Nhóm Xẩm Hà Thành góp phần tuyên truyền giao thông

Trước thực trạng ngày càng nhiều vụ tai nạn giao thông với hậu quả thương tâm xảy ra với lý do lái xe có sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nhóm Xẩm Hà Thành đã sáng tác những bài xẩm giao thông đặc sắc nhất với mong muốn nhân rộng việc tuyên truyền ý thức về văn hóa giao thông qua âm nhạc.


Cái chết tức tưởi của chị lao công Nguyễn Thị Thu Hà bị lái xe say rượu đâm tử vong đêm ngày 22/4 trong khi đang quét rác ở đường Láng vẫn còn chưa nguôi thì chỉ sau chừng một tuần, một tài xế khác cũng lái xe trong tình trạng say xỉn đã cướp đi sinh mạng của hai người phụ nữ tại hầm Kim Liên, Hà Nội. Còn biết bao nhiêu nỗi đau mà những ‘con ma men’ đã gây ra cho bản thân, gia đình các nạn nhân?  Những tai nạn thảm khốc, những cái chết thương tâm mà nguyên nhân là do lái xe uống rượu bia đã, đang và tiếp tục khiến dư luận vô cùng bàng hoàng, bức xúc.
Nhằm góp phần nâng cao nhận thức về ý thức của mọi người khi tham gia giao thông, nhóm Xẩm Hà Thành đã sáng tác nhiều bài xẩm về đề tài tuyên truyền văn hóa giao thông và thường xuyên thể hiện trong các buổi trình diễn trong nhiều năm qua. Đặc biệt, nhóm đã thực hiện thu âm những bài xẩm giao thông đặc sắc nhất và quay MV nhằm nhân rộng việc tuyên truyền ý thức về văn hóa giao thông thông qua hình thức âm nhạc. “Rượu bia tối kỵ lái xe” và “Dặn chồng chớ uống rượu bia” là hai trong số những bài nằm trong dự án tuyên truyền về văn hóa giao thông của nhóm Xẩm Hà Thành.

Các nghệ sĩ trong nhóm Xẩm Hà Thành mong muốn bằng âm nhạc, có thể góp tiếng nói tích cực vào việc nâng cao nhận thức của mọi người khi tham gia giao thông

Trong quá trình thực hiện, nhóm nhận được sự ủng hộ, tham gia của nhiều người. Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng đã nhận lời đề nghị của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sáng tác ra bài thơ “Dặn chồng chớ uống rượu bia” với lời lẽ vừa dí dỏm, vừa gai góc. Trong khi “Rượu bia tối kỵ lái xe” là bài thơ được nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa sưu tầm trên mạng. ( Bài này được để khuyết danh, nhóm Xẩm mong nhận được hồi âm từ tác giả). Cả hai bài xẩm nhóm đều khai thác yếu tố đặc trưng của xẩm là dí dỏm, hài hước nhưng đã truyền tải thông tin thời sự một cách trực tiếp. Hai bài này được hai thành viên chính của nhóm là nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và Mai Tuyết Hoa trực tiếp lồng điệu để trở thành một bài xẩm.

P.V