Nhạc sĩ Phú Quang được vinh danh tại  Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13

Chiều 7/10/2020, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (số 5, phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Báo Thể thao và Văn hóa đã trao giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao giải thưởng Lớn cho gia đình nhạc sĩ Phú Quang – Ảnh: CGTĐTTP

Tham dự Lễ trao giải có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội là sự kiện thường niên, rất có ý nghĩa nhằm đánh giá, tôn vinh các sáng tác văn học nghệ thuật. Qua đó động viên, khích lệ các tác giả trong việc sáng tác, sáng tạo các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật. Đồng thời cổ động khích lệ các hoạt động đẹp vì tình yêu Hà Nội của nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hóa của nhân dân Thủ đô.

Năm 2020, Lễ tổng kết và trao giải lần thứ 13 được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phát biểu tại Lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý trân trọng cảm ơn Ban Tổ chức, Báo Thể thao và Văn hóa (thuộc Thông tấn xã Việt Nam), gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đã tham gia, đồng hành cùng giải thưởng, góp phần xây dựng phát triển văn hóa Thủ đô.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã công bố, trong số 9 đề cử giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 13, có 5 giải thưởng ở 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, giải Việc làm, giải Ý tưởng.

Giải thưởng Lớn năm nay đã được trao cho nhạc sĩ Phú Quang. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, không chỉ trong sáng tác, cuộc đời nhạc sĩ Phú Quang là một minh chứng cho thấy tình yêu Hà Nội  trong các sáng tác của mình. Đáng tiếc, nhạc sĩ tài hoa này không thể đến nhận giải vì lý do sức khỏe.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà trao giải ở hạng mục “Việc làm” cho nhóm tác giả – Ảnh: CGTĐTTP

Giải tác phẩm đã được trao cho Marko Nikolic, chàng trai trẻ sinh năm 1987, tại Serbia được tôn vinh với tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ”.

Ở hạng mục giải “Việc làm” có 2 nhóm tác giả nhận giải. Thứ nhất là Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân, do UBND quận Hoàn Kiếm triển khai với sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Hà Nội và được các nghệ sĩ thực hiện – một dự án đã biến một khu vực vốn là nơi tập kết rác của người dân địa phương thành con đường nghệ thuật. Giải “Việc làm” thứ 2 được trao cho nhóm nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong cho các làng xã ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành cả nước…

Hạng mục giải “Ý tưởng” đã được trao cho Ý tưởng thiết kế và xây dựng cột mốc Km0, tại Hồ Gươm.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày triển lãm – Ảnh: CGTĐTTP

Cũng trong khuôn khổ của Lễ trao Giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần 13, Báo Thể thao và Văn hóa đã tổ chức triển lãm ảnh “Bùi Xuân Phái – Trăm năm một tình yêu Hà Nội” của họa sĩ Trần Chính Nghĩa (con trai của họa sĩ Trần Văn Lưu, người bạn thân lâu năm với gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái). Triển lãm trưng bày một phần (gần 30 bức) của bộ ảnh đồ sộ về cuộc đời và sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và triển lãm tranh của Bùi Xuân Phái và 2 thế hệ “vẽ Phái” (trưng bày một số bức ký họa của Bùi Xuân Phái do họa sỹ Văn Dương Thành sưu tầm; tranh vẽ “bác Phái” của họa sỹ Văn Dương Thành và tranh vẽ “ông Phái” của các học trò họa sỹ).

Theo kế hoạch Triển lãm trưng bày đến hết ngày 11/10/2020.

P.V