Nhà hát Chèo Việt Nam công diễn vở mới “Rồng phượng”

Vở chèo “Rồng phượng” là vở diễn mới vừa được Nhà hát Chèo Việt Nam công diễn trong dịp cuối tháng 9/2018.

Đây là vở diễn Nhà hát Chèo Việt Nam dàn dựng theo đặt hàng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong năm 2018. Rồng phượng là kịch bản của tác giả Lê Duy Hạnh và được tác giả Trần Đình Văn chuyển thể chèo, vở diễn do đạo diễn NSND Thanh Ngoan dàn dựng và sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật 1 của Nhà hát Chèo Việt Nam.

Kịch bản Rồng phượng đã từng được Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang dàn dựng và tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả yêu sân khấu cải lương phía Nam vào năm 2005. Nội dung vở diễn là câu chuyện kể về mối thù truyền kiếp của ba thế hệ của hai làng nghề thêu truyền thống. Chỉ vì hai chiếc áo thêu rồng, thêu phượng đã tạo nên mối thù truyền kiếp của làng nghề phía Đông và phía Tây. Số phận nghiệt ngã khiến Nam và Phượng ở làng Đông và làng Tây yêu nhau nhưng không đến được với nhau.Bi kịch tiếp diễn khi những đứa con của họ lại gặp gỡ và đem lòng yêu thương nhau. Liệu tình yêu của hai bạn trẻ có đi đến được cái kết và mối thù truyền kiếp của hai làng nghề thêu có được hóa giải? Rồng phượng mang đến cho khán giả yêu chèo một câu chuyện tình yêu sâu sắc, đầy tính nhân văn cùng lòng vị tha.

Và như chia sẻ của Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam và cũng là đạo diễn của tác phẩm, NSND Thanh Ngoan thì: Chị rất thích tứ rồng phượng nên ngay khi đọc tác phẩm, trong đầu chị đã hình dung thấy nhiều khoảng để đưa vào không gian chèo. Bản thân chị khi tiếp xúc với kịch bản này cũng chưa biết Rồng phượng từng được dựng trên sân khấu cải lương. Tuy nhiên khi biết thông tin này chị cũng không xem bản dựng của cải lương vì không muốn bị ảnh hưởng cho bản dựng chèo của mình.

Không chỉ hấp dẫn khán giả bởi nội dung, vở chèo Rồng phượng còn có cách thiết kế sân khấu khá ấn tượng. Bối cảnh chính của sân khấu là những tấm lụa, hình ảnh đặc trưng của làng nghề thêu. Bục bệ trên sân khấu được sử dụng linh hoạt, khi mở ra là không gian của hai làng nhưng khi đóng lại trở thành cảnh trí bên trong của gia đình. Không chỉ vậy, trên sân khấu còn có bức tranh rồng phượng và trong những cảnh diễn xảy ra xung đột, bức tranh đó luôn được tách ra nhưng khi hai làng hòa hợp, bức tranh được ghép lại một cách hoàn chỉnh.

Được biết, để có những ý tưởng cho thiết kế sân khấu, đạo diễn NSND Thanh Ngoan đã đi nhiều làng nghề thêu để quan sát và học hỏi kinh nghiệm. Và có một điều thú vị hơn nữa được nữ đạo diễn tiết lộ rằng: toàn bộ phục trang áo dài của diễn viên trong vở diễn đều được thiết kế bằng lụa tơ tằm cao cấp. Tuy mức kinh phí dành cho vở diễn Rồng phượng không được tiết lộ nhưng chắc chắn đây là một vở diễn được Nhà hát Chèo đầu tư hoành tráng và khá tốn kém.

Có một điều nữa mà NSND Thanh Ngoan chia sẻ là với Rồng phượng, chị lựa chọn nhiều gương mặt diễn viên trẻ của Nhà hát để tham gia vở diễn với mong muốn: Dù có vất vả hơn trong tập luyện nhưng đây là cơ hội để Nhà hát Chèo Việt Nam rèn nghề cho các bạn diễn viên trẻ.
Mong rằng với Rồng phượng, Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ có thêm một vở diễn hay, thu hút khán giả đến với chèo trong điều kiện khó khăn chung của sân khấu truyền thống hiện nay.

Khánh Trung