Phấn đấu năm 2020, Bảo tàng Hà Nội sẽ mở cửa đón khách tham quan

Chiều 25/3, Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức cuộc họp giới thiệu thiết kế chi tiết trưng bày tầng 2 của Bảo tàng. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung thiết kế tổng thể nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội thì không gian trưng bày tầng 2 gồm các chủ đề: Câu chuyện của Bảo tàng Hà Nội; Chủ đề Thiên nhiên với các tiểu chủ đề về cảnh quan thiên nhiên, đất đai và khoáng sản, động thực vật; Chủ đề Hành trình đến Thăng Long với các tiểu chủ đề: Hành trình đến Thăng Long, Những cư dân đầu tiên, Nhà nước sơ khai, Trống đồng, Thời Bắc thuộc, Đấu tranh giành độc lập; Chủ đề Thăng Long thời Đại Việt với tiểu chủ đề: Kinh đô Thăng Long thế kỷ 11-18, Diện mạo kiến trúc, Đấu tranh chống ngoại xâm, Trung tâm quyền lực chính trị và tri thức, Kẻ chợ, Đời sống tâm linh.
Bà Veronique Dollfus – Chuyên gia tư vấn nội dung Bảo tàng Hà Nội cho biết, không gian đầu tiên của phần trưng bày tầng 2 với chủ đề Thiên nhiên sẽ được giới thiệu thông qua các hình ảnh về cảnh quan, đất đai, động thực vật của Hà Nội (phần động thực vật với điểm chính là về núi Ba Vì). Ngoài ra còn có phần giới thiệu về thiên nhiên trong Thành phố với các loài cây biểu trưng của Hà Nội. Đồng thời, phần này còn giới thiệu đến người xem các loại đất, khoáng sản, bản đồ địa chính Hà Nội thay đổi qua từng giai đoạn. Đồng thời, trong chủ đề 1 sẽ có tủ trưng bày rùa Hồ Gươm và hệ thống động thực vật ở Hồ Tây… Trong không gian trưng bày này chúng ta có thể thấy 4 hình ảnh lớn giúp cho khách tham quan giống như được chìm đắm trong một không gian thật và khi tham quan ở đây, khách tham quan sẽ có cảm giác như đang đứng trong một khu rừng…
Bà Veronique Dollfus đánh giá rất cao công tác sưu tầm những hình ảnh có chất lượng tốt của Bảo tàng Hà Nội, đó là những hình ảnh không thể tìm thấy trong sách vở hay trên internet. Đó chính là mục tiêu trưng bày mà Bảo tàng hà Nội cùng các chuyên gia tư vấn đang hướng tới.

Bà Veronique Dollfus – Chuyên gia tư vấn nội dung Bảo tàng Hà Nội giới thiệu thiết kế chi tiết tầng 2.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng tư vấn đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm bổ sung hoàn thiện thiết kế chi tiết. Theo PGS.TS Phạm Mai Hùng, thiết kế trưng bày của Bảo tàng Hà Nội đã dựa trên cơ sở những hiện vật đã được Bảo tàng Hà Nội sưu tập, như vậy “bộ xương sống” của Bảo tàng đã có. Qua đó, có thể định hình được cách bố trí các hiện vật ở đâu, như thế nào để có thể phát huy được giá trị đến mức tối đa mà hiện vật ấy chứa đựng. Thiết kế trưng bày lần này đã giảm thiểu được sự lãng phí về mặt không gian. PGS Phạm Mai Hùng cho rằng, bình tâm để nhìn nhận chúng ta đã bắt đầu cảm thấy Bảo tàng Hà Nội đã có dáng dấp của một bảo tàng hiện đại của thế giới trên 2 bình diện: Thứ nhất, về mặt kiến trúc, Bảo tàng Hà Nội đã được xếp vào 1 trong những bảo tàng đẹp nhất thế giới. Thứ 2, về cách thể hiện, Bảo tàng Hà Nội sẽ không lặp lại như những bảo tàng đã có tại Việt Nam mà có một bước tiến mới tiếp cận được với sự phát triển chung của các bảo tàng thế giới. 2 yếu tố này cộng lại đã đảm bảo cho diện mạo mới của Bảo tàng Hà Nội. Bên cạnh đó, Bảo tàng Hà Nội cũng cần chú ý hơn trong việc tạo điểm nhấn cảm xúc trong các không gian trưng bày, tránh sự bình bình giữa các chủ đề trưng bày.
Tại cuộc họp Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Bảo tàng Hà Nội, của đơn vị tư vấn trong nước và nước ngoài, trong một thời gian rất ngắn đã đưa ra được thiết kế chi tiết tầng 2, để bước sang bước thiết kế, kỹ thuật, thi công trình TP phê duyệt. Hội đồng tư vấn cơ bản thống nhất thiết kế trưng bày tầng 2 dự án. Tuy nhiên, trong thời gian tới đề nghị Bảo tàng Hà Nội, đơn vị tư vấn tiếp tục làm việc với các chuyên gia để bổ sung, khắc phục các vấn đề còn vướng mắc trên cơ sở các hiện vật đã có, tiếp tục hoàn thiện để trình sớm nhất thiết kế bản vẽ chi tiết tầng 2. Trong đó, Bảo tàng Hà Nội cần chú ý một số nội dung liên quan đến hiện vật, tư liệu, nội dung 3 chủ để và các văn bản giới thiệu.
Với hiện vật, tư liệu hiện có và thời gian cũng không còn nhiều, Bảo tàng cùng nhóm chuyên gia tiếp tục xin ý kiến các thành viên Hội đồng tư vấn để hoàn thiện. Mặt khác, sau khi thiết kế tầng 2 hoàn thiện, chủ đầu tư tiếp tục làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế, hoàn thiện các hạng mục trong tòa nhà, hạ tầng kỹ thuật, nhà kho. Đồng thời, Bảo tàng Hà Nội cần tiếp tục phối hợp với các chuyên gia để đẩy nhanh tiến độ, mục tiêu phấn đấu năm 2020 cơ bản hoàn thành, đón khách tham quan quan.

Vy Vy