Nhờ “Oan gia”, Chí Tài nấu ăn “sành” hơn

(Mask) – Từ một người không biết nấu ăn và chưa bao giờ đích thân vô bếp để nấu một bữa cơm gia đình hoàn chỉnh, nhưng sau hơn 3 cầm xoang, nồi, chảo hất hất, quơ quơ lên xuống, đưa qua lắc lại trong phim “Oan gia đại chiến”, Chí Tài cho biết “tay nghề” nấu ăn của anh đã tiến bộ hơn rất nhiều.

Nhắc đến Chí Tài, khán giả thường nghĩ đến một gương mặt có khả năng chọc cười trên sân khấu, nhưng với phim ảnh thì dường như ngược lại. Tuy là diễn viên hài đình đám, nhưng các vai diễn của anh ở lĩnh vực phim ảnh rất khác “sở trường” của anh. Trong phim Trái đắng, khán giả cảm thấy “ghét một “đại gia” có tiền nên chỉ thích mèo mỡ với vợ bạn. Trong phim Lâu đài tình ái, Chí tài “bất hạnh” khi có cô vợ tham tiền, lừa gạt suốt mấy chục năm. Với Kỳ phùng địch thủ, Chí Tài càng bị “ghét” hơn khi vào vai ông chồng khó tính, không chỉ cổ hủ mà còn rất dữ. Hay Chuyện quý bà cũng thế…. Đó là phim truyền hình, riêng với phim điện ảnh, Công chúa teen và ngũ tướng là vai hài nhưng cách hài trong phim thể hiện bên ngoài nên khi nhận kịch bản phim mới và nghe “đồn” là vai hài trong Oan gia đại chiến, Chí Tài cũng mừng lắm vì chắc được đóng vai hài. Thế nhưng, chất hài lần này cũng đặc biệt hơn những phim trước bởi hài trong vẻ nghiêm nghị, khó tính. Và vì thế, Chí Tài thấy hấp dẫn và nhận phim luôn.

Chí Tài cho biết, vai ông Thắng trong Oan gia đại chiến là vai diễn rất đặc biệt so với những vai diễn trước đây anh đã từng bị khán giả “thương, ghét”. Trong phim, ông Thắng là một đầu bếp tài giỏi và có nhiều kinh nghiệm làm bếp của nhà hàng “Lâm Gia”. Ông có hai đứa con trai là Thiên, Tài và người em trai ruột là ông Thành (Hoàng Sơn đóng). Trước đây, ông Thắng vốn bị vợ chối bỏ trách nhiệm nuôi hai đứa con, phụ bạc ông nên ông trở nên căm thù và “dị ứng” với tất cả mọi người phụ nữ xung quanh ông. Chính vì mối ân oán với phụ nữ nên khi xuất hiện bà chủ nhà hàng “Một thoáng Paris” là bà Trang (Trịnh Kim Chi đóng), hai người trở thành kỳ phùng địch thủ, đối đầu nhau rất gây gắt với nhiều tính tiết rất éo le và hài hước trong phim. “Đây là vai chính dữ dội nhất, bao show xuyên suốt nhất trong tất cả các phim từ trước đến nay tôi tham gia. Có những cảnh rất ngộ vì không cần ông Thắng thoại mà chỉ cần ông Thắng lướt qua, ngó lại cho có lệ thôi nhưng lại là mắc xích quan trọng trong kịch bản phim nên khi quay phim này, tôi phải có mặt ở đoàn phim 24/24 luôn”, Chí Tài chia sẻ thêm.

Với Chí Tài, do lần đầu đóng một vai “lớn” nhất trong số các vai đã diễn nên anh phải có sự đầu tư rất lớn về chuẩn bị tâm lí, cách diễn xuất, đặc biệt là cách tạo hình cho ra một “trùm” đầu bếp. “Ngay từ khi ướm ướm lời đóng phim, tôi đã phải tận tay mua sắm vài bộ đồ nấu bếp ở bên Mỹ rồi. Tôi biết, khi đóng phim, phục trang đặc biệt như đồ làm bếp thì đoàn phim lo, nhưng tôi vẫn sợ size không vừa với mình nên mua trước. Ai dè mang về Việt Nam tôi mới té ngửa ngửa vì phục trang nấu bếp của mình là dành cho nhà hàng Tây, trong khi nhà hàng “Lâm Gia” trên phim chuyên nấu các món thuần Việt. May mắn là đoàn phim đã kịp thời sửa chữa, may vá và chỉnh chu lại cho phù hợp”, Chí Tài kể. Riêng về cách nắm bắt tâm lí hay cách diễn xuất, Chí Tài cho biết, lúc đầu anh đã chuẩn bị tinh thần sẽ nhờ sự trợ giúp của một chuyên gia đầu bếp nào đó sẽ đóng thế những cảnh quay chế biến món ăn vì với Chí Tài, cuộc đời anh chưa bao giờ vô bếp để chế biến bữa cơm gia đình, nếu có, anh chỉ nấu mì gói, chiên trứng thôi. Tuy nhiên, trong suốt quá trình quay phim, Chí Tài lại khiến mọi người ngạc nhiên bởi sự khéo léo và “chuyên nghiệp” của anh trong việc diễn những cảnh một đầu bếp đang chế biến món ăn.

