“Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019” duy trì nét đẹp văn hóa đọc của nhân dân Thủ đô

Sáng 7/02/2019 (tức mùng 3 Tết), Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019 đã được khai mạc tại phố Sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với mục đích duy trì nét đẹp văn hóa đọc của nhân dân Thủ đô và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Lễ cắt băng khai mạc Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019.

“Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019” do UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức. Đây là sự kiện khởi đầu các hoạt động phát triển văn hóa đọc của thành phố Hà Nội năm 2019 (theo Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 25/01/2019 của UBND thành phố Hà Nội, góp phần đưa phố Sách trở thành điểm đến văn hoá ngày càng gần gũi với nhân dân Thủ đô, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và thúc đẩy sự phát triển của ngành Xuất bản hoà nhập với xu thế chung của thời đại.
Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức từ ngày 07/02/2019 đến ngày 14/02/2019 (tức mùng 03 đến mùng 10 Tết) với nhiều hoạt động đặc sắc, mang đậm không khí Tết cổ truyền dân tộc. Cùng với việc trưng bày, giới thiệu sách, tổ chức các cuộc giao lưu, tọa đàm về sách và văn hóa đọc là các chương trình biểu diễn và nói chuyện về thư pháp, giới thiệu không gian Báo Tết, các chương trình nghệ thuật dân gian truyền thống, trò chơi dân gian… Cùng với các gian hàng cố định tại Phố Sách Hà Nội, còn có sự tham gia của một số đơn vị xuất bản hoạt động trên địa bàn Thành phố, làm đa dạng thêm không gian sách với nhiều đầu sách phong phú phục vụ bạn đọc.

Ngay trong ngày khai mạc, phố Sách Xuân đã thu hút lượng lớn độc giả yêu sách đến tham quan và mua sách.

Ngay trong ngày khai mạc (mùng 3 Tết), độc giả được tham gia chương trình giao lưu với Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng với chủ đề “Tết Sách – Tôn vinh Sách”; tham dự buổi ký tặng sách “Năm Kỷ Hợi, gặp gỡ tác giả tuổi Quý Hợi” cùng tác giả Nguyễn Thanh Tùng, tác giả cuốn sách “Giai Hà Nội lặn lội London” (Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam).
Ngày mùng 4 Tết, sẽ diễn ra Hội thi “Trò chơi dân gian ngày Tết”, “Gói bánh chưng”, “Gói lúa qua cầu”. Ngày mùng 6 Tết, bạn đọc tới Phố Sách sẽ tham gia chương trình giao lưu với nghệ nhân trẻ Đặng Văn Hậu để tìm hiểu “Nghệ thuật chế tạo đồ chơi dân gian nặn Tò he”.
Trong suốt thời gian Phố Sách Xuân, các nghệ sỹ Nhà hát Chèo Hà Nội và Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ giới thiệu tác phẩm: “Tìm hiểu về lịch sử Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội 1.000 năm văn hiến” thông qua các trích đoạn theo chủ đề như: Sự tích Hồ Gươm, Giai thoại danh nhân thời đại, Thần đồng đất Việt, Danh nhân văn hóa…

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ – GĐ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phát biểu tại Lễ khai mạc Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tại các nhà sách sẽ diễn ra nhiều chương trình giao lưu với độc giả, giới thiệu sách, rút thăm trúng thưởng, mừng tuổi cho độc giả đầu xuân. Nhà xuất bản Kim Đồng tiếp tục thực hiện chương trình “Mừng tuổi bằng sách”, theo đó ưu đãi tất cả các sách của Nhà xuất bản cho bạn đọc với các mức 15%, 30% và 50%. Trong những ngày đầu năm mới, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng ra mắt hai ấn phẩm chào đón Tết Kỷ Hợi 2019: “Tết xưa thơ bé” và “Nhớ ơi là Tết”.
Bên cạnh các hoạt động về sách, Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019 còn mang đến cho người dân Thủ đô nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ Chào Xuân đặc sắc như tìm hiểu về các loại hình âm nhạc dân gian truyền thống (hát văn, hát chèo, hát xẩm, ca trù…), chương trình ca múa nhạc “Hát mừng Thăng Long – Hà Nội 1.000 năm văn hiến”, “Mừng Đảng – Mừng Xuân”. Tại Phố Sách Xuân cũng sẽ diễn ra nhiều cuộc thi như: “Thư họa ngày Xuân”, “Đệ nhất Cờ tướng Thăng Long”, “Vẽ tranh cát nghệ thuật Việt Nam”.

Nhiều em nhỏ say sưa bên những trang sách tại không gian Phố Sách Xuân.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Kỳ – GĐ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, phố Sách Xuân được khai mạc vào sáng mùng 3 Tết hàng năm đã trở thành nét đẹp văn hoá trong những ngày đầu năm mới nhằm khẳng định truyền thống hiếu học, ham đọc sách của người Hà Nội.
Ban Tổ chức cho biết, Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019 sẽ tạo nên một không gian tri thức đặc biệt, là món quà đặc sắc đầu năm mới dành cho người dân Thủ đô, góp phần đưa Phố Sách Xuân trở thành một điểm đến văn hóa yêu thích không thể thiếu của người Hà Nội mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Vy Vy