Nhà hát Tuồng Việt Nam phục dựng “Triệu Đình Long cứu chúa”

Vở tuồng cổ “Triệu Đình Long cứu chúa” vừa được Nhà hát Tuồng Việt Nam phục dựng sẽ được ra mắt khán giả yêu nghệ thuật tuồng cổ Thủ đô vào tối 27/11/2018 tại Rạp Hồng Hà 51 Đường Thành, Hà Nội.

Thực hiện việc Bảo tồn và phát triển Nghệ thuật Văn hóa truyền thống theo nghị quyết TW 5, khóa 8, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã và đang phục dựng nhiều tác phẩm, trong đó có vở tuồng “Triệu Đình Long cứu chúa”.

Tích tuồng cổ “Triệu Đình Long cứu chúa” là câu chuyện về vua Tống tuổi già bệnh trọng và bị Thái sư Tạ Thạch Sư cướp ngôi. Triệu Đình Long là con rể của Tạ Thạch Sư được giao nhiệm vụ đưa Thứ phi và Hoàng tử nhà Tống đi trầm hà. Là trung thần của nhà Tống, Triệu Đình Long đã hy sinh vợ và con trai để đổi mạng cho Thứ phi và Hoàng tử.

Thế nhưng sự tài trí vá hy sinh của hai con gái của Tạ Thạch Sư là Mai Xuân và Mai Hương, sự trung chính của con nuôi Năng Danh cùng sự may mắn ngẫu nhiên, sự trợ giúp của thần linh mà không chỉ Thứ phi và Hoàng tử thoát chết mà vợ con của Triệu Đình Long cũng được cứu sống… Và sau đó là hành trình của những trung thần tận trung đã cùng nhau dấy binh về triều chống lại phe tạo phản bảo vệ ngôi vị của nhà Tống…

Với việc phục dựng “Triệu Đình Long cứu chúa” nói riêng và nhiều tác phẩm tuồng cổ nói chung, Nhà hát Tuồng Việt Nam mong muốn thực hiện tốt nhiệm vụ “Bảo tồn Nghệ thuật Tuồng truyền thống”, tạo cơ hội diễn xuất cho các thế hệ Diễn viên trẻ của Nhà hát và lưu giữ những tác phẩm Nghệ thuật có giá trị Văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần làm dày thêm kho tàng Văn hóa Nghệ thuật của Việt Nam.

Huyền Chi