Những hình ảnh 'cứ ngỡ là Việt Nam'

(Mask) – Nhiều đất nước cùng thuộc khu vực Đông Nam Á, cùng có nền văn minh lúa nước đều có khung cảnh tương đồng với nhau và giống Việt Nam tới ngỡ ngàng.

Campuchia

Campuchia là đất nước láng giềng thân thiết với Việt Nam. Khoảng cách địa lý hay khác biệt văn hóa của hai quốc gia không nhiều, nên tại đây, ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh quen thuộc bất ngờ.

Nhiếp ảnh gia Barnaby Jaco Skinner đã dành một tháng đi du lịch khắp Campuchia và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Campuchia đang trong mùa mưa nên sự ẩm ướt thú vị xuất hiện trong nhiều bức ảnh. Nhịp sống và nếp sinh hoạt của người Campuchia có nét chân phác, đôn hậu, niềm nở, lại rất gần gũi với hình ảnh cuộc sống thường ngày tại chính đất nước Việt Nam.

Chăn trâu trong mưa

Một góc chợ cóc

Một ngày mưa nặng hạt, chiếc nón lá và xe đạp cũ kĩ…

Ở nhiều vùng quê Việt Nam cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh này

Gian bán hàng khô trong khu chợ nhỏ

Thái Lan

Nhiếp ảnh gia người Thái Lan nổi tiếng Saravut Whanset đã sử dụng ngôn ngữ nhiếp ảnh để mời gọi những người yêu du lịch khắp thế giới tới đất nước của ông, một trong những nơi nhiều màu sắc và bí ẩn nhất trên thế giới.

Nhờ vị trí nằm trong ba vùng khí hậu khác nhau, thiên nhiên và địa lý đã ban tặng cho Thái Lan những cảnh sắc sống động tuyệt vời. Bằng chiếc máy ảnh của mình, Saravut đã ghi lại những tương tác tuyệt đẹp giữa con người và thiên nhiên Thái Lan, mang tới cảm giác trầm trồ và ngỡ ngàng với mỗi người xem.

Cùng thuộc vùng Đông Nam Á, cùng múi giờ, cùng có những đặc điểm tự nhiên tương tự nhau, khi xem những hình ảnh này, độc giả Việt Nam sẽ không khỏi liên tưởng tới hình ảnh dân dã trên chính mảnh đất quê hương mình, để thấy sự quen thuộc, gần gụi hiện lên trong từng khung cảnh.

Câu cá trên cánh đồng ngâp nước

Trẻ nô đùa bên bờ sông.

Người dân Thái Lan, đặc biệt ở các vùng thôn quê rất gắn bó với sông nước.

Những hình ảnh này cũng rất thân thuộc với người Việt

Xế bóng, người nông dân dắt trâu về nghỉ ngơi

Trẻ em nông thôn Thái Lan cùng những công việc thường ngày.

Giăng lưới trên sông

Malaysia

Bộ ảnh đồng quê tuyệt đẹp của nhiếp ảnh gia người Malaysia Abe Less khiến không ít người rung động trước độ sắc nét và tính biểu đạt. Đặc biệt, nếu không nhắc tới tên nhiếp ảnh gia cũng như địa điểm, nhiều người sẽ nghĩ rằng những bức ảnh dưới đây được chụp tại Việt Nam bởi khung cảnh và con người đều có nhiều điểm tương đồng tới ngỡ ngàng.

Ta tắm, trâu tắm…

Lão ngư dùng nơm bắt cá bên sông

Hai người nông dân chơi chọi gà.

Chân dung “người nhà quê” cùng nón lá và khung cảnh thiên nhiên hữu tình.

Trên đường đi học về.

Indonesia

Herman Damar – một nhiếp ảnh gia Indonesia, đã thực hiện một bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống hàng ngày của người dân vùng ngoại ô thủ đô Jakarta. Dù không phải là đất nước láng giềng với Việt Nam, nhưng hình ảnh những con trâu, cánh đồng lúa, lũy tre xanh mướt và cả những người nông dân thuần nông chân chất trong các bức ảnh của Herman vẫn khiến nhiều người liên tưởng tới làng quê Việt Nam.

Ông dạy cháu học bài dưới lũy tre làng, bên chú trâu già

Ở những nên văn minh lúa nước, con trâu luôn là “đầu cơ nghiệp”.

Những trò chơi trẻ thơ

Trẻ em là đối tượng thuyền xuyên xuất hiện trong những bức ảnh

Cảnh giăng lưới trên sông

T.H