Nhân lên giá trị văn hóa gia đình truyền thống người Hà Nội

Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và phát triển nhân cách của con người. Gia đình chính là nơi gạn đục khơi trong những giá trị văn hoá truyền thống của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.

Liên hoan Gia đình văn hoá tiêu biểu TP Hà Nội 2019 diễn ra sôi nổi với nhiều tiết mục hấp dẫn được các gia đình mang tới hội thi.

Xây dựng gia đình văn hoá cũng chính là một trong những nội dung quan trọng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” của thành phố Hà Nội. Để từng bước nâng cao chất lượng danh hiệu Gia đình văn hoá và biểu dương các gia đình văn hoá Thủ đô, sáng 2/8, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chung khảo “Liên hoan Gia đình văn hoá tiêu biểu thành phố Hà Nội năm 2019”. Đây là sự kiện nằm trong các hoạt động của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” thành phố Hà Nội năm 2019.
Liên hoan nhằm tôn vinh các gia đình tiêu biểu, khích lệ giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa gia đình, khẳng định vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.
13 gia đình xuất sắc đã vượt qua vòng sơ khảo, đại diện cho hơn 1 triệu gia đình văn hoá Thủ đô mang đến một chương trình vui tươi, ý nghĩa. Đây là những gia đình văn hóa tiêu biểu được công nhận liên tục 3 năm 2016 – 2018.

Nhiều tiết mục được các gai đình dàn dựng công phu.

Mỗi gia đình tham gia liên hoan đều dàn dựng một chương trình biểu diễn gồm hai phần: Tự giới thiệu và năng khiếu. Phần tự giới thiệu thể hiện bằng các hình thức hùng biện, tấu hài, hát… giới thiệu các thành viên trong gia đình tham gia liên hoan. Phần năng khiếu thể hiện qua các loại hình văn hóa nghệ thuật như: Ca, múa, tấu hài, tiểu phẩm, biểu diễn nhạc cụ… với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, thủ đô Hà Nội được các gia đình dàn dựng công phu, kết hợp hát, múa, kịch… nhiều gia đình có cả ba – bốn thế hệ cùng tham gia.
Kết thúc liên hoan, gia đình ông Nguyễn Văn Hà – đại diện cho thị xã Sơn Tây đã giành giải Đặc biệt; gia đình bà Lê Thị Thu Hà – đại diện huyện Chương Mỹ giành giải Nhất; Giải Nhì thuộc về 02 gia đình đại diện cho huyện Hoài Đức và quận Bắc Từ Liêm; Giải Ba thuộc về 03 gia đình đại diện cho huyện Đông Anh, Sóc Sơn và quận Long Biên.

Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, Trưởng Ban giám khảo trao giải Đặc biệt cho gia đình ông Nguyễn Văn Hà – đại diện cho thị xã Sơn Tây.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: Việc triển khai xây dựng các danh hiệu văn hóa nói chung và gia đình văn hóa nói riêng được Thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm với những bước đi, cách làm phù hợp với bản sắc, phong tục, tập quán của nhân dân. Phong trào phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, khơi dậy niềm tin, thi đua sáng tạo trong từng cộng đồng dân cư, thôn, làng, tổ dân phố; phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của mỗi người dân, đặc biệt là tinh thần tương thân tương ái. Từ gia đình văn hóa, những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống được duy trì, phát huy; các giá trị đạo đức được hun đúc; những nề nếp, gia phong như con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, vợ chồng chung thủy, anh em đoàn kết thuận hòa… được kết tinh, lan tỏa.

Ông Khuất Văn Quý – Phó vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL) trao giải Nhất cho gia đình bà Lê Thị Thu Hà – đại diện huyện Chương Mỹ.
Giải Nhì thuộc về 02 gia đình đại diện cho huyện Hoài Đức và quận Bắc Từ Liêm.

Ngoài việc biểu dương, vinh danh, liên hoan đồng thời cũng là dịp để các gia đình văn hóa tiêu biểu có dịp gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng gia đình văn hóa tại địa phương, thể hiện được nếp sống văn hoá qua giao tiếp ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, giữa gia đình và xã hội. Thông qua liên hoan, Ban tổ chức cũng phát hiện những hạt nhân tiêu biểu trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Tiểu Vy