Phương Điền làm "khổ” nhiều nữ diễn viên

(Mask) – Là đạo diễn “hot” với rất nhiều bộ phim được khán giả đón nhận nồng nhiệt như: Âm tính, Cải ơi, Những cơn mưa tình yêu, Cá rô, em yêu anh, Dù gió có thổi…nhưng cũng nổi tiếng là khó tính khi làm “khổ” nhiều nữ diễn viên. Anh chính là đạo diễn Phương Điền.

Nhân bộ phim Cá rô, em yêu anh dài 52 tập của đạo diễn Phương Điền phát sóng trên kênh Let’s Viet, MASK ONLINE đã có buổi trò chuyện với vị đạo diễn “hot” này.
 

Hẳn Cá rô, em yêu anh là một dấu ấn khó phai mờ đối với anh?

Đúng thế, vì đây là bộ phim tôi rất tâm huyết. Trước khi phim bấm máy, tôi đã đến vùng đất vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang) nhiều lần để tìm hiểu cách sinh hoạt và bối cảnh cho phim.

Nhiều người cho rằng, câu chuyện của Cá rô, em yêu anh thật sự không mới?

Đúng vậy. Chuyện tình yêu trong phim theo một môtíp khá quen thuộc. Một chàng công tử giàu có (nhân vật Quang Huy – Cá rô) và cô thôn nữ miền Tây (Phù Sa – Cá ba sa) thường xuyên đụng độ nhau trong nhiều tình huống trớ trêu. Họ ghét nhau rồi yêu nhau khi nào không biết. Bên cạnh tình yêu giữa Cá rô và Cá ba sa là những mối quan hệ khá phức tạp trong gia đình, những đấu đá tranh giành quyền lực, tiền bạc… Nhưng Cá rô, em yêu anh mang hương vị khó lẫn với các phim truyền hình khác. Tình yêu của Quang Huy và Phù Sa được hun đúc trong sự giản dị, chân tình, trong khát vọng của tuổi trẻ miền quê muốn giới thiệu hình ảnh và làm giàu cho quê nhà từ trái vú sữa: “Muốn cả thế giới đều ăn và biết đến vú sữa VN, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim”. Và trên hết, hình ảnh miền quê sông nước miền Tây Nam bộ hiện diện trong phim đã tạo nên hiệu quả đặc biệt. Bộ phim chiếm đến 70% cảnh quay cảnh thực tế, trong khi theo công thức thông thường của một bộ phim truyền hình thì hình ảnh thực tế chỉ chiếm khoảng 30% .
 

Có ý kiến cho rằng Phương Điền là người đã tạo nên sự nổi tiếng cho diễn viên Tường Vy hiện nay?

Tôi làm việc với Tường Vy từ phim Dù gió có thổi. Lúc đó, Tường Vy chỉ vào vai thứ. Nhưng đến Cá rô, em yêu anh thì tôi tin tưởng giao cho Tường Vy vai chính. Đây là vai chính đầu tiên của Vy nên em đã làm việc hết mình. Sự nổi tiếng của Vy hiện nay chính là sự  nỗ lực của cô ấy, tôi chỉ đóng một phần nhỏ mà thôi…

Anh quá khiêm tốn. Nhưng việc “làm khổ” nhiều nữ diễn viên là có thật?

( cười to) Tôi là người cầu toàn và khó tính. Khi làm việc với tôi thì phải toàn tâm toàn ý. Trong công việc, tôi đòi hỏi rất cao. Các nữ diễn viên như Mai Phương Thúy, Vân Trang, Tường Vy, Bích Trâm…đều biết đều này khi cộng tác với tôi. Còn ngoài công việc, tôi rất vui tính và…hiền như đất.
 

Anh có thể kể đơn cử một việc?

Như một cảnh quay trời mưa trong Cá rô, em yêu anh tôi bảo Tường Vy phải khóc thật để nước mắt thật hòa với nước mưa. Vy  hỏi tôi, nước mưa nhòe nhoẹt như vậy khán giả có thấy nước mắt đâu mà khóc thật, tôi trả lời rằng, người ta thấy hết, thấy qua sự biểu cảm của đôi mắt, nên phải diễn cho thật…

Tết này, hẳn anh ăn Tết sẽ vui hơn?

Đúng vậy, tôi vừa hoàn thành xong bộ phim truyền hình 30 tập Hợp đồng scandal và đang chờ đợi tín hiệu tốt lành từ phim điện ảnh Bay vào cõi mộng. Thú thật, tôi  đã từ chối nhiều kịch bản phim nhựa vì sợ mình làm không nổi nhưng đến kịch bản Bay vào cõi mộng thì nó khá cuốn hút…nên tôi nhận lời

Gần 20 năm nhìn lại, đã có một Phương Điền nổi tiếng. Theo anh, sự “thăng tiến” đó là do đâu?

Tôi nghĩ chắc do mình cần cù chứ không phải tài năng gì. Tất cả các khâu trong phim ảnh tôi đều kinh qua nên bây giờ ở cương vị đạo diễn, tôi luôn đòi hỏi mọi việc phải chỉn chu.

Xin cảm ơn anh!

Minh Nguyễn