Nhà tù Hỏa Lò – Địa chỉ cho những bài học lịch sử hấp dẫn

Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã và đang là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Cử chỉ thân thiện, nụ cười niềm nở, thái độ lịch thiệp, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách tham quan là những điều du khách dễ nhận thấy khi đến tham quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Trong năm 2017, di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tiếp đón hơn 340.000 lượt khách, doanh thu đạt khoảng hơn 9 tỷ đồng. Số lượng khách tham quan so với cùng kỳ năm 2016 tăng 60.000 lượt khách tương ứng tăng 22,5%. So với chỉ tiêu thu phí được giao năm 2017 vượt hơn 40%; thuyết minh phục vụ hơn 250 đoàn khách tham quan trong nước và quốc tế, trong đó có đoàn Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ngoại trưởng Đan Mạch, đoàn của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, các Hãng truyền hình trong và ngoài nước quay phim tại di tích nhà tù Hỏa Lò….

Đoàn Tư lệnh Thái Bình Dương
Đoàn Bộ Tư lệnh Cảnh vệ

Trong công tác nghiên cứu, sưu tầm, Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã sưu tầm được 80 hiện vật liên quan đến các chiến sỹ cách mạng và Phi công Mỹ bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò. Hoàn thành công tác nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu về di tích Nhà tù Hỏa Lò (1896 – 1954) và (1964 – 1973) giai đoạn 1/2017. Hoàn thành công tác đánh giá thực trạng trưng bày tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò; tư vấn lộ trình và thiết kế cơ sở đổi mới trưng bày di tích; xây dựng phần mềm quản lý, tra cứu hiện vật.
Đặc biệt, Di tích đã phối kết hợp với Ban Liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò, các đơn vị chuyên ngành thực hiện công tác sưu tầm hồi ký, tư liệu hiện vật và xây dựng hồ sơ lý lịch về các nhân chứng lịch sử từng bị thực dân Pháp giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò, đến nay đã hoàn thiện hàng trăm bộ hồ sơ, trở thành tư liệu quý trong việc nghiên cứu và phát huy giá trị của di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Công tác trưng bày thực sự đổi mới, nâng cao cả về chất lượng và hình thức

Với việc mạnh dạn đổi mới trong công tác trưng bày theo hướng hiện đại, phù hợp với xu thế hiện nay tránh được sự nhàm chán, nhạt nhẽo và đơn điệu; các hình thức tuyên truyền, giáo dục cũng được đổi mới theo chiều hướng đến gần hơn với đông đảo quần chúng nhân dân; và nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách tham quan, các công ty lữ hành, du lịch, các hướng dẫn viên. Trong năm 2017, di tích Nhà tù Hỏa Lò được trang Tripadvisor bình chọn là một trong những điểm đến thú vị nhất.

Việc Di tích phối kết hợp với một số trường phổ thông tổ chức các chương trình học tập ngoại khóa, với hình thức học tập sinh động đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh.

Học sinh trường Nguyễn Siêu học lịch sử theo hình thức Rung chuông vàng

Chương trình “Em học làm thuyết minh” tuy mới chỉ là năm đầu thực hiện nhưng đã đào tạo được những “Hướng dẫn viên nhí” làm việc một cách chuyên nghiệp, hiệu quả, đó chính là đội ngũ cộng tác viên hùng hậu cho sự phát triển trong công tác quảng bá về Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

“Hướng dẫn viên nhí” tự tin thuyết minh về Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

Ngoài các hoạt động trên, đơn vị còn tổ chức hai cuộc giao lưu và thi tìm hiểu về lịch sử Nhà tù Hỏa Lò với nội dung các phần thi luôn được đổi mới, phù hợp, được đánh giá cao về hình thức, tăng tính hấp dẫn, sôi nổi, truyền thông sâu rộng tới nhiều đối tượng.

Cuộc thi tìm hiểu về lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, tổ chức tại Đại học Thủ đô

Trong năm 2017, Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức 03 cuộc trưng bày chuyên đề “ Thép nơi ngục lửa”, “Di tích Nhà tù Hỏa Lò – Bạn hãy đến và trải nghiệm”, “Tìm lại ký ức” và 01 cuộc trưng bày lưu động “Hoa trong bão” tại Ban Quản lý Di tích Côn Đảo, huyện Côn Đảo.

Trưng bày lưu động chuyên đề “Hoa trong bão” được tổ chức tại Côn Đảo nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Một triển lãm được thực hiện tại khu vực bên ngoài di tích, tạo thêm không gian tham quan, cũng là thông điệp gửi tới du khách “Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò – Bạn hãy đến và trải nghiệm”
Trưng bày chuyên đề “Thép nơi ngục lửa” được khai mạc vào ngày 04/7/2017, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ với 250 hình ảnh và hiện vật trưng bày có nội dung phong phú đã để lại ấn tượng sâu sắc
Trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức” là hoạt động nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Tại lễ khai mạc những câu chuyện của chính các cựu phi công Mỹ đã mang tới nhiều cảm xúc cho mỗi du khách

Với việc mạnh dạn đổi mới phương thức quản lý, nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn, đầu tư cho công tác đào tạo, huấn luyện kỹ năng phục vụ cho đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động. Chính điều đó đã để lại những ấn tượng khó quên cùng những hình ảnh đẹp về Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò trong mắt du khách. Và nơi đây trở thành một điểm đến độc đáo, thú vị, không thể bỏ qua trong hành trình đến với Hà Nội của du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Đây cũng là một điểm đến không chỉ để tham quan, mà còn là một địa chỉ cho những bài học lịch sử hấp dẫn.

VV