Nhạc sĩ Trần Quế Sơn làm liveshow ‘Cõi quê’ tri ân Bùi Giáng

Live show ‘Cõi quê’ của Trần Quế Sơn diễn ra lúc 20h ngày 24/8/2018 tại Nhà hát thành phố (quận 1, TP.HCM), trực tiếp trên THVL2. Liveshow sẽ dành một phần trang trọng giới thiệu các ca khúc cảm/phổ thơ Bùi Giáng để tưởng niệm 20 năm ngày mất (1998-2018) của thi sĩ.

“Bùi Giáng đã gợi cho tôi suy ngẫm biết bao điều về cõi người ta, về sự trùng ngộ, ly biệt; về cuộc ở, cuộc đi; về cái có và không có; về hương sắc mong manh của đời… Những bài thơ huyền diệu thay, tôi cứ đọc như hát, hát như ngâm, ngâm như tiếc nuối sao ông không ở lại yêu trần gian mãi mãi” – nhạc sĩ Trần Quế Sơn chia sẻ.

Trần Quế Sơn tùng kể, năm 28 tuổi anh mới biết đến thơ Bùi Giáng qua những buổi “hầu rượu” các bậc đàn anh văn nghệ. Nghe họ đọc và bình thơ Bùi Giáng, thấy “đã” quá, bèn tìm đọc. Càng đọc càng mê. Có lẽ, cái phương ngữ Quảng Nam trong thơ Bùi Giáng đã là cầu nối để chàng nhạc sĩ hậu bối cùng quê này tìm được sự đồng cảm. Rồi anh thử phổ thơ Bùi Giáng. Đó là vào năm 2002, với hai bài đầu tiên: Em đi (phổ thành ca khúc Gót son lấp vùi) và bài Phụng hiến do ca sĩ Quang Minh ghi âm. Tuy nhiên, phổ thơ Bùi Giáng không phải dễ, lời thơ bí hiểm, có bài quá ngắn có bài lại quá dài, cắt bỏ hay thêm lời đều khó, nên từ chỗ cảm thơ, Trần Quế Sơn đã chắt lọc lấy ý, lấy cái “tinh thần, cốt cách” của Bùi Giáng để phổ thành ca khúc chứ không bê nguyên từng câu chữ.

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn

Trong liveshow Cõi quê, với vai trò người dẫn chuyện, Trần Quế Sơn sẽ dẫn dắt người xem vào những bối cảnh sáng tác các ca khúc như Tre Việt Nam (giải nhì Hội Nhạc sĩ VN năm 2004), Cõng mẹ đi chơi (giải nhất Hội Nhạc sĩ VN năm 2005), Con cóc, Con rùa…, và những tình khúc phổ thơ Bùi Giáng đầy lạ lẫm. Đồng thời, liveshow cũng sẽ công bố nhiều các ca khúc mới của Trần Quế Sơn như: Hạt sương và cọng cỏ, Con cóc, Con rùa, Nàng tiên của đời anh…

Trần Quế Sơn viếng mộ thi sĩ Bùi Giáng trước liveshow

Cõi quê do đạo diễn Tuấn Lê thực hiện với sân khấu mang đậm nét văn hóa Việt, những đạo cụ độc đáo, tinh tế (tre, tranh trúc chỉ, lều tre, hoa bay…) cùng nghệ thuật sử dụng ánh sáng ngưng đọng, đặc tả chính xác và xúc động. Ca sĩ sẽ không xuất hiện bằng lời dẫn MC thông thường, mà xuất hiện tự nhiên như một khán giả đi xem và đứng dậy tham gia biểu diễn khi lời dẫn dắt của nhạc sĩ đề cập đến để tạo sự bất ngờ với khán giả.

Chương trình có sự tham gia của thi sĩ Nguyễn Thiên Chương, nghệ sĩ Kim Cường cùng dàn diễn viên minh họa của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM.

Trần Quế Sơn (tên thật là Trần Văn Tám), sinh 1972 tại Quế Hiệp, Quế Sơn, Quảng Nam. Anh tốt nghiệp Khoa Sáng tác tại Nhạc viện TP.HCM. Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
Trần Quế Sơn đã phát hành 6 album: Saigon Twist, Vì anh đấy thôi, Thôn nữ, Một thời dấu yêu, Cõng mẹ đi chơi, Tình ca Quảng Nam…
Anh nhận được một số giải thưởng tiêu biểu: Giải nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 2004: ca khúc Tre Việt Nam; Giải ba Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 2005: ca khúc Mưa gió biên cương; Giải Nhất Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 2004: ca khúc Cõng mẹ đi chơi. Anh còn là nhạc sĩ hòa âm phối khí, ca sĩ giọng baritone nam trung trữ tình.

P.V