Phim "Xe tải của bố" tham dự Liên hoan phim Berlin 2013

(Mask) Bộ phim Việt Nam “Xe tải của bố” là tác phẩm của tác giả kiêm đạo diễn người Braxin gốc Nhật Mauricio Osaki hợp tác cùng dàn diễn viên Việt Nam. “Xe tải của bố” được thực hiện với bối cảnh Việt Nam và sử dụng tiếng Việt, đây cũng là bộ phim duy nhất của Việt Nam được đề cử tham gia tranh giải tại Liên hoan phim Berlin 2013.


 


  Bộ phim ngắn Xe tải của bố  tham gia tranh giải tại Liên hoan phim Berlin 2013 ở hạng mục Generation. Đây là một hạng mục nhỏ, chỉ dành cho các phim có đề tài liên quan đến trẻ em. Hạng mục này có 2 hạng mục con là phim truyện (dài) và phim ngắn, trong đó lại tiếp tục được phân ra 2 hạng mục nhỏ hơn là: Generation Kplus là phim về trẻ em từ 4 – 14 tuổi, và Generation 14plus là phim về trẻ em trên 14 tuổi. Và Xe tải của bố tham dự hạng mục Generation Kplus, ở khu vực phim ngắn. 

  Xe tải của bố được tác giả Mauricio Osaki viết sau những cảm xúc mà anh có được khi đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2011. Và như lời chia sẻ của Mauricio Osaki thì ban đầu anh chỉ có ý định viết một câu chuyện về mối quan hệ cha-con để khắc họa những góc nhìn khác nhau về khoảng cách thế hệ. Nhưng rồi khi anh gặp một bé gái người Việt Nam vừa nhạy cảm, vừa mạnh mẽ và ảnh hưởng sâu sắc của cô bé đã mang lại cho Mauricio Osaki cảm xúc để viết và dàn dựng phim ngắn Xe tải của bố.

Với những hình ảnh giản dị rất quen thuộc của cuộc sống hàng ngày của người dân vùng nông thôn phía Bắc, Xe tải của bố đã ghi lại quá trình trưởng thành của cô bé Mai Vy 10 tuổi trong một ngày nghỉ học và theo bố đi làm nghề lái xe tải. Và trong hành trình của một ngày đặc biệt,  Mai Vy sớm gặp phải những thách thức từ thực tế khắc nghiệt và với cái nhìn của một cô bé ở tuổi lên 10 với nhiều lát cắt khác nhau về cuộc sống, về quan niệm “xấu, tốt”, điều mà cô chưa từng gặp ở trường học hàng ngày…
  Phim Xe tải của bố với sự tham gia của diễn viên Việt Nam như: Bùi Trung Anh, diễn viên nhí Nguyễn Ngọc Mai Vy và diễn viên kiêm trợ lý đạo diễn Phan Ý Ly… Đó cũng là 3 gương mặt của Việt Nam được mời tham dự Liên hoan phim Berlin 2013 diễn ra từ ngày 7 đến 17/02/2013.

                                                                                                                           Việt Thanh