Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục công diễn vở kịch Nga “Cậu Vanya”

Vở kịch“Cậu Vanya” do đạo diễn người Nhật Tsuyoshi Sugiyama dàn dựng được Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô Hà Nội vào tối 6/1/2019.

Vở kịch Cậu Vanya của tác giả người Nga A.P Chekhov được viết vào thế kỷ 19. Nội dung vở kịch xoay quanh quanh những cậu chuyện về Vanya, người đàn ông cả đời dành dụm, chắt bóp tằn tiện từng đồng để cung phụng ông em rể Serebriakov. Là nhà khoa học và là người dành cả đời viết về nghệ thuật nhưng dường như Serebriakov không hiểu gì về nghệ thuật. Khi ông giáo sư về hưu và chuyển về vùng quê sinh sống thì Vanya bắt đầu nhận ra sự tôn sùng mù quáng của mình bấy lâu nay thì đã muộn.

Lão giáo sư ích kỷ cả đời ăn bám gia đình bên vợ nay nghỉ hưu còn âm mưu bán đi gia sản và đuổi cả nhà ra đường. Vanya, người đàn ông 47 tuổi, không tình yêu, không vợ con đã nung nấu ý định vùng lên phản kháng, muốn giết chết ông giáo sư. Nhưng dường như sau những giây phút thức tỉnh của những con người vốn cam chịu như Vanya, mọi chuyện lại đâu vào đấy và kết cục họ chấp nhận buông xuôi, chấp nhận số phận cay đắng…

Kịch luận đề của Chekhov không dễ xem và Cậu Vanya là một vở kịch như thế. Theo lời của đạo diễn Nhật Tsuyoshi Sugiyama, nếu khán giả chỉ đọc tác phẩm của Chekhov sẽ cảm nhận cốt truyện hơi ảm đạm, đau buồn. Tuy nhiên đạo diễn người Nhật Tsuyoshi Sugiyama đã thổi vào tác phẩm sức sống mới và yếu tố hiện đại thông qua từng nhân vật trong vở diễn. Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama chia sẻ: Đây là vở kịch mang tính cổ điển. Tuy nhiên, chúng tôi dàn dựng để khán giả lớn tuổi và trẻ tuổi đều có thể cảm nhận được vở kịch mang một sắc thái khác. Chúng tôi sử dụng sự sáng tạo riêng của kịch nghệ vào trong vở diễn này. Tôi không dựng kịch theo tính kịch hiện thực như những tác phẩm của Chekhov đã viết mà thể hiện sự sáng tạo đặc biệt. Tôi hy vọng sẽ đem đến sự bất ngờ cho công chúng Việt Nam.

Cậu Vanya là công trình nghệ thuật hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ với Nhà hát Không tường – Nhật Bản. Dự án nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhằm thúc đẩy, thắt chặt giao lưu hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Nhật Bản qua các tác phẩm sân khấu kinh điển của thế giới. Có thể nói, vở diễn Cậu Vanya là tác phẩm đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ được thực hiện theo quy chuẩn dàn dựng khắt khe của nền sân khấu Nhật Bản qua quá trình thảo luận, casting gần 3 năm và tập luyện, sáng tạo của các nghệ sỹ hai Nhà hát trong suốt 3 tháng.

Cậu Vanya được Nhà hát Tuổi trẻ hoàn thành và ra mắt khán giả từ đầu tháng 12/2018 và có một số đêm diễn tại Hà Nội và Hải Phòng. Vở kịch có hai phiên bản, một bản diễn có hai diễn viên Nhật, một phiên bản toàn nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ có sự tham gia của các nghệ sỹ: NSND Lê Khanh, NSƯT Đức Khuê, Tú Oanh, Thu Quỳnh, Thanh Bình, Thanh Dương, Quỳnh Dương, Hương Thủy, Mạnh Hoàng, Tùng Anh, Hồng Hạnh…

Theo kế hoạch, bên cạnh những đêm diễn  phục vụ khán giả Việt Nam,  vở kịch Cậu Vanya sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn tại Nhật Bản trong năm 2019 này.

Lan Hương