Những phụ nữ dám lên tiếng tố cáo kẻ tấn công tình dục trở thành Nhân vật của năm 2017

Tạp chí Time đã công bố danh sách Nhân vật của năm 2017, và mệnh danh họ là “Những người phá vỡ im lặng”

Tạp chí Time đã công bố danh sách Nhân vật của năm 2017, và mệnh danh họ là “Những người phá vỡ im lặng” – những gương mặt tiêu biểu dám lên tiếng bảo vệ nạn nhân của các vụ tấn công tình dục và tố cáo kẻ thủ ác.

Và những người phụ nữ đầy can đảm đó chính là nữ diễn viên Ashley Judd, ca sĩ trẻ Taylor Swift, nhà vận động hành lang Adama Iwu, cựu kĩ thuật viên Uber Susan Fowler và nữ công nhân Isabel Pascual.

Được biết đây cũng chính là những người đã mạnh mẽ tuyên chiến với Harvey Weinstein, nhà làm phim kì cựu đang phải đối mặt với hơn 80 cáo buộc xâm hại tình dục từ những năm 1970 tới nay.

Phong trào hoạt động xã hội #Metoo (Tôi cũng vậy) bắt đầu được hưởng ứng từ năm 2016, do nhà hoạt động nhân quyền Tarana Burke khởi nguồn trên các trang mạng xã hội. Ban đầu, hashtag này được sử dụng bởi một số người nổi tiếng để kể lại trải nghiệm từng bị tấn công tình dục của chính bản thân ngay sau vụ scandal tình dục chấn động Hollywood của Harvey Weinstein.

Nữ diễn viên  Rose McGowan từng quen thuộc với khán giả Việt Nam qua bộ phim Phép thuật (Charming), cáo buộc Weinstein xâm hại  tình dục năm 1997 mới đây đã trả lời phỏng vấn rằng, cô muốn phanh phui sự im lặng mà Hollywood đang áp đặt lên những nữ nghệ sĩ bị xâm hại để bảo đảm vị thế cho các “ông lớn” ngành công nghiệp giải trí như gã yêu râu xanh Weinstein.

Nữ diễn viên Ashley Judd cũng chia sẻ trải nghiệm khủng khiếp của mình với nhà sản xuất phim đồi bại này, đồng thời bày tỏ niềm tin rằng cùng với sự phát triển của phong trào “dám nói” #Metoo, “đất nước đã, đang và sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn”
“Nó là cả một hành trình dài, đôi khi đầy khó khăn thử thách, đôi khi lộn xộn và quá khích. Nó sẽ công kích và ngăn chặn những kẻ đã đang và có ý định lấy đi những thứ không thuộc về họ” , Ashley chia sẻ với Time về chiến dịch #Metoo.

Taylor Swift cũng chia sẻ với Time về vụ kiện cáo đòi bồi thường 1$ với Denver- người sản xuất kênh radio nổi tiếng vì cho rằng anh này đã có hành vi sàm sỡ vòng 3 của cô tại một buổi họp fan năm 2013.

'Nhân vật của năm 2017' do tạp chí TIME bình chọn vinh danh những người phụ nữ dám lên tiếng trước nạn tấn công tình dục

“Xâm hại tình dục là nỗi nhục”, người điều hành cuộc vận động #Metoo cho biết, “Nhưng trách nhiệm của chúng ta  là giúp những người phụ nữ yếu thế nhận ra rằng, chính những kẻ thủ ác mới là người phải chịu đựng nỗi nhục ấy

ABC

(theo NBC News)