Nhạc sĩ Việt Anh đưa ‘Dế mèn phiêu lưu ký’ lên sân khấu nhạc kịch

Vớ nhạc kịch được chuyển thể từ tác phẩm văn học được nhiều thế hệ tuổi thơ yêu thích sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh tối 29/12.

Vở nhạc kịch được chuyển thể trên cơ sở tác phẩm văn học “Dế Mèn phiêu lưu ký” nổi tiếng của cố nhà văn Tô Hoài. Kịch bản văn học của Vũ Việt Anh, Trần Nhật Minh; phần âm nhạc và lời hát hoàn toàn bằng tiếng Việt do nhạc sỹ Vũ Việt Anh thực hiện.

Theo Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO), nhạc kịch “Dế Mèn phiêu lưu ký” có lẽ là tác phẩm đầu tiên tại Việt Nam được viết theo phong cách nhạc kịch Broadway. Đây là một loại hình sân khấu mới kết hợp mọi kỹ xảo, nghệ thuật thị giác của sân khấu hiện đại với nghệ thuật nhạc kịch được phổ thông hóa kết hợp nhiều loại âm nhạc khác nhau như nhạc Pop, Rock, Jazz … Nhạc sỹ Việt Anh và Nhạc trưởng Trần Nhật Minh đã ấp ủ dự án âm nhạc này trong nhiều năm. Các nghệ sỹ đều mong muốn mang lại cho khán giả yêu âm nhạc một tác phẩm âm nhạc nằm trong thể loại được yêu thích nhất hiện nay trên thế giới, đồng thời gửi gắm những thông điệp về thế giới ngày nay.

Nhạc sĩ Việt Anh

Tôi bắt đầu trong ý nghĩ sẽ viết một tác phẩm về phần trẻ thơ trong mỗi con người trưởng thành, nó vẫn ở đâu đó trong mỗi chúng ta, và rồi bước vào và bị cuốn hút bởi thế giới tưởng tượng rộng lớn của nhà văn. Những thông điệp nhà văn đưa ra trong tác phẩm vẫn là vấn đề đối mặt của ngày hôm nay. Tôi cố gắng đưa vào tác phẩm nhạc kịch những điều làm mình thú vị, thấm thía: Như chủ nghĩa “xê dịch” của các bạn trẻ, hay lời cảnh báo của thiên nhiên đang bị tàn phá, những mâu thuẫn trong xã hội, đến những giằng xé nội tâm.Và lớn cả là một thế giới hoà bình của tình bằng hữu, xoá đi những hiểu lầm nghi kỵ…muôn loài hoá anh em. Có khi điều mình tìm kiếm trong cả hành trình phiêu lưu, cả cuộc đời lại đâu đó nơi mảnh vườn bờ ao bên nhà. Biết thế những rồi lại vẫn ra đi…” – Nhạc sĩ Việt Anh chia sẻ về những cơ duyên khiến cho anh quyết định sáng tác vở musical Dế mèn phiêu lưu ký...

Nhạc sĩ Việt Anh  gây ấn tượng bởi âm nhạc có giai điệu và hòa thanh đẹp, mượt mà, ca từ rất cô đọng và đặc biệt. Anh là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Người đi xa mãi, Đêm nằm mơ phố, Hoa có vàng nơi ấy… Nhạc sĩ Việt Anh còn sáng tác nhiều tác phẩm dành cho khí nhạc và hợp xướng như: “Vô đề cầm” cho đàn đáy, bộ gõ và dàn nhạc dây (2013),“Trường Sơn” cho flute, oboe, clarinet, bassoon, bộ gõ và dàn nhạc dây (2014), “Chân trời” cho đàn cello, oboe, piano và dàn nhạc dây (2015), “Cầu nguyện mùa xuân;” tổ khúc cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng, giao hưởng “Vàng son” và nhiều tác phẩm âm nhạc cho múa. Dế mèn phiêu lưu ký  là tác phẩm đầu tiên của anh ở thể loại nhạc kịch.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh sinh năm 1981, tốt nghiệp thạc sĩ tại Nhạc viện Moscow Tchaikovsky (Nga). Ngoài vai trò chỉ huy khá nhiều chương trình của HBSO, Trần Nhật Minh còn hoạt động sôi nổi trong các đêm nhạc lớn và liveshow của các ca sĩ nổi tiếng và là đạo diễn âm nhạc của chương trình Thần đồng âm nhạc

Dế mèn phiêu lưu ký là tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng của Tô Hoài (1920-2014) viết về loài vật, dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Truyện đã được đưa vào chương trình học môn Ngữ Văn của Việt Nam. Với nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam, Dế mèn phiêu lưu ký là tác phẩm văn học giàu tính nhân văn, có sức hấp dẫn bởi những cuộc phiêu lưu kỳ thú trong thế giới tưởng tượng đầy màu sắc. Sách được dịch ra gần 40 thứ tiếng.

Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký có sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng, ban nhạc nhẹ, nhạc cụ dân tộc, dàn hợp xướng, các vũ công và các nghệ sĩ solo của HBSO. Vai dế Mèn sẽ do nghệ sỹ Đào Mác đảm nhiệm; vai dế Trũi do Phan Hữu Trung Kiệt trình diễn. Ngoài ra còn có các vai nhà trò, Xén tóc, Nữ hoàng, thầy đồ Cóc…Nghệ sĩ tham gia trình diễn gồm ca sĩ Võ Hạ Trâm, Đào Mác, Nguyễn Duyên Quỳnh, Trần Thanh Nam, Phan Hữu Trung Kiệt, Vũ Minh Trí… Vở nhạc kịch sẽ được công diễn lần đầu với phiên bản hòa nhạc vào lúc 20h ngày 29/12/2018 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là vở diễn được đầu tư lớn nhất trong mùa diễn 2018. Phiên bản đầy đủ sân khấu dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2019.

P.V