NSND Hoàng Dũng – Người nghệ sĩ “đa năng”

(Mask) Không chỉ là một diễn viên trên sân khấu, phim ảnh, những năm gần đây NSND Hoàng Dũng còn tham gia nhiều lĩnh vực: đạo diễn, làm chủ khảo cho một số cuộc thi trên sóng TH, tham gia tuyển chọn và giảng dạy các lớp diễn viên truyền hình, tuyển chọn diễn viên cho các bộ phim…

Dù ở lĩnh vực nào, anh cũng luôn để lại những dấu ấn trong lòng khán giả. Vì vậy cũng chẳng quá lời khi có ai đó nói vui rằng dạo này Hoàng Dũng “phủ sóng” tương đối nhiều trong ngành giải trí.

Có phải vì bận rộn mà khá lâu rồi ít thấy anh xuất hiện trên phim cũng như sân khấu?
 Đúng là tôi khá bận rộn. Bên cạnh công việc chính tại Nhà hát Kịch Hà Nội tôi còn được mời tham gia vào nhiều công việc khác như: đạo diễn, làm chủ khảo cho một số cuộc thi, giảng dạy, casting diễn viên… Tuy nhiên tôi vẫn tham gia đóng phim và sân khấu nhưng không nhiều. Năm 2009, tôi có tham gia một số phim như: Đi qua bóng tối, Bước nhảy xì tin, Con đường hạnh phúc, Cuồng phong…và gần đây là phim Thái sư Trần Thủ Độ. Với sân khấu, tôi ít tham gia, phần vì những vai diễn cho lứa tuổi của tôi cũng không nhiều, phần nữa những người nghệ sĩ thế hệ như tôi cũng lui dần để dành cơ hội cho các bạn diễn viên trẻ. Năm 2010 này, tôi cũng vừa có một vai diễn khá thú vị: Lý Đạo Thành trong vở kịch Tình sử ngàn năm, một trong những vở diễn được Nhà hát Kịch dàn dựng hoành tráng hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Khi Cuồng phong phát sóng, nhiều người rất thích vai Thái của anh?
 Tôi cũng nhận được nhiều phản hồi tốt đẹp cho vai diễn Thái trong phim Cuồng phong và với tôi đây cũng là một vai diễn hay. Lâu nay trong hình dung của mọi người, một tên tội phạm thường có vẻ bề ngoài dữ tợn, hung hăng… nhưng Thái lại khác. Thái che đậy con người nham hiểm, đa mặt cũng như tội lỗi của mình bằng vẻ bề ngoài trí thức. Khi đọc kịch bản, tôi rất thích, vì vậy mà khi nhập vai Thái, tôi rất chú trọng đến các hành động của nhân vật từ phong thái, ánh mắt, cái nhếch mép, cách hút thuốc hay cách nhả khói… làm sao để có thể thể hiện rõ nhất bản chất mưu mô, xảo quyệt của một tên tội phạm ma tuý nguy hiểm. Rất vui là sự cố gắng của tôi đã nhận được sự đồng cảm từ các cộng sự và đông đảo khán giả.

