Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam công diễn chương trình  “Lưỡng cực”

“Lưỡng cực” – Chương trình từng giành giải đặc biệt Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt 2 – 2018 sẽ được Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam công diễn phục vụ khán giả vào tối 16/3/2019 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ số 8, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Tại Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt 2 – 2018 diễn ra tại Đà Nẵng tháng 8/2018, chương trình nghệ thuật “Lưỡng cực” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem và Hội đồng giám khảo. Chương trình được đánh giá có chất lượng nghệ thuật cao, xứng tầm là chương trình của một nhà hát quốc gia – cánh chim đầu đàn của nền ca múa nhạc Việt Nam. Và “Lưỡng cực” đã được Ban giám khảo, Hội đồng Nghệ thuật trao giải Đặc biệt chung và 05 giải Vàng, 03 giải Bạc cho tiết mục và cá nhân.

Với mong muốn công chúng Thủ đô được thưởng thức những chương trình nghệ thuật có chất lượng nghệ thuật cao và cũng để tôn vinh thành quả lao động nghệ thuật một cách đầy nhiệt huyết và nghiêm túc của các nghệ sĩ, Nhà hát Ca Múa Nhạc đã đưa chương trình “Lưỡng cực” vào kế hoạch biểu diễn định kỳ của Nhà hát, cụ thể là vào tối 16/3 này.

“Lưỡng cực” mang câu chuyện nói về triết lý nhân sinh của con người. Là con người thì ai cũng phải trải qua vòng đời sinh – lão – bệnh – tử và phải đối diện với muôn vàn tham sân si, hỉ nộ ái ố diễn ra trong cuộc sống. Điều đó đã được tác giả kịch bản kiêm tổng đạo diễn Trường Bắc và ê kíp sáng tạo thể hiện thông qua các hình thức nghệ thuật Ca, Múa, Nhạc để chuyển tải nội dung đó tới công chúng.

Chương trình được dàn dựng dưới dạng phức hợp với 16 tiết mục, bao gồm múa, hát (đơn ca, hát Accabella), độc tấu đàn tranh, độc tấu tam thập lục, độc tấu đàn bầu, hòa tấu… Mỗi tiết mục nói lên một câu chuyện, chuyển tại một nội dung, một thông điệp khác nhau nhưng được nghệ sĩ Trường Bắc khéo léo gắn kết lại, tạo thành một kịch bản thống nhất. Đặc biệt hơn, trong chương trình có sự tham gia của đầy đủ các thế hệ của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam với gần 100 diễn viên, nghệ sĩ, nhạc công, trong đó có các nghệ sĩ đã có tên tuổi đến các nghệ sĩ hiện đảm trách các vị trí trong nhà hát, đã được khẳng định qua các cuộc thi chuyên nghiệp và các nghệ sĩ còn rất trẻ vừa rời khỏi ghế nhà trường.

“Lưỡng cực” được mở màn bằng tiết mục hòa tấu dàn nhạc và múa phức hợp mang tên “Hỗn mang” (Âm nhạc: Trường Bắc; Biên đạo: NSƯT Thanh Nam; Biểu diễn: NSƯT Quốc Hùng, NSƯT Văn Ngư, Xuân Anh, Khắc Huấn, Thanh Huyền, Cao Minh Đức, Quang Huy, tập thể múa). Đây là tiết mục đã giành Huy chương Bạc. Hỗn mang sẽ đưa người xem đến với những âm thanh tự nhiên, hoang sơ, huyền ảo mà tạo hóa đã ban tặng, được cất lên từ những lớp mõ trâu, tù và, cồng chiêng,.. với các cao độ khác nhau được sắp xếp có tính hệ thống như một giai điệu đối thoại tượng trưng cho tiếng của sông, núi, tiếng của rừng, tiếng của đất của trời cùng giao hòa… Những âm thanh đó sẽ được các nghệ sĩ và dàn nhạc …. phối hợp trình tấu nhịp nhàng, uyển chuyển.Tất cả như một quần thể đa sắc biểu trưng cho cộng đồng dân tộc, cộng hưởng sắc tố của các Di sản Việt Nam đang được nhào nặn hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh âm thanh và màu sắc sinh động.

