Nhiều hoạt động hấp dẫn trong “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội”

Tại không gian nhà Bát Giác (khu vực vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang diễn ra “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội” do UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức.

Biểu diễn nghệ thuật hát, múa Chăm.
Hoạt động hướng dẫn du khách tham gia các điệu múa Chăm.

Trong những năm gần đây, chính quyền tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển du lịch. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 58 dự án đầu tư về du lịch, nghỉ dưỡng, với tổng vốn đăng ký đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Lượng khách du lịch đến với tỉnh Ninh Thuận ngày càng tăng.

Chỉ tính riêng năm 2018, Ninh Thuận đã đón hơn 2 triệu lượt khách du lịch và trong 9 tháng năm 2019, tỉnh đón hơn 2,2 triệu lượt khách, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước. UBND tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, du lịch trở thành ngành kinh tế động lực; năm 2025 sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, phấn đấu trở thành điểm đến mới của châu Á.

Nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc.
Dệt thổ cẩm người Chăm.

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh văn hóa, du lịch của tỉnh đến với người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung. Sự kiện này cũng nhằm cụ thể hóa việc hợp tác giữa Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận với Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội trên lĩnh vực văn hóa, du lịch, quảng bá nét đẹp văn hóa các dân tộc, sản phẩm du lịch, sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận đến với người dân Hà Nội và du khách”.

Trong hai ngày 26 và 27/10, Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội có nhiều hoạt động đặc sắc, như: Biểu diễn nghệ thuật hát, múa Chăm, trình diễn trang phục truyền thống Chăm, trích đoạn các lễ hội dân gian độc đáo, giới thiệu nhạc cụ và giao lưu, hướng dẫn múa truyền thống, biểu diễn, hướng dẫn nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc, triển lãm ảnh đẹp Ninh Thuận…

Triển lãm ảnh đẹp Ninh Thuận.

Sự kiện này là cơ hội để kết nối các doanh nghiệp của tỉnh Ninh Thuận với các đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch tại Hà Nội và cả nước.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại trung tâm Thủ đô Hà Nội, du khách được đắm mình trong điệu múa Apsara, tiếng kèn Saranai, tiếng trống Paranưng… Tại đây, các nghệ nhân giới thiệu nhạc cụ trống Ginăng, trống Paranưng, Ceng (chiêng), kèn Saranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi… và hướng dẫn du khách tham gia các điệu múa Chăm.
Ngoài ra, du khách đến với Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội còn được giới thiệu văn hóa ẩm thực đa dạng của tỉnh Ninh Thuận như các món ăn được chế biến từ thịt cừu, rượu vang nho… Sự kiện này cũng được xem là cơ hội để kết nối các doanh nghiệp của tỉnh Ninh Thuận với các đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch tại Hà Nội và cả nước.

Vy Vy