ở Hà Nội và là di tích Nho học lớn nhất Việt Nam. Đây là địa chỉ đề cao truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học, tôn trọng hiền tài của dân tộc. Nơi đây còn lưu giữ 82 bia tiến sĩ, được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới và công trình kiến trúc Khuê Văn Các được chọn làm biểu tượng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Hàng năm, di tích đón hàng triệu du khách đến tham quan, trong đó có nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia, khách ngoại giao đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tại di tích cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, khoa học, giáo dục, khuyến học, khuyến tài… Năm 2017, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám vinh dự được nhận danh hiệu “Điểm tham quan du lịch hàng đầu Việt Nam” do Bộ VHTT&DL trao tặng.

Hệ thống thuyết minh tự động
Du khách có nhu cầu sẽ được thuê hệ thống thuyết minh tự động tại quầy bán vé với giá 30.000 đồng đối với du khách Việt Nam và 50.000 đồng đối với du khách nước ngoài
Du khách hào hứng với hệ thống thuyết minh tự động khi được nhân viên di tích chỉ dẫn sử dụng
Tới mỗi điểm có đặt biển, hệ thống thuyết minh sẽ tự động giới thiệu về khu vực mà du khách đang đứng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết: “Nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm triển khai các hoạt động nghiệp vụ theo hướng đa dạng hóa, thiết thực và hiệu quả. Một trong những kết quả đó là hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng vé, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách tham quan… Đây là cơ sở để trung tâm tiếp tục có những sản phẩm mới trong thời gian tới, đưa di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám xứng đáng là địa chỉ văn hóa hàng đầu của Thủ đô Hà Nội, là nơi giáo dục những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, kết nối với bạn bè quốc tế”.

Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Hệ thống biển chỉ dẫn và phòng vé mới được tạo hình dựa trên cảm hứng về bia tiến sĩ, được lắp đặt từ cửa vào Văn Miếu cho tới khu Thái Học. Hệ thống biển chỉ dẫn này gồm chỉ dẫn phân luồng đường đi cho khách du lịch, chỉ dẫn hiện vật, di tích do chuyên gia người Pháp thiết kế và thực hiện, thay thế hoàn toàn các biển cũ vốn đã han gỉ và kém hiệu quả. Trong khi đó, hệ thống thuyết minh tự động có 32 nội dung thuyết minh bằng 8 thứ tiếng để phục vụ du khách, gồm: tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Hệ thống biển chỉ dẫn được tạo hình dựa trên cảm hứng về bia tiến sĩ

Ông Lê Xuân Kiêu – GĐ Trung tâm VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám cho biết: “Hệ thống thuyết minh tự động được sử dụng là hệ thống hiện đại từ Canada, nội dung thuyết minh được xây dựng từ đầu năm 2017 kể những câu chuyện về Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà sử học. Với việc đưa hệ thống thuyết minh tự động vào triển khai, du khách đến với Văn Miếu trong thời gian tới thông qua hệ thống thuyết minh tự động, trải nghiệm từ khu cổng chính đến nhà Thái Học có thể hình dung ra quá trình hình thành, phát triển của di tích cũng như sẽ có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với những giá trị nổi bật, đa dạng của di tích thông qua những thông tin được cung cấp qua hệ thống”. Toàn bộ kinh phí để làm mới hệ thống biển, phòng vé và hệ thống thuyết minh tự động do Văn Miếu – Quốc Tử Giám và nguồn xã hội hóa chi trả.

Ông Lê Xuân Kiêu – GĐ Trung tâm VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám

Với việc sử dụng hệ thống biển chỉ dẫn, phòng vé mới và hệ thống thuyết minh tự động là bước đi đầu tiên hướng tới phục vụ du khách tốt hơn. Và trong thời gian tới, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ tiếp tục triển khai một số hoạt động không ngoài mục đích giúp cho du khách đến với Văn Miếu – Quốc Tử Giám được tiếp cận với những giá trị của di tích, và để Văn Miếu – Quốc Tử Giám thực sự trở thành một điểm đến, một địa chỉ văn hóa – nơi giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa Việt Nam, là nơi có thể kết nối với các nền văn hóa trên thế giới.

BH