Nhà hát Tuổi trẻ kỷ niệm 40 năm thành lập

Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ đã được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội sáng 10/4/2018.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Buổi lễ dược tổ chức đơn giản nhưng trang trọng với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cùng đông đảo các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ.

NSƯT Chí Trung – Giám đốc NHTT phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Nhà hát Tuổi trẻ được thành lập ngày 10/4/1978 với mục đích phục vụ đối tượng khán giả thanh thiếu niên và nhi đồng. Trải qua 40 năm phát triển với gần 400 vở diễn, trong đó nhiều vở diễn đã tạo được tiếng vang trong lòng công chúng như: Sống mãi tuổi 17, Lời thế thứ 9, Rừng thức, Ai là thủ phạm, Bến bờ xa lắc, Mùa hạ cay đắng, Đỉnh cao mơ ước, Cuộc đời tôi, Nguyệt cầm, Câu chuyện tình… Đặc biệt là năm 1999, Nhà hát đã cho ra mắt chương trình hài kịch Đời cười đầu tiên rất thành công khi tạo được “cơn sốt” đối với khán giả yêu hài kịch. Để rồi sau đó, chuỗi các chương trình hài kịch mang tên Đời cười tiếp tục được trình làng đã trở thành thương hiệu riêng của Nhà hát Tuổi trẻ đối với công chúng.

Các nghệ sĩ NHTT chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

40 năm qua, từ một đội biểu diễn nhỏ đến nay Nhà hát Tuổi trẻ là đơn vị nghệ thuật lớn mạnh với 160 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản và có chuyên môn. Cho đến nay, Nhà hát Tuổi trẻ là đơn vị duy nhất có 4 đoàn diễn với đầy đủ các loại hình nghệ thuật: Kịch nói, kịch hình thể, ca nhạc phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đông đảo khán giả, nhất là khán giả trẻ. Nhà hát Tuổi trẻ cũng đang là thành viên duy nhất của Việt Nam tham gia Hiệp hội Sân khấu thế giới dành cho tuổi trẻ (ASSITEJ) và là Trung tâm ASSITEJ của Việt Nam.

Các nghệ sĩ, diễn viên NHTT chụp ảnh kỷ niệm cùng khách mời

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chúc mừng các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ của Nhà hát đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành sứ mệnh của mình. Phó thủ tướng cũng cho rằng, việc thành lập Nhà hát Tuổi trẻ thể hiện tầm nhìn, định hướng của lãnh đạo ngành văn hóa là cần phải có mô hình để đem đến cho khán giả trẻ những điều tốt đẹp nhất. Nhà hát Tuổi trẻ là một mô hình không phải chỉ tập hợp của các loại hình nghệ thuật mà còn là đơn vị đi đầu, tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật, được đạo diễn, NSND Phạm Thị Thành khởi xướng xây dựng từ 40 năm trước và phát triển đến ngày nay. Phó thủ tướng Chính phủ mong muốn tất cả các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát tiếp tục đưa đơn vị ngày càng phát triển đúng với tên gọi Tuổi trẻ mang ý nghĩa sáng tạo, tiên phong, cùng với các đơn vị nghệ thuật khác trên cả nước góp phần đưa văn hóa nghệ thuật Việt Nam phát triển đúng hướng và lan tỏa sâu rộng trong lòng công chúng.

Thay mặt cán bộ, diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ, NSƯT Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ trân trọng cảm ơn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và xin hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, đoàn kết, đổi mới, xây dựng Nhà hát Tuổi trẻ vững mạnh, phát triển toàn diện, xứng đáng là Nhà hát dành cho khán giả trẻ nói riêng và đông đảo công chúng yêu nghệ thuật nói chung.

Cũng tại buổi lễ, Nhà hát Tuổi trẻ đã gửi lời tri ân đến đông đảo các thế hệ nghệ sĩ lão thành, các diễn viên cộng tác viên đã đồng hành cùng Nhà hát trong suốt những năm qua.
Theo kế hoạch, sau tuần lễ đặc biệt kỷ niệm 40 năm thành lập, ngày 11/4 Nhà hát sẽ có mặt tại TP Hồ Chí Minh để tham dự Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018 với hai tác phẩm: Nhà osinHoa cúc xanh trên đầm lầy. Sau Liên hoan, Nhà hát tiếp tục biểu diễn phục vụ khán giả TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đến đầu tháng 5/2018. Tiếp đó, Nhà hát sẽ có đợt biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô trong mùa hè và dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2018. Vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2018, Nhà hát sẽ có đợt biểu diễn các tác phẩm của cố tác giả Lưu Quang Vũ.

Huyền Chi