Phó Đức Chính – Đại sự không thành chết là vinh!

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh danh nhân Phó Đức Chính (1907 – 2017), vào ngày 22/8, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với dòng họ Phó tổ chức Tọa đàm khoa học: “Phó Đức Chính – Đại sự không thành chết là vinh! Và cuộc khởi nghĩa Yên Bái”

Danh nhân Phó Đức Chính sinh năm 1907 tại làng Đa Ngưu (nay thuộc xã Tân Tiến), huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ông tham gia thành lập Việt Nam Quốc dân Đảng, là một trong những thành viên lãnh đạo của Tổng bộ, phụ trách công tác tổ chức và phát triển đảng.

Cuộc Tọa đàm – diễn ra tại chính nơi mà 87 năm về trước thực dân Pháp đã giam ông sau đó đưa lên Yên Bái để hành quyết – nhằm thu thập thêm nhiều luận cứ khoa học và tư liệu lịch sử liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân Phó Đức Chính, đặc biệt là thời gian ông và các chiến sỹ Việt Nam Quốc dân Đảng bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò cũng như ảnh hưởng của Khởi nghĩa Yên Bái trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam.
Ban Tổ chức đã nhận được 23 bài tham luận và tư liệu lịch sử liên quan đến danh nhân Phó Đức Chính của các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Yên Bái, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Sử học, Học viện Quản lý Giáo dục, Học viện Thanh thiếu niên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Chính trị Thái Bình, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Tâm lý Giáo dục học Hà Nội.

Các tham luận gửi tới cuộc tọa đàm đều tập trung phân tích sâu sắc về khí phách hiên ngang, tấm gương kiên trung của ông Phó Đức Chính; ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Yên Bái đối với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc; những hoạt động tri ân của Đảng, Nhà nước đối với các chiến sỹ Việt Nam Quốc dân Đảng đã hy sinh vì nước; việc giáo dục lòng yêu nước, ý chí kiên cường đấu tranh bảo vệ tổ quốc cho thế hệ trẻ thông qua những hành động cao cả vì nước quên thân của các bậc anh hùng tiên liệt. Những tư liệu lịch sử được gửi tới là căn cứ khoa học, chính xác góp phần làm sáng tỏ về cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân Phó Đức Chính.
Tọa đàm là hoạt động thiết thực, góp phần tưởng nhớ, tri ân người hy sinh vì nước, giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Cuộc khởi nghĩa Yên Bái tuy thất bại nhưng đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần yêu nước nhân dân ta lúc đó. Dẫu việc bất thành nhưng sự kiên cường, tấm lòng sắt son vì nước của Phó Đức Chính mãi được lưu danh trong sử sách.
Cũng tại cuộc tọa đàm, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ giới thiệu những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân Phó Đức Chính, sau đó sẽ chuyển về trưng bày tại Nhà tưởng niệm Ông ở làng Đa Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Bảo Hân