Nhà giáo Nguyễn Đức Quốc – tấm gương vượt khó từ anh học trò nghèo đến doanh nhân thành đạt của ngành giáo dục

Nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam, xin giới thiệu đến bạn đọc một tấm gương vượt lên bao khó khăn để góp phần trong sự nghiệp giáo dục – nhà giáo Nguyễn Đức Quốc.

 

Với tổng diện tích hơn 100.000 mét vuông, hiện có 7 cơ sở, 200 phòng học, hơn 4.000 học sinh. 800 cán bộ, công nhân viên là các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, giáo viên quốc tế  chuyên môn, hơn 10 năm qua, hệ thống giáo dục đào tạo liên cấp Tiểu học, THCS, THPT Nam Việt theo tiêu chuẩn Quốc tế đang là một môi trường đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh gửi gắm con em học tập cả về “Tâm – Tài – Đức”.

Thế nhưng, ít ai biết, ‘người đầu tàu’ mang nặng sứ mệnh “Nam Việt – nâng tầm tri thức Việt, đào tạo nên thế hệ học sinh vững tri thức, sâu trí tuệ, giàu về tâm hồn và khỏe về thể lực” ấy, lại là một nhà giáo xuất thân từ nghèo khó mà làm nên sự nghiệp: Nguyễn Đức Quốc – Chủ tịch Tập đoàn giáo dục quốc tế  Nam Việt.

Gần 30 năm trước, vì cuộc sống mưu sinh, chàng trai nghèo Nguyễn Đức Quốc đành cắn răng từ giã gia đình và quê hương Bình Quý, Thăng Bình – Quảng Nam của mình với tâm niệm “phải làm nên sự nghiệp!”.

Thế rồi bôn ba khắp chốn, Nguyễn Đức Quốc đã nén nỗi buồn xa xứ để bước vào đời bằng hai bàn tay trắng, tự nuôi sống mình và trang trải mọi khó khăn bằng ý chí từ những nghề nhỏ nhất như chạy xe ôm, dạy kèm, dạy luyện thi tại các trung tâm…

Trời không phụ lòng người, khi chàng trai chịu thương chịu khó của vùng đất “trời làm cơn lụt mỗi năm” từng bước khẳng định mình. Và những vất vả, gian truân như một thứ trải nghiệm quý báu hun đúc cho anh trui rèn nghị lực để vươn đến thành công, nuôi khát vọng xây dựng nên một hệ thống giáo dục do chính mình làm chủ. góp phẩn nhỏ bé vào công tác đào tạo những thế hệ tương lai giúp ích cho nước nhà.

Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt ra đời minh chứng cho sự kiên định phi thường của anh, khi được xem là một tập đoàn giáo dục quốc tế luôn tiên phong trong việc đào tạo những thế hệ học sinh văn minh và hội nhập. Anh sinh viên nghèo, ông nhà giáo hiền lành, chân chất ấy, hiện đã là doanh nhân Nguyễn Đức Quốc có trong tay sự nghiệp vững chắc và hiện đang là Chủ tịch Tập đoàn giáo dục quốc tế Nam Việt – một tập đoàn kinh tế đa ngành, ưu tiên phát triển giáo dục.

Hệ thống trường Quốc tế Nam Việt với tổng diện tích hơn 100.000 mét vuông, hiện có 7 cơ sở, 200 phòng học, hơn 4.000 học sinh. 800 cán bộ, công nhân viên là các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, giáo viên quốc tế. Với sứ mệnh “Nam Việt – nâng tầm tri thức Việt, đào tạo nên thế hệ học sinh vững tri thức, sâu trí tuệ, giàu về tâm hồn và khỏe về thể lực”, hệ thống giáo dục Nam Việt luôn tâm huyết mang đến một môi trường học tập hiện đại, đảm bảo theo chuẩn quốc tế.

Học sinh được học tất cả các môn học theo giáo trình chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam kết hợp với các chương trình song ngữ do đội ngũ giáo viên bản xứ và nước ngoài có trình độ chuyên môn vững vàng giảng dạy. Trường còn đẩy mạnh các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, lấy việc phát triển toàn diện năng lực học sinh làm trung tâm; tạo môi trường học tương tác tích cực giữa giáo viên và học sinh, cùng nhau thảo luận, tìm kiếm, nghiên cứu và giải quyết vấn đề với nhiều thông tin đa dạng; thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, nâng cao thể chất…, bồi dưỡng các em học sinh phát triển toàn diện cả về trí thức lẫn nhân cách, trở thành những công dân tương lai toàn cầu hữu ích trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế.

Hệ thống trường quốc tế Nam Việt cũng từng đóng góp kinh phí cho Quỹ học bổng Vừ A Dính (do nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa làm chủ tịch); thực hiện dự án “Ươm mầm tương lai”; chủ nhiệm câu lạc bộ Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu.

Không chỉ có thế, nhà trường còn nhận nuôi dạy miễn phí cho 55 em học sinh thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính, đa số là con em của các chiến sĩ biên cương vùng hải đảo.

Trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, nhà trường cũng tặng nước rửa tay sát khuẩn cho tất cả các trường tiểu học, THCS, THPT tại Quảng Nam.

Thanh Vân