Những màn biểu diễn đặc trưng của môn phái Thiên Môn Đạo

Dùng yết hầu nhấc bổng cô gái, uốn thanh thép lớn bằng đầu, dùng hai mắt nâng vỏ két bia là những tiết mục độc đáo của môn phái Thiên Môn Đạo (Hà Nội).

Ngày 22/3 âm lịch hàng năm là ngày giỗ tổ của môn phái Thiên Môn Đạo ở xã Hòa Nam (Ứng Hòa, Hà Nội). Tại Lễ hội Giỗ tổ này, các võ sư của môn phái đã có những màn biểu diễn nội công – khí công khiến người xem phải nín thở, lặng người thán phục.


Võ sư Đỗ Đăng Tuấn dùng móc sắt để nâng vỏ két bia bằng hai mắt nặng trên 10 kg. Đây là tiết mục Chích nhãn khêu thủy.


Hai móc sắt được nối với hai sợi dây móc vào két vỏ chai bia, sau đó Đỗ Đăng Tuấn vận khí vào huyệt đạo, dùng sức mạnh của mình để nâng két vỏ chai bia này.


Để thực hiện thành công màn trình diễn này, võ sư Tuấn phải mất 8 năm rèn luyện. Ngoài khả năng nâng vật nặng trên 10kg, vị võ sư này có thể dùng mắt kéo ôtô nặng 4 tấn.

Một võ sư khác với tiết mục Ngự lực công phu.


Vị võ sư này dùng sợi dây bằng sắt móc thẳng vào yết hầu, sau đó dùng sức mạnh nâng cô gái nặng hơn 50 kg này.


Còn đây là màn biểu diễn của võ sư Đặng Tiến Duy dùng Thiết đầu công uốn cong 3 vòng thanh sắt khổ lớn.


Một võ sư khác với tiết mục Xuyên móc sắt qua lưỡi để nhấc một xô nước khoảng 10kg

“Võ phái Thiên Môn Đạo được thành lập ở vùng quê ven Sông Đáy thuộc thuộc huyện Hoài An, phủ Ứng Thiên thế kỷ XVIII, nay là xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Người khai sinh Võ phái Thiên Môn Đạo là Kỵ Tổ Nguyễn Khắc Cống (tức Nguyễn Văn Cống). Ông là một võ quan thời Tây Sơn, tham gia chống giặc ngoại xâm, được nhà vua thời đó sắc phong và ghi tên trên bia đá tại đền Bách Linh (tức Bách Linh Từ), đó là cụm Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia, thuộc xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.
Trải qua nhiều thế hệ, hiện người đang duy trì và phát triển Thiên Môn Đạo là hậu duệ đời thứ 5 – Sư phụ trụ trì Nguyễn Khắc Phấn.
Hiện nay, Thiên Môn Đạo đang ngày càng thu hút nhiều môn sinh, võ sinh theo học với nhiều các võ đường ở khắp nơi. Ngoài truyền dạy môn võ cổ truyền của dân tộc, Thiên Môn Đạo còn tích cực tham gia vào phong trào văn hóa, thể thao quần chúng và được Hà Nội ghi nhận là đơn vị có phong trào TDTT quần chúng xuất sắc nhiều năm.

Thanh Sơn