Nụ cười thế hệ mới của 'những người du mục biển cuối cùng'

(Mask) – Những người Bajau Laut sinh sống tại vùng biển ven Tam giác San hô là những người du mục biển cuối cùng còn lại trên thế giới.

Họ có nguồn gốc Mã Lai, đã từng có nhiều thế kỉ sống cuộc sống hoàn toàn trên biển, miệt mài sinh tồn tại vùng biển giữa Malaysia, Philippines và Indonesia.

Người du mục ở đây chủ yếu đánh bắt bằng các phương tiện truyền thống nhưng ngày nay, các phương tiện đánh bắt đã được thay thế bằng các phương pháp nguy hiểm như xyanua và thuốc nổ đánh cá. Sự giàu có của người dân được tính bằng số ngư cụ gia đình họ sở hữu.

Hầu hết những người Bajau sinh ra, sống và chết trên “mảnh đất” lênh đênh của họ. Trẻ em sinh ra không có kiến thức về đọc và viết mà chúng được dạy làm cách nào để bơi, lặn và có thể đánh bắt cá. Một đứa trẻ khoảng 8 tuổi đã được coi là một thợ săn trưởng thành. Nhưng thông thường, lũ trẻ không biết tuổi của mình mà chỉ có khái niệm về khoảng thời gian.

Những bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn, người nổi tiếng với những bức ảnh về Việt Nam và Châu Á đã dành một vài ngày để tiếp cận với những người du mục biển cuối cùng ấy. Ông nói muốn giữ mãi mãi trong sâu thẳm trái tim cảm giác bình yên và thanh thản mỗi khi đặt chăn tới nơi này – nơi những người dân không có gì mà dường như có mọi thứ gọi là hạnh phúc. Thứ ông ấn tượng nhất chính là nụ cười trẻ thơ, những nụ cười của “thế hệ mới” dù đây là bộ tộc du mục biển cuối cùng.

T.H

Theo Bored Panda