Phát động “Tháng hành động vì trẻ em năm 2019”

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng chống đuối nước trẻ em” đã được tổ chức sáng 25/5/2019 tại Trường THCS Trần Mai Ninh (thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ phát động – Ảnh: QĐND

Đây là hoạt động do Ủy ban quốc gia về trẻ em; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức.
Tham dự Lễ phát động có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em Đào Ngọc Dung; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; đại diện các tổ chức quốc tế; các thầy cô giáo và hơn 1.300 học sinh tỉnh Thanh Hoá.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao lưu tại Lễ phát động – Ảnh: BĐT ĐCS

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam đang phát triển, đất nước còn nghèo, nhất là vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chúng ta xóa đói giảm nghèo nói chung nhưng đặc biệt phải chú ý hơn đến trẻ em. Năm 2019 là năm thứ 30 chúng ta ký Công ước về quyền trẻ em, năm thứ 25 chúng ta tổ chức Tháng hành động vì trẻ em. Theo Luật trẻ em quy định, trẻ em có 25 quyền, các cháu cần được phổ biến đầy đủ. Bên cạnh các phong trào phát động, cần chú ý thực hiện thật tốt quyền của trẻ em, trách nhiệm của gia đình, các cấp, các ngành, xã hội. Cần làm cho mọi người trong xã hội, nhất là trẻ em biết được quyền của mình…

Cũng theo Phó Thủ tướng công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em cần lưu ý rằng: Trong cách giáo dục trẻ em thường nghiêm khắc, uốn nắn từ đầu. Chúng ta nghiêm khắc với trẻ em bằng tấm lòng, tình thương nhưng cách thể hiện không được gây tổn thương cho trẻ. Chúng ta cũng đừng coi trẻ em là những đối tượng chỉ biết vâng lời, làm theo người lớn. Chúng ta hãy tôn trọng trẻ em, để trẻ em được tham gia, bày tỏ ý kiến của mình và hãy lắng nghe trẻ em nói để biết các cháu muốn gì.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu in dấu vân tay lên quả cầu phát động Tháng hành động vì trẻ em 2019

Phó Thủ tướng cũng cho rằng mặc dù tháng hành động vì trẻ em là một tháng nhưng đây chỉ là phương thức nhắc nhở chúng ta phải chú trọng hơn đến công tác trẻ em, phải thực hiện 12 tháng/12 tháng, 365 ngày /365 ngày. Phó thủ tướng gửi lời cảm ơn tới tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cùng các tổ chức quốc tế và các tổ chức, các doanh nghiệp trong nước đã luôn đồng hành với Ủy ban Quốc gia về trẻ em Việt Nam, cùng Đảng và Nhà nước trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn: “Tất cả chúng ta hãy thực sự chăm sóc cho thế hệ mai sau của gia đình mình, dòng tộc mình, quê hương mình, đất nước mình, thế giới của mình thực sự thiết thực. Đầu tiên phải tăng cường tuyên truyền về các quyền trẻ em theo đúng Luật Trẻ em”.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh tại buổi lễ phát động – Ảnh: BĐT ĐCS

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, cả nước ta hiện nay vẫn còn khoảng 5,6 triệu trẻ em nghèo theo phương thức tính thiếu hụt các quyền của trẻ em (chiếm khoảng 21% tổng số trẻ em của cả nước), trong đó vùng trung du – miền núi phía Bắc có tỷ lệ trẻ em nghèo cao nhất (chiếm 41,5% số trẻ em nghèo). Việc triển khai thực hiện các quyền trẻ em tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn gặp nhiều thách thức (khoảng cách giàu nghèo, khoảng cách về cơ hội phát triển và đặc biệt là tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các vùng kinh tế và dân tộc vẫn còn khác nhau); mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước và trên 1.500 trẻ em là nạn nhân của của các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 cần tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; vận động toàn xã hội chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số…

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã cùng cán bộ lãnh đạo Thanh Hóa đã trao tặng nhiều phần quà và học bổng cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Nhật Linh (t/h)