Phát động cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”

Ngày 26/4/2019, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/ Báo điện tử Dân Việt đã phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”.

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/ Dân Việt phát biểu phát động Cuộc thi

Cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 35 năm Báo Nông thôn Ngày nay xuất bản số báo đầu tiên (7/5/1984 – 7/5/2019).
Với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO), cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” sẽ được tổ chức trong 2 năm, từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2021 dành cho tất cả công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước. Tác phẩm dự thi là truyện ngắn viết bằng tiếng Việt, dài không quá 10000 chữ và là tác phẩm chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào, chưa đưa lên các websites, blogs, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… của các tổ chức, cá nhân. Các tác phẩm dự thi cũng không được in sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi kết thúc cuộc thi…

Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động

Theo kế hoạch, Cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” sẽ kết thúc và trao giải vào tháng 5/2021 đúng dịp kỷ niệm 37 năm ngày xuất bản số báo Nông thôn Ngày nay đầu tiên. Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải Nhì trị giá 20 triêu đồng/ giải; 3 giải Ba trị giá 10 triệu đồng/ giải và 10 giải Khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/ giải. Ngoài ra, tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất sẽ được trao giải thưởng trị giá 5 triệu đồng. Ban tổ chức cũng sẽ trao tặng thưởng cho các tác giả có tác phẩm hưởng ứng cuộc thi có chất lượng cao.

Nhà văn Tạ Duy Anh đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về Cuộc thi tại Lễ phát động

Phát biểu công bố phát động cuộc thi, Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông thông Ngày nay/ Dân Việt nhấn mạnh: Nông thôn là một đề tài rộng lớn, nhất là bối cảnh nông thôn mới hôm nay đang có sự biến đổi ghê gớm, có rất nhiều chất liệu, nhiều vấn đề để người sáng tác khai thác. Nhưng đáng tiếc là mảnh đất màu mỡ ấy dường như đang bị bỏ quên, khi văn học Việt thời gian gần đây đang thiếu vắng các sáng tác hay về nông thôn, các nhà văn dường như ngày càng ít quan tâm đên đề tài này. Văn học thiếu các tác phẩm hay về nông thôn khiến người nông dân không được thừa hưởng văn hóa nói về mình, thiếu đi một nguồn động viên to lớn để bà con nông dân cũng như toàn xã hội tham gia vào xây dựng nông thôn mới. Vì thế Báo Nông thôn Ngày nay/ Dân Việt có sáng kiến phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn về đề tài nông thôn Việt mang tên “Làng Việt thời hội nhập”, với tinh thần chung sức phát động một chặng đường sáng tác, đánh thức mảng văn học về nông thôn dường như đang ngủ quên.

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ phát động Cuộc thi

Tại Lễ phát động, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đại diện Ban giám khảo cuộc thi đã khắng định: Đây là một sáng kiến rất hay của Báo Nông thôn Ngày nay/ Dân Việt trong việc kết hợp với Hội Nhà văn để tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn về nông thôn và người nôn dân mang tên “Làng Việt thời hội nhập”. Cuộc thi chính là một cách để có những tác phẩm hay về nông thôn. Viết về nông thôn vốn đã là sở trường của các nhà văn nên tôi rất hưởng ứng và tin tưởng rằng cuộc thi này sẽ mang lại những tác phẩm viết về nông thôn và người nông dân xuất sắc.

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” nhằm mục đích phản ánh đời sống hiện thực của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam qua các thời kỳ. Tôn vinh người nông dân Việt Nam, cổ vũ tinh thần hang say lao động, phát huy sáng tạo trong nông nghiệp, nông thôn. Bảo vệ, phát huy các phong tục, văn hóa, nét đẹp của làng quê, nông thôn Việt. Phê phán những ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế thị trường đến làng quê Việt Nam. Góp phần làm đa dạng, sinh động thêm đời sống văn học, văn hóa văn nghệ nhất là mảng truyện ngắn về nông dân, nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, thông qua Cuộc thi cũng tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những cây bút có khả năng văn chương cho đời sống văn học nước nhà.

Lan Hương