Nhan sắc Việt 2017: Thành công bước đầu đến từ sự chuyển dịch của thị trường

Những cuộc thi hoa hậu cuối cùng của vòng bảng 2017 đã khép lại, người đẹp Việt đã làm được gì tại các cuộc thi nhan sắc? Thị trường nhan sắc Việt có sự thay đổi như thế nào? Cùng nhìn lại ngay sau đây.

Người đẹp Việt đã làm được gì?

23 người đẹp tham dự các cuộc thi Quốc tế là con số tạm kết của năm 2017, so với năm 2016 số lượng người đẹp tham dự các cuộc thi sắc đẹp Quốc tế đã tăng 2.3 lần. Kèm với đó là sự gia tăng thứ hạng thành tích tại các đấu trường Quốc tế.

Tại 5 cuộc thi lớn nhất hành tinh do Global Beauty bình chọn (Miss World – Miss Universe – Miss International – Miss Grand International – Miss Supranational) kết quả của các người đẹp Việt chưa tạo nhiều đột phá và ghi dấu đậm nét. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dừng chân tại Top 40 Miss World và đạt giải phụ “Hoa hậu Nhân Ái”; tuy diễn ra trên sân nhà nhưng với phong độ thất thường Á hậu Huyền My dừng chân tại Top 10 – Miss Grand International; dù đến trễ nhưng Á hậu Khánh Phương vẫn xuất sắc ghi tên mình vào Top 25 chung cuộc của Miss Supranational; thầy trò Nguyễn Thị Loan và Thùy Dung trắng tay tại 2 đấu trường nhan sắc Miss Universe và Miss International.

Nguyễn Liên Phương trong trang phục của NTK Valentines Vân Nguyễn
NTK Valentines Vân Nguyễn cũng là một nhan sắc đoạt nhiều giải thưởng về sắc đẹp trong các cuộc thi quốc tế

Theo đánh giá Global Beauties vị trí trên bản đồ sắc đẹp của Việt Nam đã tăng 4 bậc từ 31 năm 2016 lên 27 của năm nay”. Thành tích đó đến từ nỗ lực của Đỗ Mỹ Linh (Top 40 Hoa hậu Thế giới 2017), Huyền My (Top 10 Miss Grand International 2017), Khánh Phương (Top 25 Miss Supranational 2017).

Á hậu Huyền My

Nhìn chung các đại diện Việt Nam tham dự 5 cuộc thi lớn nhất hành tinh vẫn chưa đủ sức để chinh phục và tạo ấn tượng đối với ban giám khảo và ban tổ chức. Người đẹp Nguyễn Thi Loan (đại diện Việt Nam tham dự Miss Universe 2017) người có nhiều năm kinh nghiệm tham dự đấu trường nhan sắc Quốc tế lớn vẫn không đạt được thành tích như kì vọng, cô vẫn còn khá loay hoay trong việc định hình phong cách và chưa mang đến câu chuyện hấp dẫn tại cuộc thi. Á hậu Huyền My là trường hợp nuối tiếc nhất của nhan sắc Việt trong năm qua khi không tận dụng tốt lợi thế chủ nhà để tỏa sáng tại cuộc thi Miss Grand International 2017, hàng loạt những hình ảnh không đẹp và thiếu sự chủ động của Huyền My đã khiến cô tụt dốc không phanh và mất điểm trong lòng người hâm mộ.

Người đẹp Nguyễn Thi Loan

Người đẹp tạo được ấn tượng nhưng kém may mắn nhất đó chính là Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh. Tại vòng thi “đối đầu” Đỗ Mỹ Linh đã thể hiện tốt góc nhìn và khả năng ngôn ngữ diễn đạt với kết quả chiến thắng nhóm thi thứ 7 cô đã thẳng tiến vào Top 40 chung cuộc nhưng vị thế của Việt Nam tại đấu trường nhan sắc Hoa hậu Thế giới còn khá khiêm tốn vì vậy cô chưa có cơ hội tiến sâu hơn vào vòng trong , Đỗ Mỹ Linh chắc chắn là cái tên được kì vọng tiếp theo tại các đấu trường như: Miss International hay Miss Grand International.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Ở một diễn biến khác, giới mộ điệu sắc đẹp Việt Nam cũng liên tiếp đón nhận nhiều tin vui từ các đại diện Việt Nam tham dự các đấu trường nhan sắc khác. Đỗ Trần Khánh Ngân và Hoàng Thu Thảo đã xuất sắc trở thành người chiến thắng tại đấu trường nhan sắc Miss Globe (Top 8 cuộc thi nhan sắc lớn) và Miss Global Beauty Queen (đây là màn “back to back” đầu tiên của lịch sử sắc đẹp Việt Nam, tuy nhiên do lý do sức khỏe Ngọc Duyên đã không thể góp mặt trong đêm chung kết). Ngoài ra các người đẹp khác cũng ghi tên mình với vị trí á hậu có thể kể đến như: Nguyễn Thị Thành – Liên Phương – Thanh Trang – Bella Mai – Lương Thái Trân ….