Được biết anh cũng rất tâm đắc với nhân vật của mình trong phim Thái sư Trần Thủ Độ, anh có thể chia sẻ một chút về vai diễn này?
 Đây là một bộ phim được sản xuất nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội nhưng vì nhiều lý do mà đến giờ này phim vẫn chưa lên sóng. Nhân vật của tôi là Lý Cao Tông, vị vua đời thứ 7 của nhà Lý lên ngôi từ năm 3 tuổi. Bị gia đình vợ là Đàm Hoàng hậu thao túng quyền bính, Lý Cao Tông luôn trốn tránh việc triều chính. Vua Lý Cao Tông chính là mầm mống của sự suy sụp của nhà Lý về sau. Đây là một nhân vật có thật trong lịch sử và cho dù vị vua này có lỗi trong việc làm mất ngôi của nhà Lý về tay nhà Trần nhưng ông vẫn là một vị vua và hiện vua Lý Cao Tông đang được thờ tại Đền Đô. Do đó, khi nhập vai, tôi muốn xây dựng hình ảnh vị vua này về mặt tính cách có hơi nhu nhược, yếu đuối nhưng đây là một ông vua đầy lòng nhân ái, rất yêu thương mọi người, đặc biệt là yêu thương vợ con. Đó cũng là hình ảnh về một vị vua mang tính nhân bản hơn, vị tha hơn và lãng mạn hơn. Ngoài vai diễn trong phim Thái sư Trần Thủ Độ, thời gian qua, tôi cũng tham gia lồng tiếng cho vai diễn Lê Long Đĩnh trong bộ phim về đề tài 1000 năm Thăng Long – Hà Nội mang tên: Huyền sử Thiên đô.

Thời gian qua anh còn “khá đắt” lời mời trong vai trò đạo diễn?
 Công việc đạo diễn tôi cũng mới thử sức thời gian gần đây nên nói đắt lời mời xem ra hơi quá. Trước đây tôi đã từng dàn dựng lại vở 2000 này oan trái cho Đoàn kịch nói Hà Tây và năm 2010 này, tôi chỉnh sửa lại và đổi tên là Trái tim trong trắng. Vở diễn này đã góp mặt tại Liên hoan sân khấu về hình tượng Người chiến sĩ công an nhân dân. Ngoài ra tôi cũng dàn dựng lại vở diễn vang bóng một thời Hà My của tôi trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội. Tôi đang cố gắng hoàn thành một vở diễn cho đoàn Ca kịch Quảng Nam.

Thế còn các lĩnh vực khác ngoài sân khấu và phim thì sao?
 Có một điều rất vui là hình như tôi có duyên với vai trò giám khảo thì phải. Không chỉ là giám khảo của các cuộc thi tuyển chọn diễn viên cho phim, cho các lớp diễn viên TH… mà còn cho các cuộc thi hoa hậu và các cuộc thi trên sóng TH nữa. Mấy năm qua, tôi luôn có mặt trong vai trò chủ khảo Cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình của Đài TH TP Hồ Chí Minh. Dù có đợt rất bận rộn nhưng thấy mình được “tín nhiệm” nên vẫn thu xếp để không phụ lòng tin tưởng đó. Sắp tới đây, rất có thể tôi sẽ thu xếp để tham gia một chương trình trò chơi đàn ca tài tử.

Nhiều thí sinh nói rằng đi thi mà gặp Giám khảo Hoàng Dũng là “hóc”lắm?
Tôi cũng có nghe có bạn nói rằng những câu hỏi, những tình huống tôi đưa ra khá hóc búa, đã thế lại còn hay bị vặn vẹo nữa! (Cười) Tuy nhiên điều tôi mong muốn nhất là qua đó các bạn trẻ có được bản lĩnh sân khấu, khả năng nhanh nhạy trong xử lý tình huống và ứng đối thông minh, sắc sảo. Ngoài kiến thức thì đó là những yếu tố cần có của một MC chuyên nghiệp.
Công việc bận rộn như vậy thì thời gian nào anh dành cho gia đình?
 Nói về công việc thì ngay từ tháng 9 tôi đã có lịch kín mít đến hết năm. Tuy nhiên trừ những lúc đi xa còn hàng ngày tôi vẫn đến Nhà hát làm việc, buổi tối nếu không có việc gì thì ít khi tôi ra khỏi nhà. Với tôi đó là quãng thời gian mà tôi dành cho gia đình và nhất là cho hai cậu con trai. Được cái các con tôi tuy không theo nghệ thuật nhưng luôn ủng hộ bố, cả nếp sống và sinh hoạt cũng ảnh hưởng nhiều từ bố. Bên cạnh những vai diễn thì một gia đình yên ấm là điều mà tôi may mắn có được.

         Huyền Chi