‘Phù thủy phim kinh dị’ M. Night Shyamalan: “Glass là bộ phim khó quay nhất”

Đan xen những tình tiết của hai phần phim Unbreakable và Split, Glass (Bộ ba quái nhân) là phần phim được mong chờ nhất khi những “dị nhân” của Shyamalan sẽ cùng hội tụ, tạo nên những kịch tính khó đoán trước.

Trong suốt hơn hai thập kỷ qua, nhà biên kịch kiêm đạo diễn tài năng M. Night Shyamalan đã để lại dấu ấn riêng của mình trong nền công nghiệp điện ảnh nhờ phong cách làm phim độc đáo cùng những ý tưởng mới lạ có phần quái dị. Những bộ phim xuất sắc của ông có thể kể đến The Sixth Sense, Unbreakable, Sign, The Village, The Visit và gần đây nhất là Split. Năm nay, Shyamalan tiếp tục trình làng dự án phim siêu anh hùng mới nhất của mình – Bộ ba quái nhân (Tựa gốc: Glass).

“Bộ ba quái nhân” là dự án tâm huyết được ấp ủ suốt nhiều năm của M. Night Shyamalan.

Là chương cuối của bộ ba phim xoay quanh những quái nhân ở thành phố Philadelphia, kế hoạch cho Bộ ba quái nhân của Shyamalan trở nên rõ ràng hơn sau sự xuất hiện của David Dunn (Bruce Willis) ở cuối Split. Áp lực để tạo nên một bộ phim đột phá, tiếp nối sự thành công của những phần trước là điều luôn hiện diện ở Hollywood. Đây là nhiệm vụ khó khăn cho Shyamalan khi bộ phim phải vượt qua cái bóng lớn của người tiền nhiệm vô cùng thành công Split. Mặc khác, dù vẫn kết nối với các sự kiện diễn ra ở phần phim đầu tiên, đạo diễn gốc Ấn mong muốn tạo dựng nên một bộ phim hoàn toàn riêng biệt, tiến xa hơn việc chỉ là hậu truyện của hai phần trước, trở thành một bộ phim hoàn toàn độc lập.

“Bộ ba quái nhân” là dự án tâm huyết được ấp ủ suốt nhiều năm của M. Night Shyamalan.

“Tôi không muốn hồi tưởng lại những điều đã xưa cũ và cũng không muốn trở thành một kẻ cơ hội, đó không phải là mối quan hệ mà tôi khao khát xây dựng với khán giả. Khát vọng của tôi là đem đến cho họ những bộ phim kinh dị riêng biệt ở các thời điểm khác nhau. Đó là hướng đi của chính bản thân tôi và vì vậy, tôi sẽ nói không với những bộ phim được xem như là đoạn tiếp của một bộ phim khác.” Shyamalan chia sẻ về Bộ ba quái nhân

Bộ phim sẽ là một chương truyện hoàn toàn mới về Elijah Price, David Dunn và Kevin Wendell Crumb.

Xây dựng thế giới những người dị thường của mình từ những mảnh ghép rời rạc, ban đầu M. Night Shyamalan tạo ra những con người tưởng chừng không liên quan đến nhau, trao cho họ những năng lực phi thường, để họ thỏa sức vùng vẫy trong câu chuyện riêng của mình. Bộ ba quái nhân là nơi những mảnh ghép này gặp nhau, gắn kết thành một câu chuyện mới lạ, độc đáo. Những nhân vật độc và dị với tình trạng tâm lý phức tạp, sự chia rẽ và xung đột của bộ ba quái nhân đều góp phần khiến bộ phim trở thành thử thách khó khăn cho ông. Ông từng chia sẻ với báo chí: “Đây là một trong những bộ phim khó quay nhất. Bạn có biết điều trớ trêu là gì không? Unbreakable là bộ phim khó nhất vào thời điểm năm 2000, dù lúc đó tôi đang chỉ đạo đến tận 3 bộ phim. Rồi đến Split, nó lại tiếp tục trở thành bộ phim khó nhằn bởi sự mãnh liệt trong cốt truyện lẫn ngân sách hạn hẹp. Không có chỗ cho bất kỳ sai sót nào, điều đó khiến tôi lo lắng suốt một thời gian dài. Cuối cùng là Bộ ba quái nhân, lại thêm một bộ phim khó khăn bởi ngân sách bé nhỏ và những tham vọng lớn lao chất chứa bên trong. Có quá nhiều nhân vật sẽ cùng xuất hiện trong bộ phim này.”

Bộ phim sẽ là màn đụng độ kịch tính của những quái nhân sinh sống tại thành phố Philadelphia.

Thách thức lớn nhất của Shyamalan chính là vấn đề bản quyền. Do Disney sở hữu bản quyền của Unbreakable, còn Split lại nằm trong tay Universal, nên để thực hiện được phần 3, đạo diễn cần có được sự đồng thuận của cả hai ông lớn. Tin tưởng vào khả năng và bàn tay của vị “phù thủy kinh dị” này, hai studio đình đám đã bắt tay nhau để cùng ông tạo nên bom tấn giật gân Bộ ba quái nhân .

“Giả vờ không có phim nào trước đó và tôi đến để nói với bạn rằng tôi muốn làm một bộ phim về một bệnh viện tâm thần chuyên điều trị cho những người tin rằng họ có năng lực phi thường và ba bệnh nhân ở đó đã trốn viện. Tôi muốn thực hiện ý tưởng đó, bạn sẽ làm cùng tôi chứ? Nhân tiện, bộ phim sẽ có sự tham gia của Bruce Willis, Sam Jackson, James McAvoy và Sarah Paulson. Bạn sẽ làm bộ phim đó chứ?” – Shyamalan tiết lộ về câu nói mang tính quyết định của mình đối với Disney và Universal để từ đó Bộ ba quái nhân đã thành hình.

Xây dựng câu chuyện về những quái nhân sinh sống ở Philadelphia (Mỹ), đạo diễn M. Night Shyamalan đã tạo nên một vũ trụ điện ảnh hành động giật gân mới, đầy hồi hộp và cuốn hút người xem. Đan xen những tình tiết của hai phần phim UnbreakableSplit, Glass (Bộ ba quái nhân) là phần phim được mong chờ nhất khi những “dị nhân” của Shyamalan sẽ cùng hội tụ, tạo nên những kịch tính khó đoán trước.
Phim được khởi chiếu rộng rãi trên toàn quốc kể từ ngày 18.01.2019.

H.L