Hoa hậu Hoàn cầu Đỗ Trần Khánh Ngân

Nhiều khán giả cho rằng sự thành công của các cô gái Việt tại các cuộc thi nhan sắc vừa và nhỏ đóng góp không đáng kể vào sự thăng hạng nhan sắc Việt trên biểu đồ sắc đẹp. Tuy nhiên, những thành công này đã góp phần tích cực tạo nên độ phủ của sắc đẹp Việt trên đấu trường Quốc tế khi các đại diện chiến thắng xuất hiện trên các diễn đàn sắc đẹp lớn của thế giới, đây là cách cường quốc sắc đẹp châu Á – Philippines đã thực hiện trong những năm 2012 – 2013 – 2014 trước khi chạm tay đến những ngôi vị cao trong các cuộc thi Top 5.

Nữ hoàng sắc đẹp thế giới Hoàng Thu Thảo

Vẫn còn nhiều công việc cần được kiện toàn để các người đẹp Việt có những bước tiến mạnh mẽ hơn tại đấu trường Quốc tế. Chắc chắn bản thân mỗi cô gái trẻ không thể nào tỏa sáng rực rỡ nhất tại sân chơi nhan sắc nếu không nhận được sự giúp đỡ, định hướng đúng đắn đến từ đơn vị chủ quản và sự ủng hộ từ khán giả quê nhà. Người hâm mộ nhan sắc Việt luôn tạo nên những điều bất ngờ với những vòng bình chọn áp đảo, đây là chỗ dựa vững chắc cho nhan sắc Việt phát triển tại thị trường Quốc tế.

Ông Trần Trọng Hiếu – người “mát tay” khi đưa thí sinh đi thi quốc tế

Thị trường nhan sắc Việt: Miếng bánh được chia nhỏ!

“Trước nay, có những cá nhân, đơn vị đưa thí sinh Việt Nam tham gia các cuộc thi quốc tế của ERM nhưng gần như đó chỉ là việc tham dự cho có sự góp mặt. Những cá nhân, đơn vị như thế không hề quan tâm đến việc tìm kiếm những thí sinh phù hợp với tiêu chí cuộc thi mình sẽ đưa người tham gia, cũng như có sự chuẩn bị chu đáo, đào tạo thí sinh đáp ứng yêu cầu của cuộc thi.” – Đây là ý kiến của cố chủ tịch Tập đoàn sắc đẹp ERM Toàn cầu trong lần ghé thăm Việt Nam để đặt nền móng cho sự phát triển chuyên nghiệp tại thị trường nhan sắc Việt. Đó là một phần nguyên nhân vì sao nhan sắc Việt vẫn chưa tạo được dấu ấn đậm nét trên thị trường nhan sắc thế giới.

Nếu trước đây, thị trường nhan sắc Việt chịu sự chi phối và ảnh hưởng mạnh mẽ từ hai ông lớn lâu năm, đơn vị nắm trong tay những cuộc thi nhan sắc lớn nhất hành tinh thì năm 2017 đánh dấu sự chuyển dịch mạnh mẽ của thị trường nhan sắc Việt khi miếng bánh cơ hội được chia nhỏ, chính điều này đã tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn, khốc liệt hơn để tìm kiếm chỗ đứng trong thị trường.

Những đơn vị mới xuất hiện trên trường nhan sắc với những lựa chọn cẩn trọng và phù hợp đã mang đến những thành tích đáng khích lệ. Khán giả cũng dần có cái nhìn tổng quan hơn về các cuộc thi sắc đẹp và họ dần cảm nhận được niềm hạnh phúc, sự sung sướng khi tên “Việt Nam” được cất lên tại những vị trí quan trọng.

Hiện nay các giám đốc Quốc gia, đơn vị giữ bản quyền mới tại Việt Nam cũng đã có những vị trí quan trọng và có phần ảnh hưởng lớn đến cuộc thi như: Hoa hậu Hải Dương – Giám đốc Quốc gia Miss Supranational đảm nhiệm vai trò giám khảo của cuộc thi này năm 2017; Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới – Ông Trần Trọng Hiếu, nhà sáng lập tập đoàn sắc đẹp tại Việt Nam đảm nhiệm vai trò ban giám khảo tại nhiều cuộc thi sắc đẹp.

“Các người đẹp không thể làm hết tất cả công việc để tỏa sáng, họ cân rất nhiều sự giúp đỡ từ những nhà chuyên môn. Thực tế, giám đốc quốc gia là người nên cho BTC thấy mức độ ảnh hưởng của thí sinh tại quê nhà hoặc trên mạng xã hội, sự ảnh hưởng này để BTC cân nhắc. Mỗi cuộc thi hoa hậu đều có tiêu chí riêng, nếu bạn thỏa mãn tiêu chí thì cơ hội tiến sâu sẽ rất cao” – Ông Trần Trọng Hiếu chia sẻ.

Thị trường nhan sắc đã hình thành những đối trọng tích cực để thúc đẩy sự phát triển của nhan sắc Việt, đây là tín hiệu đáng mừng để tạo nên một thương hiệu Việt Nam mạnh và toàn diện hơn. Câu chuyện đầu tư cho thí sinh tham dự cuộc thi sẽ được các chiến lược gia hoạch định rõ ràng, chi tiết, cụ thể những mục tiêu cần đạt được để thu về những giá trị cần thiết.

Có thể khẳng định nhan sắc Việt thành công bước đầu đến từ sự chuyển dịch của thị trường. Năm 2018, miếng bánh sẽ chia nhỏ hơn và biết đâu sự cạnh tranh này sẽ mang về những kết thúc đẹp cho thị trường nhan sắc Việt.

Mạc Đinh