Những con số ấn tượng tạo nên ‘bom tấn’ về thảm họa quân sự ‘Dunkirk’

Cuối tháng 7 này, khán giả yêu điện ảnh sẽ được thưởng thức một tác phẩm điện ảnh mới về thảm họa quân sự mang tên Dunkirk đến từ đạo diễn Christopher Nolan – cha đẻ của loạt bom tấn The Dark Knight, Inception và Interstellar. Dunkirk (tựa Việt: Cuộc di tản Dunkirk) được xây […]

Cuối tháng 7 này, khán giả yêu điện ảnh sẽ được thưởng thức một tác phẩm điện ảnh mới về thảm họa quân sự mang tên Dunkirk đến từ đạo diễn Christopher Nolan – cha đẻ của loạt bom tấn The Dark Knight, Inception Interstellar.

Dunkirk (tựa Việt: Cuộc di tản Dunkirk) được xây dựng dựa trên một sự kiện từng diễn ra vào những tháng đầu tiên của Chiến tranh thế giới thứ II và nó có ảnh hưởng rất lớn tới kết cục của cuộc chiến khốc liệt này. Nhà làm phim nổi tiếng cho biết: “Những gì đã xảy ra ở Dunkirk là một trong số những chiến tích vĩ đại nhất mà chúng ta từng lập được trong lịch sử nhân loại. Đó là một cuộc chạy đua với thời gian, và ranh giới giữa sự sống với cái chết chưa bao giờ mong manh tới như vậy.

Câu chuyện bắt đầu vào cuối tháng 5.1940, khi mà Lực lượng viễn chinh Anh quốc cùng với các quân đoàn của Pháp, Bỉ và Canada đã bị dồn về bờ biển ở Dunkirk, Pháp. Dù giờ đây những người lính chỉ còn cách quê nhà của họ khoảng 26 dặm, việc trở về mới khó khăn làm sao. Bãi biển cạn với thuỷ triều chỉ cao chừng 6m đã khiến cho các con tàu hải quân không thể tới chi viện. Chỉ còn một hi vọng cuối cùng: một chiến dịch có tên là Operation Dynamo đã được thủ tướng Anh phát động để huy động những con tàu dân sự đang hoạt động ở eo biển phía Nam của nước Anh tới Dunkirk để đưa những người lính trở về. Chiến dịch Dynamo kéo dài từ 26/5 tới 4/6/1940. Khi bị quân đội Đức bao vây, người Anh chỉ còn có thể tháo lui bằng đường biển. Họ sử dụng tất cả các phương tiện có trong tay, kể cả xuồng lẫn tàu đánh cá nhỏ, để thoát khỏi vòng kiềm tỏa.

Trong 8 ngày, từ 27.5 đến 04.6, 933 còn tàu tham chiến dịch, 880 khẩu pháo dã chiến, 310 pháo nòng cỡ lớn, khoảng 500 súng phòng không và 850 súng chống tăng, 11.000 súng máy, cùng một số lượng lớn xe tăng, ô tô và xe tải được huy động.

Bất chấp những nỗ lực ngăn cản của quân Đức và sự khốc liệt của cuộc chiến, 338.226 binh lính đã được cứu thoát.

Đây được coi là một trong những chiến dịch xoá sổ đẫm máu nhất mà phát xít Đức tiến hành, thiệt hại mà lực lượng Anh và quân Đồng Minh phải hứng chịu là vô cùng nặng nề nhưng trận chiến này là “Phép màu Dunkirk”.

Với một “tinh thần Dunkirk” mạnh mẽ, Christopher Nolan sẽ đưa khán giả vào thời khắc lịch sử đó và bên những người lính đang bị mắc kẹt, lênh đênh trên những con tàu tại eo biển Manche. Cảm giác chân thực, vô vọng đến giây phút cuối cùng, đây hứa hẹn cũng sẽ là môt phép màu trên màn ảnh.

Dunkirk chắc chắn sẽ khiến khán giả không thể rời mắt khỏi những phút giây lịch sử hào hùng. Phim được ghi hình ngay tại những địa danh nơi mà sự kiện lịch sử này từng diễn ra cách đây gần 8 thập kỷ. Ê kip làm phim đã phải khôi phục lại nguyên trạng cây cầu cảng huyền thoại trên vùng biển này. Thiết kế sản xuất Crowley chia sẻ: “Tôi nhớ mình đã đứng bên bãi biển và thầm nghĩ: “Chúa ơi, chúng ta sẽ phải xây dựng một cây cầu cảng hoàn thiện tại đây.” Ở thời điểm năm 1940, cầu cảng này vốn là một đê chắn sóng bằng đá. Và họ đã phải lát một lớp gỗ trắng ở phía trên bề mặt của nó để phục vụ cho việc đón các chuyến tàu vận chuyển những người lính trở về đất liền. Và chúng tôi sẽ phải dựng lại cầu cảng lịch sử này.”

Bên cạnh một số phân cảnh diễn ra trên biển đã được thực hiện ở gần Dunkirk trên Eo biển Manche, hầu hết các cảnh quay trên con tàu Moonstone đã được thực hiện tại Hà Lan trong một hồ nước nhân tạo có tên là Ijsselmeer. Để huy động đủ số lượng tàu thuyền cần thiết phục vụ cho quá trình sản xuất, thiết kế sản xuất Nathan Crowley đã phối hợp chặt chẽ với chuyên gia hàng hải giàu kinh nghiệm Neil Andrea để tìm ra một số những con tàu còn sót lại từ thế chiến II hiện đang nằm ở 9 quốc gia khác nhau, trong số đó bao gồm 3 con tàu quét thuỷ lôi, 1 tàu cứu thương và một con tàu khu trục của Pháp có tên là Maillé-Brézé. Với chiều dài lên tới hơn 1000m, con tàu hiện không có động cơ này đã được được trưng bày tại một bảo tàng hàng hải từ năm 1991 tới nay. Maillé-Brézé đã được xuất hiện ở một trong những cảnh quay ấn tượng nhất của Dunkirk khi mà Moonstone đang chạy song song với một con tàu khu trục khổng lồ với sự xuất hiện của hàng trăm binh lính đang đứng trên boong tàu.

Hơn nữa, bộ phim còn đem lại cảm giác chân thật tuyệt đối khi quay bằng công nghệ IMAX. Phim có sự tham gia của các tên tuổi gạo cội: Tom Hardy, Cillian Murphy, Mark Rylance, Kenneth Branagh, Aneurin Barnard, Jack Lowden, James D’Arcy, Barry Keoghan, Tom Glynn-Carney, và nam ca sĩ của nhóm One Direction Harry Styles,…

Dunkirk dự kiến khởi chiếu ngày 21.7.2017.

Lam Nguyễn