Quyết tâm xây dựng thế hệ thanh niên Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn

Sáng 2/2, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Đảng ủy Khối các Cơ quan TP Hà Nội đã tổ chức Lễ dâng hương và tham quan di tích cho đoàn viên thanh niên nhân Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018) và kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (02/02/1908 – 02/02/2018).

88 năm về trước, vào mùa xuân năm 1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là một sự kiện lịch sử trọng đại, mở ra bước ngoặt căn bản trong sự phát triển của dân tộc. Lần đầu tiên trong lịch sử, nhân dân Việt Nam đã có một chính đảng mang bản chất cách mạng và khoa học, đủ sức lãnh đạo nhân dân giành quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc và các quyền dân tộc cơ bản khác để xây dựng và phát triển đất nước.
Sau 30 năm đổi mới, đất nước ta đã thu được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu đó đã khẳng định rằng chỉ có Đảng ta, một Đảng mac xít chân chính, đại biểu trung thành cho lợi ích của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và toàn thể dân tộc Việt Nam là Đảng duy nhất có khả năng lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Vì vậy, mỗi chúng ta vô cùng tự hào về Đảng, về lịch sử quang vinh của Đảng. Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng là dịp để tổng kết, khắc sâu những thành tựu vĩ đại của Đảng; Khẳng định những truyền thống quý báu của Đảng và rút ra những bài học kinh nghiệm trong 88 năm đấu tranh cách mạng của Đảng.
Đoàn viên thanh niên chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu chiến binh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Thành – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố nhấn mạnh: “Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, sự giao lưu, hội nhập ngày càng sâu rộng đang tác động mạnh mẽ tới mọi tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên. Bên cạnh những yếu tố tích cực, còn một bộ phận thanh niên ít nhớ tới các sự kiện lịch sử quan trọng, hoặc nhận thức chưa thật sự đầy đủ về các giá trị lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng, dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trước thực trạng đó, chức năng nhiệm vụ của các di tích, bảo tàng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục kiến thức lịch sử, truyền thống dân tộc, nâng cao nhận thức về lịch sử và sự hiểu biết các giá trị văn hóa, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, từ đó hình thành ở cộng đồng và thế hệ trẻ cách suy nghĩ khoa học, tiếp cận và góp phần giáo dục nhân cách, nét đẹp truyền thống của dân tộc”.

Đồng chí Nguyễn Đức Thành – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố phát biểu tại buổi lễ

Di tích Nhà tù Hoả Lò là minh chứng hiện hữu về một thời kỳ lịch sử đã qua, cùng với đó là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã cống hiến trọn cuộc đời cho lý tưởng của Đảng. Cùng với dòng chảy lịch sử của dân tộc, Di tích Nhà tù Hỏa Lò là một giáo trình trực quan sinh động quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng đối với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đến với di tích Nhà tù Hỏa Lò là đến với một địa chỉ sẽ luôn khơi dậy trong mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, hiểu biết về lịch sử đấu tranh gian khổ và hào hùng của dân tộc Việt Nam, từ đó thêm quyết tâm phấn đấu cống hiến xây dựng Thủ đô phát triển.

Các đoàn viên thanh niên được nghe các cựu chiến binh ôn lại truyền thống đấu tranh của dân tộc đồng thời tham quan các trưng bày tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Cũng nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đức Thành cũng đề nghị Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, thực sự đi vào chiều sâu, góp phần xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc, kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội… có bản lĩnh trong hội nhập quốc tế, có sức khỏe, có tri thức, kỹ năng lao động, trở thành công dân tốt, tích cực tham gia vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh – Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Thành phố

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh – Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Thành phố cũng khẳng đinh: “Lịch sử của dân tộc Việt Nam luôn gắn liền với chiến công oanh liệt trong việc giữ gìn và bảo vệ nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống tự hào đó của dân tộc, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân pháp rất nhiều người con ưu tú của đất nước đã dụng cảm đứng lên, phất cao ngọn cờ đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong cuộc chiến đấu trực diện đó, hàng nghìn chiến sĩ yêu nước đã bị Thực dân Pháp bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò – một trong những nhà tù lớn và hiện đại bậc nhất ở Đông Dương – được mệnh danh là địa ngục trần gian giữa lòng Hà Nội. Và nơi đây đã trở thành địa chỉ đỏ cho thanh niên khối các cơ quan TP Hà Nội nói riêng, thanh niên Thủ đô nói chung tìm đến với những hoạt động ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên. Hơn bao giờ hết, từ nơi đây, đoàn viên thanh niên càng thấy rõ trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc phát huy truyền thống của dân tộc, từ đó càng quyết tâm rèn luyện xây dựng một thế hệ thanh niên mới Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn tiếp nối truyền thống vẻ vang của dân tộc để xây dựng Thủ đô, xây dựng đất nước…”.

BH