Nhà hát Kịch Việt Nam mang kịch dân gian “Nghêu, Sò, Ốc, Hến” đi Tây

Nhà hát Kịch Việt Nam đang có chuyến lưu diễn tại 4 nước châu Âu từ ngày 27/3 đến 20/4/2019 với hai vở diễn:” Nghêu, Sò, Ốc, Hến” và “Ảo ảnh hạnh phúc”.

Vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến

Theo đó, các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ biểu diễn tại 4 nước là: Pháp, Đức, Hungari và Cộng hòa Séc. Đồng thời, trong dịp này, NH Kịch Việt Nam cũng tham dự và biểu diễn tại “Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng toàn cầu” được tổ chức tại Lâu đài Salomon De Rothschild – Paris, Cộng hòa Pháp trong hai ngày 30 và 31/3/2019. Tại đây, Nhà hát Kịch Việt Nam đã biểu diễn vở kịch dân gian Nghêu, Sò, Ốc, Hến phục vụ đông đảo Việt kiều và quan khách tham dự Diễn đàn.

Vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến

Vở kịch dân gian Nghêu, Sò, Ốc, Hến do đạo diễn NSƯT Lâm Tùng dàn dựng. Đó là câu chuyện về bốn nhân vật chính: thầy bói Nghêu gian trá, Ốc lưu manh, trộm cướp, Trùm Sò ác bá, Thị Hến lẳng lơ, điêu ngoa.
Ốc nhờ Nghêu bói cho quẻ trước khi ăn trộm. Nghêu chỉ cho Ốc vào trộm nhà Trùm Sò và khoắng được mẻ lớn. Ốc đem củ nả trộm được bán cho Thị Hến – một gái góa trẻ đẹp. Lý trưởng và Trùm Sò vào lục soát nhà Hến và bắt được tang vật, liền giải Thị Hến lên quan huyện. Trên công đường, Thị Hến làm cho quan huyện và thầy đề mê mệt vì nhan sắc của mình. Cuối cùng, Thị Hến được tha bổng trong khi thầy Lý bị đòn oan còn Trùm Sò thì mất của. Vở diễn kết thúc với cảnh Thị Hến lừa quan huyện, thầy đề, lý trưởng cùng đến nhà cô và kết quả bị ba bà vợ đánh ghen một trận sống dở chết dở…

Vở Ảo ảnh hạnh phúc

Ngoài Nghêu, Sò, Ốc, Hến, chuyến đi này, Nhà hát Kịch Việt Nam còn mang theo vở diễn Ảo ảnh hạnh phúc. Đây là vở diễn của tác giả Lê Chí Trung và được dàn dựng bởi đạo diễn Trịnh Mai Nguyên. Ảo ảnh hạnh phúc xoay quanh bi kịch của những chuyện tình dang dở, của những nhân vật không dám vượt qua định kiến truyền thống để sống đúng với tình yêu của mình. Ảo ảnh hạnh phúc cũng là vở diễn liên tục nằm trong kịch mục biểu diễn thường xuyên của Nhà hát Kịch Việt Nam và nhận được những phản hồi tốt từ phía khán giả.

Vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến

Được biết, để có thể đưa Nghêu, Sò, Ốc, HếnẢo ảnh hạnh phúc đi lưu diễn nước ngoài, Nhà hát Kịch Việt Nam đã phải thiết kế lại sân khấu đến mức tối giản và có thể lắp ghép được. Theo kế hoạch, sau Paris (Pháp), Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ biểu diễn tại Berlin (Đức), Budapest (Hungari) và lưu diễn tại nhiều thành phố của CH Séc, trong đó có sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập chợ Sapa tại CH Séc.

Khánh Trung