Quảng bá hình ảnh Hà Nội ra thế giới qua các sự kiện bên lề F1

Theo Ban tổ chức loạt hoạt động bên lề Giải đua ô tô Công thức 1 sẽ được tổ chức nhằm tối ưu hóa cơ hội quảng bá rộng rãi hình ảnh Hà Nội đến với thế giới.

Hà Nội là đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế; là một trong hai đầu tầu kinh tế của cả nước, với 7,65 triệu dân. Sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập, Hà Nội cùng cả nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, ngoại giao, kinh tế và văn hóa – xã hội.

Biểu diễn công nghệ tháo lắp lốp

Trong 10 năm sau mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, Hà Nội luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đạt trung bình 7,41%/năm. Các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng lớn, dịch vụ chất lượng cao tiếp tục được phát triển. Cơ sở vật chất, kỹ thuật, du lịch được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Thành phố đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp nhằm thực hiện chủ trương của Trung ương và Chính phủ về việc đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; thúc đẩy dịch vụ thương mại phát triển tương xứng với tiềm năng, phấn đấu đưa Hà Nội trở thành một điểm đến quốc tế hấp dẫn, từ đó lan tỏa ra khu vực Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Thủ đô cũng như cả nước. Hơn 15 năm qua, Thủ đô Hà Nội tiếp tục giữ vững danh hiệu Thành phố vì hòa bình, luôn là điểm đến an toàn cho mọi người dân, du khách trong và ngoài nước. An toàn trở thành một thương hiệu của Thủ đô.

Các hoạt động nhằm thu hút nhiều du khách tham gia trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực, các nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội.

Với điều kiện vị trí và thời gian tổ chức thuận lợi, dự kiến sẽ tổ chức một loạt các sự kiện bên lề của giải đua nhằm tối ưu hóa cơ hội quảng bá rộng rãi Hà Nội đến với thế giới, nhằm thu hút nhiều du khách tham gia trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực, các nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội, của Việt Nam, vừa là để tăng doanh thu thông qua việc tổ chức sự kiện cũng như tạo ra không gian vui chơi giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân cũng như mọi lứa tuổi như: Sự kiện diễu hành, trưng bày xe đua của các đội đua tại một số khu vực đường phố Hà Nội trước đó 01 tuần; Liên hoan chiếu phim về sự kiện xe Công thức 1. Phòng trải nghiệm các xe Công thức 1 bằng công nghệ 3D, thực tế ảo và nơi trải nghiệm lái xe thực bằng xe ô tô Công thức 1 của mọi lứa tuổi;

Tổ chức gặp gỡ kết nối kinh doanh và các cuộc gặp gỡ dành cho các lãnh đạo Chính phủ và thành phố Hà Nội với các đối tác kinh doanh cấp cao, các Chủ tịch tập đoàn và khách mời quốc tế đến tham dự sự kiện; Lễ ra mắt các tay đua Giải đua xe F1: Có sự tham gia của truyền thông và phiên hỏi/đáp với các tay đua – cơ hội tham gia của truyền thông và người hâm mộ;

Giới thiệu các ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam (được tổ chức vào buổi tối của ngày hôm trước khi diễn ra giải đua); Buổi “Chào mừng” tại một địa điểm trên đường đua: Tạo cơ hội tốt hơn cho các tay đua Công thức 1 tham dự và cơ hội cho truyền thông quay phim về các địa điểm và hạ tầng; Biểu diễn công nghệ tháo lắp lốp Pirelli; Sự kiện làng bia Heineken nổi tiếng thế giới cũng như các sự kiện của các nhà tài trợ của Việt Nam; Khu vực vui chơi, tìm hiểu, khám phá F1 dành cho trẻ em…;

Liên hoan Bế mạc Giải F1 Grand Prix Việt Nam; Tổ chức giới thiệu các gian hàng về các món ẩm thực đặc sắc nổi tiếng của Hà Nội cũng như ba miền của cả nước; Các Lễ hội đường phố; Trưng bày xe đạp Peugeot cổ, xe Piaggio cổ, xe ô tô, xe ô tô cổ;… các trải nghiệm về công nghệ 3D, thực tế ảo;

Ngoài ra còn có các sự kiện như đêm nhạc biểu diễn của các dàn nhạc nổi tiếng trên thế giới; Tổ chức bán hàng lưu niệm do Ban Tổ chức F1 thế giới cung cấp và các hàng hóa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Tổ chức bán các sản phẩm lưu niệm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Tất cả những sự kiện này sẽ được tổ chức và tham gia của tất cả các hãng truyền thông lớn nhất trên thế giới. Bên cạnh việc gặp gỡ và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, tập đoàn lớn trên thế giới, đây là một dịp đặc biệt để hình ảnh, nét đặc sắc về văn hóa, con người, ẩm thực cũng như các thế mạnh và nhu cầu hợp tác, phát triển của thành phố Hà Nội và cả nước được giới thiệu rộng rãi trên khắp cả nước và toàn thế giới.

Giải đua F1 do UBND TP Hà Nội đăng cai, Tập đoàn Vingroup là đơn vị tổ chức. Cuộc đua Công thức 1 có nguồn gốc từ Giải Grand Prix Đua Mô tô vào những năm 1920 và 1930. Cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức tại Silverstone, Liên hiệp Anh vào năm 1950. Đến nay, Giải đua xe Công thức 1 hằng năm đã được tổ chức thành 21 chặng đua mang tên Grands Prix tại 21 nước. Mùa giải F1 là một sự kiện truyền hình lớn, thu hút hàng triệu người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới. Theo báo cáo của Liberty, hiện có khoảng hơn 400 triệu người trên thế giới theo dõi trực tiếp các cuộc đua Công thức 1 trên truyền hình toàn cầu. Đây là môn thể thao tốn kém bậc nhất với kinh phí mỗi đội tham gia rót vào trung bình từ 125 đến 500 triệu USD/năm. Tại châu Á, hiện nay (2018) có các vòng đua tại Trung Quốc (Thượng Hải), Nhật Bản (Suzuka – Nagoya), Singapore, Bahrain. Vòng đua Hà Nội – Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 Vô địch thế giới từ năm 2020, là đường đua thứ 3 trên thế giới được tổ chức trên phố.

Bảo Nhi