“Tôi bị nhiều áp lực lắm chứ vì chỉ cần nghĩ tới cảnh cầm xoang, nồi, chảo hất hất, quơ quơ lên xuống, đưa qua lắc lại trong bếp là tôi “sợ” rồi. Tôi sợ mình quơ không chính xác, cẩn thận lại gây tốn kém tiền bạc cho đoàn phim vì họ phải đi mua dụng cụ nấu ăn khác, nhưng may mắn là những chuyện đó không xảy ra”,

Chí Tài chia sẻ về áp lực trong suốt 3 tháng quay phim. Đó là áp lực về những cảnh chế biến món ăn, riêng áp lực về việc thể hiện cho ra dáng một ông chủ nhà hàng lớn cũng gây cho Chí Tài nhiều sức ép. “Khó nữa là tôi phải nói chuyện rất lớn tiếng với nhân viên, tính tôi nói chuyện trung bình, thậm chí nói rất nhẹ nhàng, khe khẽ nữa là đằng khác, nhưng vai ông Thắng là ông chủ tôi cần phải học cách nộ nạt, ra vẻ ông chủ uy nghi, quyền lực với cấp dưới. Nói chung, sau khi hoàn thành phim này, tôi có rất nhiều “tài lẻ” lắm”.

Với vai ông Thắng, Chí Tài phải “ăn to, nói lớn” trong khi sở trường của anh là “trị” vai hài từ trên phim cho tới sân khấu kịch. Đặc biệt, tuy ông Thắng là vai khó tính, nghiêm nghị nhưng Chí Tài cho biết anh không cảm thấy bị gò bó, thậm chí “khó chịu” khi không được hài với tính hài của mình. “Tôi nghĩ đây là một thử thách đối với những diễn viên hài muốn chinh phục điện ảnh như tôi thôi. Lúc trước đóng Lâu đài tình ái tôi rất khó thể hiện mặc “ác”, hung dữ vì mặt tôi bình thường đã hài rồi, nhưng khi đóng xong thời gian đầu, mọi người trở nên quen. Tôi nghĩ, đóng vai chính kịch cũng tương đối dễ dàng chứ không đến nỗi quá khó để tạo áp lực nữa”.

Sau hơn 3 tháng phải cầm mãi xoong, nồi, chảo quơ quơ, đưa lên, hất xuống ở những cảnh nấu bếp trong phim, Chí Tài hào hứng “khoe” rằng tay nghề sử dựng xoong, nồi, chảo của anh đã tiến bộ hơn trước khi đóng phim này rất nhiều. Nếu như trước đây, anh ngại mỗi khi vào bếp và khó lắm anh mới phải vào bếp nấu món mì gói hay chiên trứng, nhưng giờ anh có vẻ tự tin hơn với công việc này. “Chắc chắn tôi không thể nấu được những món thuộc hàng “sơn hào, hải vị” như trong phim được chỉ với 3 tháng đóng cảnh nấu ăn, nhưng tôi tin là bây giờ mình đã biết nấu nhiều món hơn hai món trước đây là chiên trứng và nấu mì gói”, Chí Tài dí dỏm.

Kết thúc vai diễn chính trong phim, Chí Tài cho biết tuy anh có nhiều áp lực để hoàn thành tốt vai diễn, nhưng anh luôn cảm thấy thoái mái vì những thú vị mà vai diễn để lại. Đó là điều thú vị khi đây là vai diễn chính và lớn nhất từ trước đến nay của anh. Vào ông Thắng buộc anh phải làm khác với ý muốn của bản thân mình như phải “ăn to, nói lớn”, phải nấu ăn trong khi anh không biết nấu ăn, phải “sắm” vẻ mặt lạnh lùng, nghiêm nghị trong khi anh thì thích hài hước, và quan trọng nữa, đây là vai diễn hấp dẫn để lôi kéo anh phải chịu ảnh một mình ở Việt Nam ăn tết thay vì qua bên Mỹ ăn tết cùng bà xã vừa rồi. Vì sự đặc biệt đó, Chí Tài chia sẻ anh đang kỳ vọng vai diễn sẽ thu hút khán giả, và thậm chí vai diễn ông Thắng sẽ giúp anh có những bước tiến xa đối với điện ảnh bởi với Chí Tài: “Đóng phim là mơ ước từ lúc tôi còn bé xiu nên chắc chắn tôi sẽ đóng mãi cho đến khi tôi bị “ế” vai diễn”.

Hà Nhuận Nam

Ảnh M&T Pictures