Quyền Anh nữ Việt Nam – Từ SEA Games đến Olympic

(Mask) – Xác định Olympic là sân chơi lớn mà Thể thao Việt Nam phải tiếp cận, trong suốt những kỳ Olympic gần đây, võ thuật và cử tạ được xem là “mỏ huy chương” của thể thao Việt Nam.

Tuy vậy, suốt 3 kỳ Olympic (2000, 2004 và 2008), 2 môn thể thao này chỉ mang về vỏn vẹn 2 tấm HCB (Trần Hiếu Ngân – Taekwondo tại Olympic Sydney 2000 và Hoàng Anh Tuấn – cử tạ tại Olympic Bắc Kinh 2008), việc quyền Anh nữ góp mặt ở sân chơi đẳng cấp nhất thế giới này đã mở ra những hy vọng cho quyền Anh nữ Việt Nam.

Hiệp hội quyền Anh nghiệp dư thế giới (AIBA) đã thông báo các kế hoạch phát triển trong tương lai, đặc biệt là công tác tổ chức các Vòng đấu tuyển chọn VĐV quyền Anh nữ tham dự Olympic London 2012 ở các châu lục. Theo đó, khi Trung Quốc nhận đăng cai giải VĐTG 2012 của quyền Anh nữ (diễn ra tại thành phố Trùng Khánh) thì cơ hội đăng cai vòng đấu tuyển chọn Olympic 2012 khu vực châu Á được chuyển về cho thành phố Astana (Kazakhstan).

Được biết, tại Olympic 2012, các tay đấm nữ sẽ tranh tài ở 3 hạng cân: hạng ruồi (48-51kg), hạng nhẹ (56-60kg) và hạng trung (69-75kg). Ở mỗi hạng cân sẽ có 12 võ sĩ thi đấu. Theo luật của IOC, tổng số võ sĩ quyền Anh tham gia tại mỗi kỳ Olympic vẫn sẽ khống chế ở con số 286. Vì thế, sẽ có 1 trong số 11 hạng cân của giải quyền Anh nam bị loại bỏ để nhường chỗ cho các tay đấm nữ. Tất cả các vòng đấu tuyển chọn sẽ diễn ra ngay từ cuối năm 2011 đến giữa năm 2012.
Với sự phát triển khá nhanh chóng trong thời gian vài năm gần đây, các tay đấm nữ của Việt Nam có cơ hội giành
 

Quyền Anh nữ khá phổ biến ở Anh từ năm 1720 và đã từng xuất hiện tại Đại hội Olympic mùa hè 1904. Tuy nhiên, từ kỳ Thế vận hội đó đến nay, các nữ võ sĩ quyền Anh không có cơ hội tranh tài trên đấu trường thể thao lớn nhất hành tinh này. Từ năm 2005, Liên đoàn quyền Anh thế giới (AIBA) đã liên tục yêu cầu IOC đưa quyền Anh nữ vào hệ thống thi đấu Olympic.

vé tham dự đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này. Trước đó, với phương châm “đi tắt đón đầu”, những nhà hoạch định đã nhanh
 chón g chuyển các võ sĩ trẻ của Wushu Hà Nội và tuyển trẻ quốc gia sang tập luyện với môn này.
 
Liền sau đó, những giải đấu quốc tế đi song song với hệ thống thi đấu quốc gia để phát triển mạnh phong trào, để rồi sau đó các tay đấm nữ liên tục có những bước tiến mạnh trên võ đài quốc tế khi mang khá nhiều thành tích về cho thể thao Việt Nam tại các giải khu vực, châu lục (1 HCV ở Asian Indoor Games 3) và SEA Games 23, 24. Mới đây, tại Asian Games 16 ở Quảng Châu (Trung Quốc), Việt Nam cũng có 2 tay đấm lọt vào vòng tranh chấp HCĐ.
Theo Trưởng bộ môn quyền Anh Tổng cục TDTT Vũ Đức Thịnh, để có thể giành được HCV tại SEA Games 26 và phấn đấu giành suất tham dự Olympic 2012, đội sẽ tập trung đầu tư vào những hạng cân có khả năng tranh chấp ngôi cao như hạng dưới 52kg, dưới 57kg và dưới 60kg.

Hiện đội tuyển nữ đã sang Thái Lan tập huấn từ ngày 23-3 đến 26-4. Tiếp đến, 4 võ sĩ trẻ xuất sắc sẽ tham dự giải trẻ thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ (từ ngày 27-4 đến 3-5). Sau đó, vào cuối tháng 5, các tay đấm nữ sẽ thử sức ở Cúp châu Á diễn ra tại Trung Quốc.

 
Theo SGGP