"Những đêm kịch Lưu Quang Vũ" tại Nhà hát Tuổi trẻ

(Mask) – “Lời thề thứ 9” và “Ai là thủ phạm” là hai tác phẩm sẽ được công diễn trong “Những đêm kịch Lưu Quang Vũ” tại Nhà hát Tuổi trẻ 11, Ngô Thì Nhậm, Hà Nội vào tối 2 và 3/9/2016.

Những đêm kịch Lưu Quang Vũ  là một trong những hoạt động được Nhà hát Tuổi trẻ và Dongdoshow phối hợp tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày mất của nhà thơ, nhà biên kịch tài hoa Lưu Quang Vũ (29/8/1988). Năm nay, Nhà hát Tuổi trẻ giới thiệu tới đông đảo khán giả yêu sân khấu thủ đô hai tác phẩm đã từng được yêu thích nhiều năm qua là: Lời thề thứ 9 Ai là thủ phạm.
Lời thề thứ 9 là một trong những kịch bản xuất sắc của Lưu Quang Vũ và đã từng được dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ cách đây gần 30 năm về trước. Nội dung vở diễn kể về cuộc đấu tranh với thói quan liêu, cửa quyền của một số cán bộ thoái hóa, biến chất ở địa phương của những người lính trẻ. Sau khi ra mắt, Lời thề thứ 9 đã có hàng trăm suất diễn và đón nhận được sự ủng hộ của khán giả nhiều thế hệ.

Ai là thủ phạm là vở kịch viết về đời sống của những người dân thành thị Hà Nội vào những năm 80 với những mảnh đời trong khu tập thể: Quân khu Phượng Hà. Từ một vụ án xảy ra tại đây mà mọi sự nghi ngờ đều đổ dồn vào đầu một thanh niên đã từng mãn hạn tù khiến cho chàng trai đã hoàn lương đó không có cơ hội hòa nhập với cuộc sống… Để rồi cuối cùng thì thủ phạm thật sự khiến cho ai cũng phải bất ngờ… 
Cả hai tác phẩm này đã được Nhà hát Tuổi trẻ phục dựng lại và thay đổi một số chi tiết cho phù hợp với hơi thở của thời đại hôm nay. Và kể từ khi ra mắt đến nay, cả Lời thề thứ 9 và Ai là thủ phạm đã được công diễn rộng rãi và được đông đảo công chúng yêu sân khấu cả nước đón nhận. Điều đó đã chứng tỏ các tác phẩm mà Lưu Quang Vũ để lại cho đời vẫn luôn có sức sống mãnh liệt trong lòng công chúng.

 Được biết, sắp tới đây, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tiếp tục giới thiệu tới khán giả một vở diễn mới được phục dựng nữa của Lưu Quang Vũ là: Lời nói dối cuối cùng. Đây cũng là tác phẩm thứ 14 của tác giả được dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. 
Nhà hát Tuổi trẻ hy vọng với hai tác phẩm: Lời thề thứ 9Ai là thủ phạm trong chương trình “Những đêm kịch Lưu Quang Vũ” sẽ thêm một lần nữa khẳng định tài năng và những giá trị nghệ thuật đích thực sẽ vẫn tiếp tục được trân trọng vinh danh và tỏa sáng.   

 Tiếp sau hai đêm diễn trong chương trình Những đêm kịch Lưu Quang Vũ, tối 4/9, Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục giới thiệu tới đông đảo khán giả Thủ đô vở diễn: Công lý không gục ngã. Đây là kịch bản của tác giả Lê Chí Trung và được đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng. Vở diễn kể về “cậu trời” Mậu Lân, em trai Tuyên phi Đặng Thị Huệ cậy thế chị gái được chúa Trịnh sủng ái đã lộng hành gây nhiều tội ác… Cuối cùng thì hắn cũng bị tướng Ngô Thì Nhậm kiên quyết xử tử bất chấp mọi áp lực, hiểm nguy nhằm giữ kỷ cương phép nước…
Vở diễn Công lý không gục ngã đã từng để lại nhiều ấn tượng trong cuộc thi Nghệ thuật sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2015 và đây cũng là một trong những tác phẩm sân khấu chất lượng của Nhà hát Tuổi trẻ được Bộ VHTTDL lựa chọn để giới thiệu rộng rãi tới công chúng thủ đô tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong thời gian tới.
Huyền Chi