Bài hát “Ngọn Chung linh” (Sáng tác: NSND Quang Vinh, thơ Ngô Xuân Bính, Chỉ huy & dàn dựng: Đỗ An; Biểu diễn: Đơn ca nam: NSƯT Ngọc Khang, Sáo trúc Xuân Chung, Trống Huy Hoàng, Đàn tranh Thanh Huyền, Văn Dũng, Tốp nhạc). NSƯT Ngọc Khang đã chuyển tải xuất sắc cảm xúc, tinh thần của ca khúc cùng màn múa minh họa đã tạo nên một tiết mục hoành tráng và giành Huy chương Vàng.

Tiết mục múa “Bản ngã” (Âm nhạc: Hồ Hoài Anh, biên đạo: NSƯT Thanh Nam; biểu diễn: Huy Thông, Khánh Ly, Thành Nam, Thế Hậu, Phương Nhung). Đây là tiết mục múa đương đại, mang tính triết lý giống như một vòng của đời người. Trong vòng đời của một con người bản chất cuộc sống là sự phát triển, thay đổi không ngừng, chúng ta đều bị chi phối bởi quy luật phát triển của vũ trụ: sinh, lão, bệnh, tử… Tiết mục giành Huy chương Vàng tại Liên hoan 2018.

Hòa tấu “Mạch nguồn” – Huy chương Vàng (Âm nhạc & dàn dựng: Trường Giang; Chỉ huy: NSƯT Đỗ An (biểu diễn: NSƯT Trường Giang, NSƯT Văn Ngư, Thanh Hoa, Khắc Huấn, Quang Huy, Cao Hương Giang, dàn nhạc). Đây là màn trình diễn hòa tấu phức hợp giữa hình ảnh kết hợp với âm nhạc.

Bài hát “Chàng vinh quy” – Huy chương Vàng (Sáng tác: NSƯT Phương Thảo; biên đạo: Phương Linh; biểu diễn: NSƯT Phương Thảo, Nhóm Pha Lê, Bộ gõ NSƯT Quốc Hùng, Kèn Sona Xuân Chung, Đàn nhị Xuân Anh, Văn Dũng, Tiến Đức, dàn nhạc). Ca khúc “Chàng vinh quy” do chính NSƯT Phạm Phương Thảo sáng tác và biểu diễn. Đây là một sáng tác mang màu sắc cổ trang, lạ lẫm thời nay. Tại Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt 2 – 2018 diễn ra tại Đà Nẵng, tiết mục “Chàng vinh quy” của Phạm Phương Thảo gây ấn tượng không chỉ là về âm nhạc mà còn bởi được đầu tư công phu về sân khấu, phục trang, dàn dựng.

Độc tấu tam thập lục “Khát vọng” (Âm nhạc & dàn dựng: Quang Huy; biểu diễn: Cao Hương Giang – dàn nhạc). Cao Hương Giang là một nghệ sĩ còn trẻ nhưng rất tài năng. Tiết mục này của cô được đánh giá cao về tính kỹ thuật, sự biểu cảm, thể hiện cảm xúc và được trao Huy chương Vàng.

Tiết mục múa “Nhãn giới Đông Hồ” – Huy chương Bạc (Âm nhạc: Đức Nghĩa, biên đạo: NSƯT Quỳnh Dương – Phương Linh, biểu diễn: Huy Thông, Thành Nam và tập thể múa). Tiết mục được dàn dựng trên cơ sở khai thác từ các hình tượng trong tranh Đông Hồ về các khía cạnh của cuộc sống, tình yêu, kết hợp với âm nhạc, rất lạ.
Múa: “Đêm nước cuốn ả đào” – Huy chương Bạc (Âm nhạc: Mạnh Tiến, biên đạo: Trần Ly Ly; biểu diễn: Phương Nhung, Bích Ngọc, Khánh Ly, tập thể nữ múa). Đây là một tiết mục ấn tượng tiếp theo của NSƯT Trần Ly Ly, khai thác giá trị văn hóa hát ca trù.

Ngoài ra, các tiết mục còn lại của chương trình cũng được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng cũng như sự hấp dẫn đối với khán giả. Có thể nói “Lưỡng cực” là chương trình hội tụ tất cả các giá trị nghệ thuật, có thể chiều lòng được cả những khán giả khó tính nhất. Giữa thị trường âm nhạc đang bão hòa với nhiều chương trình ca nhạc cùng chung hình thức biểu diễn nghệ thuật, cách thể hiện mới, lạ, độc đáo của “Lưỡng cực” chắc chắn sẽ đem đến cho khán giả Thủ đô một đêm nghệ thuật lôi cuốn và giàu cảm xúc.

Thanh Tâm