Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở “Bộ cảnh phục”

“Bộ cảnh phục” – Vở kịch vừa giành được HCB Liên hoan sân khấu về “Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân” lần thứ IV – 2020 sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ công diễn phục vụ khán giả Thủ đô vào tối 12/9/2020 tại Rạp 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.

Vở kịch “Bộ cảnh phục” của tác giả Đỗ Đức Trung được dàn dựng bởi đạo diễn NSƯT Sĩ Tiến. Vở diễn khai thác về đề tài nóng mang tính thời sự trong xã hội. Đó là mối quan hệ trong gia đình, tệ nạn xã hội, buôn bán ma túy, sự quả báo và trừng phạt của pháp luật cùng sự hy sinh trong cuộc chiến chống lại cái ác. Thông qua vở diễn, hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân trẻ với lòng yêu nghề và trái tim dũng cảm dám đương đầu với hiểm nguy, kiên quyết đấu tranh với tội phạm nhằm mang lại sự bình yên cho xã hội, cho nhân dân.

Xuyên suốt vở diễn là câu chuyện về một chuyên án ma túy. Thanh là nữ chiến sĩ công an trẻ xinh đẹp đầy nhiệt huyết với niềm mong ước là được khoác trên mình bộ cảnh phục trong ngày trong ngày cưới sánh bước bên chồng. Tham gia phá án, nữ Thiếu uý trẻ đảm nhận vai trò là cô bé giúp việc ngây thơ, quê mùa tại nhà tên trùm buôn lậu ma túy… Với bản lĩnh kiên cường cùng sự thông minh, nhanh trí, Thanh đã phối hợp với đồng đội phá án thành công. Nhưng rồi trong trận đánh cuối cùng, Thanh đã dũng cảm hy sinh …

Là một vở kịch tâm lý xã hội nhưng “Bộ cảnh phục” mang đậm chất hiện đại, gần gũi với đời sống, được dàn dựng với nhiều thể nghiệm mới mẻ, những màn trình diễn võ thuật mãn nhãn cùng dấu ấn sáng tạo từ đạo diễn – NSƯT Sĩ Tiến khi anh đưa những thủ pháp sân khấu mang phong cách rất riêng và phối hợp khéo léo giữa kỹ thuật sân khấu hiện đại, âm thanh, ánh sáng và âm nhạc vào vở diễn. Lời thoại ít nhưng tập trung đi sâu vào cảm xúc và nhấn nhá khai thác tâm lý nhân vật, chính điều này đã tạo được sức cuốn hút đối với người xem từ đầu đến cuối chương trình một cách trọn vẹn. Từ những cảnh sinh hoạt đời thường của các chiến sĩ dí dỏm, hài hước đến các cảnh luyện tập võ thuật nơi thao trường vất vả hay sự lãng mạn, nồng nàn trong tình yêu, sự khát khao mong chờ ngày cưới của cặp đôi Thanh và chồng sắp cưới… đều mang đến cho khán giả sự mới mẻ, vui tươi và hấp dẫn. Bên cạnh đó, “Bộ cảnh phục” còn có nhiều cảnh diễn để lại nhiều xúc động và lấy được nước mắt của người xem. Đặc biệt hình ảnh Thanh trong bộ sắc phục công an được xử lý trên màn hình LED, phía dưới là người chồng chưa cưới lặng lẽ ôm bó hoa, không một lời thoại, diễn viên đứng lặng trên sân khấu… khiến cho nhiều khán giả rơi nước mắt.

Nói về vở diễn “Bộ cảnh phục” – Đạo diễn NSƯT Sĩ Tiến chia sẻ: “Chúng tôi muốn xây dựng hình tượng người chiến sĩ công an theo cách nhìn của những người làm nghệ thuật và sử dụng những thủ pháp sân khấu để chuyển tải thông điệp tôn vinh sự hy sinh thầm lặng của họ và cả những người thân trong gia đình họ nữa”.

Lần đầu tiếp cận với đề tài Công an nhân dân, ê kíp sáng tạo và những nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ tham gia Bộ cảnh phục đã phải nghiên cứu rất nhiều để làm sao cho vở diễn có được sự đồng cảm của chính các chiến sĩ công an cũng như gần với hoạt động nghiệp vụ thực tế của họ. Để làm được điều đó, Nhà hát đã nhờ tới sự cố vấn nghiệp vụ của Phòng PA03 và PC04 Công an Thành phố Hà Nội. Trong quá trình sáng tạo, các nghệ sĩ đã được nghe một cán bộ ở Phòng CSĐT tội phạm ma túy của Công an TP Hà Nội trao đổi và giải đáp các câu hỏi về hành vi, ngôn ngữ, cử chỉ của người chiến sĩ công an trong những tình huống, hoàn cảnh diễn ra trong tác phẩm. Vì vậy mà khi “Bộ cảnh phục” hoàn thành và tham dự Liên hoan sân khấu về Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân đã nhận được nhiều lời khen ngợi không chỉ giới chuyên môn mà cả những khán giả là những chiến sĩ công an. Và kết quả, vở diễn đã giành được HCB của Liên hoan là một ghi nhận xứng đáng cho sự sáng tạo và lao động nghệ thuật của ekip tham gia xây dựng tác phẩm.

Sau Liên hoan, do dịch bệnh Covid – 19 nên hoạt động biểu diễn nghệ thuật bị hạn chế và tối 12/9 tới đây khi tình hình đã tạm ổn định, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tổ chức biểu diễn “Bộ cảnh phục” tại rạp 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội. Tác phẩm có sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ, diễn viên: NSƯT Đức Khuê, Thanh Dương, Ngô Lệ Quyên, Thanh Tú, Quang Thắng, Mạnh Đạt… Hy vọng vở diễn đầy ắp cảm xúc này sẽ tiếp tục chinh phục được đông đảo khán giả yêu sân khấu Thủ đô.

Huyền Chi