Quận Bắc Từ Liêm biểu dương 85 gia đình văn hóa tiêu biểu

Sáng 28/6, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu và Hội thi nấu ăn “Món ngon gia đình” nhân kỷ niệm  Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2019.

Công tác gia đình của quận thời gian qua đã  đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, quận đã chú trọng các nội dung tuyên truyền về giáo dục lối sống và cách ứng xử trong gia đình. Tuyên truyền các văn bản luật: Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới… Xây dựng nhiều chuyên mục tuyên truyền về gương người tốt việc tốt, phê phán những biểu hiện không lành mạnh ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân trong toàn quận đối với việc giữ gìn và phát huy các giá trị đạo đức lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình.

Với hoạt động mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, trong 6 tháng đầu năm 2019,  quận có 11 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng được thành lập và ra mắt, nâng tổng số địa chỉ tin cậy cộng đồng trên toàn quận hiện tại là 95 địa chỉ. Đây là mạng lưới để tuyên truyền giáo dục cho hội viên và nhân dân về các nội dung liên quan đến việc xây dựng và gìn giữ gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ và phát triển; đồng thời là các mô hình nhà tạm lánh, tạm trú để giúp đỡ, tư vấn nhằm bảo vệ phụ nữ, trẻ em, người già…

Đến nay, số hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” toàn quận la 55.961 đạt tỷ lệ 88,8%. Năm 2019, số hộ đăng ký/tổng số hộ dân là 61.801 gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 98%. Trong đó, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu “Ông bà gương mẫu, con cháu thảo hiền, anh em hòa thuận, sống có trách nhiệm”. Đó là những bông hoa đẹp góp phần tạo nên vườn hoa văn hóa “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam”.

Dịp này, quận cũng tổ chức hội thi nấu ăn “Món ngon gia đình” với sự tham gia của 20 gia đình thuộc 13 phường và khối cán bộ công nhân viên chức, người lao động. Đây thực sự là hoạt động bổ ích đem lại cho các gia đình sự giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về văn hóa ẩm thực, trau dồi kiến thức về kỹ năng gia đình. Đây còn là cơ hội để các thành viên trong mỗi gia đình bày tỏ tình cảm yêu thương, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, gắn bó với người thân của mình.

Tại hội nghị, quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng cho 23 tập thể, 21 cá nhân, 20 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và 85 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn quận.

Thanh Tâm