Quán bar, karaoke, vũ trường tại Hà Nội được hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9/ 2020

Chiều 15/9/2020, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 UBND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý – Trưởng BCĐ chủ trì đã có phiên họp trực tuyến với các quận huyện, thị xã để tiếp tục các biện pháp, kiểm soát dịch bệnh. Tham dự và chỉ đạo phiên họp còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.

Phó Bí thư Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng dự và chỉ đạo Hội nghị chiều 15/9/2020 – Ảnh: Phú Khánh

28 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay đã 29 ngày, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó, thành phố có 589 trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly; 3.605 trường hợp F2. Số người còn cách ly tập trung là 1.457. Thành phố chỉ ghi nhận thêm 1 ca mắc nhập cảnh là BN1060 từ Nga về Việt Nam ngày 8/9, đã được cách ly tập trung.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp tục xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp nhập cảnh, người có biểu hiện sốt, ho, trường hợp có yếu tố dịch tễ. Từ ngày 11 đến 15/9, CDC Hà Nội đã xét nghiệm cho 722 trường hợp, đều cho kết quả âm tính.

Đánh giá về tình hình dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, mặc dù Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và dịch bùng phát trở lại do mầm bệnh tồn tại trong cộng đồng và sẽ có các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân vẫn cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân không chủ quan, thực hiện phòng, chống dịch theo “thông điệp 5K”: Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Hà Nội mở rộng các khách sạn phục vụ cách ly với người nhập cảnh

Để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các đường bay thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Để chuẩn bị các khu cách ly tập trung ở các khách sạn, Sở du lịch đãcùng Sở Y tế khảo sát một số khách sạn trên địa bàn. Đến ngày 14/9, đã có 8 khách sạn được Thành phố phê duyệt là khu cách ly cho chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Trong đó có 5 khách sạn đăng ký mở rộng thêm thực hiện cách ly với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.
Các khách sạn này là phải đảm bảo các tiêu chí về quy định phòng chống dịch; có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly; có vị trí thuận tiện thông thoáng; có số buồng đủ phục vụ.Trong thời gian sớm nhất, sở sẽ đề xuất Thành phôd xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy Hà Nội sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thông tin: Dự kiến của Bộ GTVT, sau ngày 15/9, theo kế hoạch Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể, ban đầu Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. “Tiếp đến chúng ta sẽ mở thêm các đường bay đi Campuchia, Lào. Đây được coi là những nước an toàn trong điều kiện dịch bệnh hiện nay”. Như vậy trung bình mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh vào Hà Nội và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp nên Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu: “Hiện số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Ít nhất chúng ta phải có ít nhất 5.000 giường. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. Thành phố ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên Thành phố để tiết kiệm thời gian”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì hội nghị trực tuyến chiều 15/9/220 -Ảnh: Phú Khánh

Thành ủy sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, đơn vị

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng biểu dương và đánh giá cao các đơn vị, địa phương đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó mà qua 28 ngày Hà Nội không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Kết quả đó có được nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, đặc biệt là đội ngũ tuyến đầu chống dịch.
Tuần tới là thời gian cao điểm các hoạt động kỷ niệm của TP Hà Nội như: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô… Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm. Vì vậy, công tác phòng chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị trên địa bàn Thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, nhất là các ca bệnh từ nước ngoài về. Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu Mặt trận tổ quốc tiếp tục phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không chủ quan lơ là phòng chống dịch, quy trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy nếu xảy ra vấn đề các vi phạm. Đồng thời các đơn vị phải tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần tổ chức tốt các phong trào thi đua bằng các công việc cụ thể để chào mừng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII.

Phố đi bộ hồ Gươm được hoạt động trở lại từ ngày 18/9
Tại phiên họp, quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND Thành phố cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh hồ Gươm và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đồng ý tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm từ ngày 18/9.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đến nay Thành phố đã qua 28 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Các quận huyện thị xã đã triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo mới của Thủ tướng và Thành phố.

BCĐ phòng dịch Thành phố dự báo nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể có ca mắc mới trong cộng đồng khi Việt Nam tiếp tục mở rộng các trường hợp nhập cảnh và cách ly ở các địa phương trong đó có Hà Nội. Vì vậy các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm: cảnh giác, phát hiện, xử lý dịch bệnh từ bên trong; ngăn chặn lây lan từ bên ngoài. Thực hiện có hiệu quả mục tiêu “kép”; tăng cường công tác kiểm tra cơ sở; khuyến cáo người dân về từ vùng chưa kết thúc dịch phải khai báo y tế…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, trong đó tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền để người dân thực hiện “5K”. Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ….

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu: “Sở Y tế khẩn trương tiến hành mua sắm vật tư phòng dịch. Hiện chỉ còn 1.200 kít xét nghiệm khi có yêu cầu sẽ không đảm bảo. Thành phố đã chỉ đạo nhiều lần mà vẫn chưa thực hiện được. Nếu không làm các đồng chí sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố”.

Phú Khánh