Phát hiện khẩu thần công từ thời vua Minh Mạng

(Mask) – Sở VHTTDL TP.HCM vừa có quyết định tiếp nhận khẩu súng thần công tại Khu nhà xưởng thuộc công ty Caric (xưởng An Lợi Xã, đường Thủ Thiêm, P.Thủ Thiêm, Q.2).

Các chuyên gia tiến hành đo đạc khẩu thần công

Vào ngày 28.11.2010, trong quá trình tháo dỡ khu nhà xưởng cũ, các công nhân ở đây đã phát hiện khẩu thần công khi phá vỡ khối bê tông dùng làm trụ neo tàu. Với chất liệu làm bằng gang, khẩu thần công có kích thước khá lớn gồm chiều dài 2,1m khối hậu rộng 43 cm, đầu nòng rộng 28 cm, miệng nòng 11 cm…

Đặc biệt trên thân súng có hàng chữ Hán mà theo các chuyên gia giải nghĩa là “Minh Mạng ngũ niên tạo” tức được đúc từ thời vua Minh Mạng năm thứ V- 1824.

Theo PGS.TS Phạm Đức Mạnh, giảng viên khoa Sử Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cho biết, rất có thể đây là khẩu thần công dùng để bố trí pháo đài trên đất liền phòng ngự tàu thuyền trên sông.

Đây là chứng tích lịch sử sống động về nền quốc phòng xưa của vùng đất Gia Định. Được biết khẩu thần công sẽ được bàn giao cho Bảo tàng Thành phố để các chuyên gia có điều kiện tiếp tục tìm hiểu nghiên cứu.
 
(Theo VH)