“Nơi tâm hồn bất tử” – Chương trình nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn của Rối Thăng Long

“Nơi tâm hồn bất tử” là chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Việt vừa được Nhà hát Múa rối Thăng Long ra mắt khán giả trong những ngày trung tuần tháng 10/2018.


Nơi tâm hồn bất tử là chương trình nghệ thuật rối tổng hợp được ví như một bức tranh đa sắc màu và giàu âm hưởng cuộc sống. Đến với chương trình, khán giả được thưởng thức âm nhạc dân tộc, được xem trình diễn thời trang, nghệ thuật hầu đồng và biểu diễn rối nước.

Mở đầu Nơi tâm hồn bất tử, người xem sẽ được thưởng thức bản hòa tấu nhạc cụ dân tộc mang tên Tứ quý. Tiếp đó là màn trình diễn thời trang với nhiều mẫu áo dài khác nhau như: Áo dài quốc phục của dân tộc; Áo dài đại diện cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, duyên dáng, dịu dàng khi kết hợp với nón lá; Áo dài cách tân, với màu sắc sặc sỡ, được cách điệu bởi kiểu dáng và những điểm nhấn hiện đại trên chất liệu lụa tơ tằm. Áo dài Nam Phương Hoàng Hậu, trên chất liệu gấm và tơ tằm với gam màu trầm được kết đá và thêu tinh xảo cùng vành khăn đặc trưng của triều Nguyễn, tạo nên khí chất vương giả, quý phái. Áo dài cung đình với những đường thêu tinh tế các họa tiết rồng, phượng đặc trưng của văn hóa cung đình Á Đông… Phần trình diễn áo dài cho thấy sự đa dạng và phong phú của Áo dài truyền thống Việt Nam. Trải qua nhiều biến động và thăng trầm của lịch sử, tà áo dài Việt Nam vẫn luôn trường tồn và trở thành trang phục truyền thống mang biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam.

Điểm nhấn trong chương trình Nơi tâm hồn bất tử là Màn rước mã truyền thống Việt Nam. Đây là một nghi lễ mang tính uy nghiêm và long trọng trước khi trình diễn Hầu đồng của văn hóa thờ Mẫu. Sau Màn rước mã là một tiết mục hầu đồng, độc đáo, hấp dẫn và mang tính giải trí cao.

Phần cuối của Nơi tâm hồn bất tử là màn Múa rối nước độc đáo với nhiều trò diễn múa rối truyền thống và đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Nơi tâm hồn bất tử là một chương trình nghệ thuật đặc biệt, là mơ ước, khát vọng cống hiến, sáng tạo nghệ thuật của Nhà hát Múa rối Thăng Long. Với không gian sân khấu thủy đình huyền ảo, nét tao nhã của áo dài, sự linh thiêng của văn hóa thờ mẫu cùng với sự hồn nhiên, trong sáng múa rối nước, tất cả hội tụ lại, tạo nên một không gian văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Nơi tâm hồn bất tử do NSƯT Đức Hùng dàn dựng cùng sự tham gia cộng tác của các nghệ sĩ: NSƯT Khắc Tư, NSƯT An Chinh, Nhà văn Lương Tử Đức. Chương trình được thể hiện bởi các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Múa rối Thăng Long và nhiều người mẫu Việt Nam. Chính thức công diễn từ ngày 16/10/2018, Nơi tâm hồn bất tử của Nhà hát Múa rối Thăng Long chắc chắn sẽ là một chương trình nghệ thuật hấp dẫn và lôi cuốn khán giả, đặc biệt là khán giả nước ngoài mỗi khi có dịp đến Hà Nội.

Lan Hương