Nguyễn Thị Thành tự nguyện trả danh hiệu Á khôi 1

Sau khi BTC cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 với Thanh tra Bộ VHTTDL và Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Á khôi 1 Nguyễn Thị Thành đã tự nguyện xin trả lại danh hiệu.

Sau hơn 2 tháng tổ chức, cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 đã kết thúc với đêm chung kết trao giải diễn ra tại TPHCM hôm 10/3 vừa qua với sự đăng quang của  Hoa khôi Đỗ Trần Khánh Ngân, Á khôi 1 Nguyễn Thị Thành, Á khôi 2 Nguyễn Thị Liên Phương.Tuy nhiên, ngay sau đêm đăng quang, danh hiệu Á khôi 1 của  Nguyễn Thị Thành đã không được Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) chấp nhận vì cô vi phạm thể lệ, tiêu chí của một cuộc thi người đẹp trong nước. Đó là việc cô đã từng chỉnh sửa răng, trái với thể lệ là thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên, không qua “dao kéo”.

Nguyễn Thị Thành tại đêm chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017

Sau đêm chung kết, theo yêu cầu của Cục NTBD, Đại diện Công ty Tấm và Cám – đơn vị đồng tổ chức cuộc thi, bà Vũ Thị Mỹ Dung đã có buổi làm việc với Cục NTBD và Thanh tra Bộ VHTTDL. Tại buổi làm việc, bà Vũ Thị Mỹ Dung – giám đốc Công ty Tấm và Cám – đã nhận sơ suất về việc đã không thông báo cho Ban giám khảo quốc tế về trường hợp thí sinh Nguyễn Thị Thành có chỉnh sửa răng là vi phạm quy định trong nước, mặc dù điều này được nhiều cuộc thi sắc đẹp quốc tế công nhận.

Trước đêm chung kết 2 ngày, đại diện Cục NTBD đã có nhắc nhở với BTC về trường hợp thí sinh Nguyễn Thị Thành. Nhưng vì quá gấp, lại là lần đầu tiên chuyển tiếp bản quyền từ quốc tế nên BTC không thể có bất cứ biện pháp khẩn cấp nào để ngăn chặn hay loại bỏ thí sinh Nguyễn Thị Thành ra khỏi vòng chung kết.

Trước đó, khi thí sinh Nguyễn Thị Thành đăng ký tham dự cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017, BTC cũng biết rõ việc thí sinh này có chỉnh sửa răng. BTC đã có tham khảo ý kiến các bác sĩ nha khoa và được biết việc bọc răng sứ không phải là giải phẩu thẩm mỹ nên chủ quan không đi sâu vào nội dung này với các đơn vị tư vấn khác.

Nguyễn Thị Thành tự nguyện trả lại danh hiệu Á khôi 1

Trong đêm chung kết, Ban giám khảo trong và ngoài nước toàn quyền quyết định kể từ top 12 đến công bố giải thưởng chung cuộc. Việc thí sinh Nguyễn Thị Thành được chấm và chọn vào vị trí Á khôi 1 là hoàn toàn do Ban giám khảo trong nước và quốc tế toàn quyền quyết định. Đồng thời do cuộc thi đang trên sóng truyền hình trực tiếp và để tôn trọng Ban giám khảo, Ban tổ chức không thể can thiệp được kết quả giải thưởng này.

Sau giải trình của bà Vũ Thị Mỹ Dung, Thanh tra Bộ VHTTDL và Cục NTBD yêu cầu BTC và Công ty Tấm và Cám thu hồi danh hiệu của Á khôi 1 Nguyễn Thị Thành.

Bà Dung cho biết,  vì chuyển tiếp bản quyền cuộc thi từ nước ngoài nên việc thu hồi danh hiệu là rất phức tạp vì Ban giám khảo phải họp và biểu quyết  nên yêu cầu thực hiện nhanh trong 3 ngày là rất khó khăn. Tuy nhiên, bà Dung cũng không ngờ rằng, sau khi đọc xong biên bản và nội dung làm việc với Thanh tra Bộ VHTTDL và Cục NTBD, Nguyễn Thị Thành đã tự nguyện xin trả lại danh hiệu Á khôi 1.

Nhưng cô vẫn được phép giữ lại vương miện.

Với mong muốn cùng với Nguyễn Thị Thành lưu giữ những khoảnh khắc đăng quang đẹp nhất, BTC đã quyết định cho phép Nguyễn Thị Thành giữ lại vĩnh viễn chiếc vương miện khi đăng quang. Công ty Tấm và Cám cũng quyết định để trống danh hiệu Á khôi 1 và không chọn bất cứ thí sinh nào khác trong vòng chung kết để thay thế.

Minh-Hà