Những đêm Thanh Minh – Thanh Nga tưng bừng tháng 3

(Mask) – Kỷ niệm 64 năm thành lập đoàn Thanh Minh Thanh Nga, gia đình nghệ sỹ Thanh Nga thực hiện chương trình “Chút tình gởi lại nhân gian” với hai vở cải lương kinh điển Bên cầu dệt lụa và Tiếng trống Mê Linh.

Nghệ sỹ Hữu Châu, Thanh Sang và con trai nữ nghệ sỹ Thanh Nga – Hà Linh
Các nghệ sỹ nổi tiếng từng thành công với thương hiệu Thanh Minh – Thanh Nga hoặc xem nữ nghệ sỹ Thanh Nga là thần tượng

Hơn nửa thế kỷ qua, đoàn cải lương Thanh Minh Thanh Nga là thương hiệu quen thuộc với khán giả mộ điệu trên cả nước. Với rất nhiều kịch bản nổi tiếng như Hoa Mộc Lan tùng chinh, Thái hậu Dương Vân Nga, Bóng tối và ánh sáng, Người vợ không bao giờ cưới, Nửa đời hương phấn, Tấm lòng của biển, Con gái chị Hằng, Sân khấu về khuya, Tiếng hạc trong trăng… Thanh Minh Thanh Nga dưới sự quản lý của bà bầu Nguyễn Thị Thơ đã đưa nhiều tên tuổi nghệ sĩ lên đài danh vọng với vai diễn đỉnh cao, đầy tính nghệ thuật.


Trong những ngày đầu tháng 3-2014, khán giả có dịp tái ngộ hai tác phẩm kinh điển của sân khấu cải lương và tiêu biểu cho thương hiệu Thanh Minh Thanh Nga. Đó là Bên cầu dệt lụa và Tiếng trống Mê Linh. Có thể nói cho đến tận thời điểm này, không chỉ nghệ sĩ chuyên nghiệp mà nhiều khán giả thuộc nằm lòng từng câu ca, bài hát, đoạn trích của hai vở diễn này. Bên cạnh đó, hai vở còn được tái dựng rất nhiều lần đều nhận sự ủng hộ của đông đảo khán giả.


Những trang phục của hai vở diễn được đầu tư công phu, ấn tượng với phong cách Thanh Minh – Thanh Nga mà bà Bầu Thơ từng lèo lái


Dự án này được những người thực hiện thai nghén từ rất lâu và chính thức công bố rộng rãi sau gần một năm chuẩn bị kỹ lưỡng. Đây có thể nói là ngày hội của sân khấu cải lương khi quy tụ bốn thế hệ nghệ sĩ trên một sân khấu. Từ những tên tuổi kỳ cựu của sân khấu cải lương như: NSƯT Út Bạch Lan, NSND Ngọc Giàu, NSND Lệ Thủy, NSƯT Thanh Sang, NSƯT Hùng Minh, NSƯT Bảo Quốc, Hồng Nga, Kiều Mai Lý, Xuân Lan, Kim Hương, Quốc Nhĩ, Chí Tiên…cho đến những nghệ sĩ đang được khán giả yêu thích NSƯT Thành Lộc, NSƯT Vũ Linh, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Trọng Phúc, danh hài Hoài Linh, Vũ Luân, Tú Sương, Hồng Loan, Hà Linh, Gia Bảo, Ngọc Lan và Kim Huyền.


Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của ba nữ nghệ sĩ hải ngoại Phượng Liên, NSƯT Phương Hồng Thủy Thanh Hằng cũng háo hức trở về nước tham gia hai vở diễn.


Hai nghệ sỹ Thanh Hằng và Thanh Sang thành công đi lên từ thương hiệu Thanh Minh – Thanh Nga


Vì ý nghĩa của chương trình nên hầu hết các nghệ sĩ ai cũng hào hứng khi nhận được lời mời tham gia và đầu tư cho vai diễn của mình. Đến với hai vở diễn, khán giả không chỉ gặp lại những nghệ sĩ từng đảm nhận các vai diễn mà còn thú vị bởi thế hệ nghệ sĩ kế thừa lần đầu tiên đảm nhận các vai diễn trên sân khấu.


Hai vở diễn đưa khán giả về với không khí cải lương xưa những điều thú vị và bám sát đúng nguyên bản mà hai đạo diễn Ngô Y Linh và Huỳnh Nga từng dàn dựng cho sân khấu Thanh Minh Thanh Nga trước đây. NSƯT Bảo Quốc và NSƯT Hữu Châu đảm nhận phần phục dựng. Phục trang được may mới hoàn toàn với sự đầu tư công phu. Cảnh trí do NSND Phan Phan thực hiện. Phần âm nhạc cũng theo sát theo phong cách cải lương xưa với nhạc cụ mộc mạc, hạn chế tốt đa nhạc cụ điện tử.


Cũng với mục đích đưa người xem trở về không khí cải lương xưa, khán giả còn có dịp gặp xem lại phong cách ca ngoài màn trước khi bắt đầu vở diễn qua sự tái hiện của hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên.


Tiền sảnh nhà hát Bến Thành sẽ là không gian của cuộc triển lãm với những vật dụng của bà bầu Thơ, của Thanh Nga và hình ảnh của nghệ sĩ từng cộng tác với đoàn Thanh Minh Thanh Nga từ trước đến nay. Khán giả còn có dịp nghe những cảm nhận, kỷ niệm của những nghệ sĩ từng cộng tác với đoàn như NSND Bạch Tuyết, Văn Chung, Thanh Tú qua phóng sự được thực hiện công phu.


Một số hình ảnh hiếm, đẹp của nữ nghệ sỹ Thanh Nga lúc tham gia bộ phim Tình Lan Và Điệp mới được những người yêu quý công bố thời gian gần đây


Diễn viên Gia Bảo, một hậu bối thành viên trong gia đình Thanh Minh Thanh Nga, là người thực hiện chương trình cho biết: “Tôi ấp ủ dự án này từ nhiều năm nay mới có dịp thực hiện. Khi bắt tay vào cả ê-kíp chịu nhiều áp lực để làm sao hai vở diễn thể hiện đúng phong cách cải lương xưa. Cho đến thời điểm này mọi việc đã đúng tiền độ. Đây cũng là cơ hội có một không hai để khán giả có dịp thưởng thức những tài danh trên cùng một sân khấu. Sáng nay, dự án được chính thức lên sàn và tập liên tục cho đến ngày công diễn”.

 

Lịch diễn bốn đêm:

Kịch bản Bên cầu dệt lụa

Diễn lúc 19 giờ ngày 1/3 và 9-3-2014

Kịch bản Tiếng trống Mê Linh

Diễn lúc 19 giờ ngày 2/3 và 8-3-2014

tại nhà hát Bến Thành, 6 Mạc Đĩnh Chi, Q. 1, TP. HCM.

Giá vé: 1.000.000 – 600.000 – 400.000 – 300.000 đồng (dưới nhà)

và 200.000 – 150.000 đồng (trên lầu).

Địa điểm bán vé:

Nhà hát Bến Thành, 6 Mạc Đĩnh Chi, Q. 1, TP. HCM.

Sân khấu Kịch Idecaf, 28 Lê Thánh Tôn, Q. 1, TP. HCM.

Sân khấu Trần Cao Vân, 7 Trần Cao Vân, Q. 1, TP. HCM.

Đặt vé qua số Hotline: 0947224411 – 0937050505, giao vé tận nhà, miễn phí khu vực trung tâm, tính phí các khu vực khác.

 
Lê Quang Thanh Tâm