Nhớ nam diễn viên Nguyễn Hậu qua những tấm ảnh biết nói

Tìm lại trong kho tư liệu lưu trữ của báo Màn Ảnh Sân Khấu là những tấm hình có thể tóm tắt cả sự nghiệp điện ảnh của nam diễn viên chuyên trị vai tính cách – Nguyễn Hậu


Nghệ sỹ Nguyễn Hậu là một diễn viên thuộc phái tính cách. Hơn 45 năm tận tụy với nghề, anh đã tham gia rất nhiều phim trong vai trò diễn viên. Gia tài phim ảnh của anh tính đến nay hơn 250 vai diễn, từ phụ đến chính.

Ảnh anh chụp chung với mẹ.

Gốc Sa Đéc – Nam Bộ, theo gia đình lên Sài Gòn lúc 15 tuổi, học lớp đệ tứ, trường Chu Văn An. Bản tánh “máu me” với hoạt động văn nghệ, ở trong lớp, anh luôn là người tạo nhiều điều ngạc nhiên cho các bạn. Có tài bắt chước nhái giọng các cây hài như Phi Thoàn, Xuân Phát nên anh luôn gây được bất ngờ cho bạn bè.

Những ngày còn trẻ.

Khát khao một ngày nào đó mình sẽ trở thành một diễn viên chuyên nghiệp như các thần tượng Đoàn Châu Mậu, Trần Quang, Huy Cường… đã thôi thúc Nguyễn Hậu tìm đến công ty Việt Ảnh Phim của đạo diễn Bùi Sơn Duân (Lam Sơn) lúc này đang rất đình đám sau thành công của hai bộ phim “Như hạt mưa sa” và “Như giọt sương khuya”. Đạo diễn Bùi Sơn Duân nhận anh vô làm kịch vụ cho hãng phim. Anh xem đạo diễn Bùi Sơn Duân như là ông thầy đầu tiên của mình trong nghề điện ảnh.

Nguyễn Hậu bên cạnh Lý Huỳnh và hai nữ diễn viên trong “Ngày điện ảnh Việt Nam” năm 1973

Năm 1974, đạo diễn Bùi Sơn Duân cho anh vào một vai phụ trong bộ phim hợp tác với Thái Lan – Hải vụ 709. Phim này do Việt Ảnh phim hợp tác với Danthai phim của Thái Lan.

Truyện phim và đạo diễn do Bùi Sơn Duân đảm trách. Bộ phim có các diễn viên Thái Lan tham gia đóng chính là  nam diễn viên Phairoj Jaising và nữ diễn viên là Duangjai Hathaikarn. Trong phim, Duangjai Hathaikarn đóng vai hai chị em sinh đôi, một ở Việt Nam và một ở Thái Lan.  Về phần diễn viên phía Việt Nam ngoài Đoàn Châu Mậu và Trần Quang còn có sự góp mặt của nhiều diễn viên khác như: Tony Hiếu, Tâm Phan, Trần Hoàng Ngữ, Nguyễn Hậu…Quay phim là Trần Đình Mưu . Phim đã quay nhiều cảnh đẹp ở Thái Lan cũng như những phong tục cổ truyền của nước này. Các cảnh quay tại Việt Nam được thực hiện tại Sài Gòn, Vũng Tàu, Phú Quốc. Một bộ phim màu hoành tráng và công phu.

  

Phim thực hiện xong đem qua Thái Lan làm bản nháp.Sau đó bộ phim được gởi qua cho đạo diễn Bùi Sơn Duân dựng, cắt, theo ý của mình. Sau khi làm ra bản phim chính đầu tiên, đối tác bên Thái gởi sang một bản cuối cùng cho đạo diễn Bùi Sơn Duân để ông chuẩn bị những công tác phát hành bộ phim. Miền Nam được giải phóng, bản phim duy nhất này được đem vào bảo quản tại kho tư liệu phim ở số 7 Phan Kế Bính mà chưa một lần được trình chiếu tại Sài Gòn – Việt Nam. Bộ phim Hải vụ 709 được các nhà làm phim Thái dựng lại, hòa âm khác, lồng tiếng Thái phát hành cho khán giả Thái Lan xem, đây cũng là bộ phim có doanh thu cao tại Thái.

Nguyễn Hậu trong bộ phim “Chiếc vòng bạc” tại Tây Nguyên của đạo diễn Lam Sơn (tức Bùi Sơn Duân). Đây cũng là vai diễn đầu tiên của anh được ra mắt khán giả
Ảnh kỷ niệm cùng đạo diễn Hồ Ngọc Xum, đạo diễn Bùi Sơn Duân, đạo diễn Xuân Cường
Ván bài lật ngửa
Chiếc mặt nạ da người
Ông cố vấn
Mãnh đất tình đời
Thung lũng hoang vắng
Đóng vai thầy giáo Tành trong phim “Thung lũng hoang vắng”, anh đã sang tham dự giải Kim Kê Bách Hoa tại Trung Quốc.

Khán giả yêu thích Nguyễn Hậu qua những vai diễn trong các phim như: Đất phương nam, Thung lũng hoang vắng, Người đàn bà yếu đuối, Xóm nước đen, Dưới cờ đại nghĩa, Dòng máu anh hùng, Vó ngựa trời nam, Hồng hải tặc, Người đẹp Tây Đô…Với vai Hai Gọn trong phim Mảnh đất tình đời (đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn) Nguyễn Hậu đã đoạt giải diễn viên điện ảnh xuất sắc do hội điện ảnh tổ chức vào năm 1985.

Nguyễn Hậu diễn trên sân khấu cùng nghệ sĩ Bảo Quốc

Trong cuộc sống thường ngày, Nguyễn Hậu là người vui tính, nhiệt tình giúp các đàn em mới vào nghề. Ngoài làm diễn viên, anh còn diễn cùng đoàn sân khấu điện ảnh và là một cây bút viết về chân dung nghệ sĩ hoặc những câu chuyện bên lề phim trường rất được “ưu ái” của những tờ báo như: Điểm Phim, Điện Ảnh Thành Phố Hồ Chí Minh, Đồng Khởi Cuối Tuần,…

Nam diễn viên Nguyễn Hậu đã vĩnh viễn ra đi trong vòng tay yêu thương của vợ và con cháu vào ngày 14/2, hưởng thọ 65 tuổi.

Lê Quang Thanh Tâm

(người em trong nghề)