Nguyễn Hoàng Điệp: ‘Phụ nữ muốn làm phim đừng vội lấy chồng!’

Chiều 4/12, buổi hội thảo “Woman Film Woman Live” đã diễn ra ở Đà Nẵng với sự góp mặt của các khách mời đặc biệt, gồm đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp của Việt Nam, đạo diễn Mông Cổ đang sống tại Đức – Uisenma Borchu và đạo diễn Thái Lan, Anocha Suwichakompong.

Sau gần một tuần diễn ra các lớp học Đạo diễn, Chỉ đạo diễn xuất, Diễn xuất cơ bản, Diễn xuất nâng cao và Thiết kế mỹ thuật & Phục trang, sự kiện Gặp gỡ mùa thu lần thứ 5 bắt đầu bước vào hai ngày cuối cùng với các buổi thảo luận điện ảnh cùng Pitching dự án phim.


Buổi thảo luận “Woman Film Woman Live” là một trong những điểm nhấn quan trọng của chương trình Gặp gỡ mùa thu năm thứ 5. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những cống hiến của các nhà làm phim nữ với điện ảnh.
Ba nữ đạo diễn khách mời đại diện cho ba phong cách làm phim khác nhau. Đó là đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp với bộ phim đầu tay Đập cánh giữa không trung, kể về những bế tắc, hoang mang của người trẻ trong xã hội hiện đại. Đạo diễn người Mông Cổ – Uisenma Borchu, hiện sinh sống và làm việc tại Đức, tạo dấu ấn với bộ phim Don’t Look at Me That Way với nội dung chính về nỗi cô đơn và sự xung đột văn hóa tại Đức. Đạo diễn người Thái – Anocha Suwichakompong – được đánh giá cao với bộ phim By the Time It Gets Dark xoay quanh tình bạn đặc biệt giữa một người đàn ông bị liệt và người y tá.
Cả ba đạo diễn chia sẻ duyên cớ đã đưa họ đến với điện ảnh và những khó khăn họ gặp phải với tư cách một phụ nữ làm phim.

Đạo diễn Anocha Suwichakompong

Anocha Suwichakompong cho biết cô từng học điện ảnh ở New York nhưng khi tốt nghiệp, cô lập tức trở về Thái Lan vì muốn làm phim cho người Thái chứ không phải người Mỹ. Sau bộ phim đầu tay khá thành công, bộ phim thứ hai của cô loay hoay 6 năm qua vẫn chưa thành hình. “Cho dù bạn làm phim đầu tay thành công thì không có nghĩa là bộ phim thứ hai sẽ dễ dàng hơn” – Anocha tiết lộ.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng tỏ ý đồng tình. Cô chia sẻ mình vẫn đang bị mắc kẹt ở dự án thứ hai và thậm chí đã từng cân nhắc đến việc không làm đạo diễn nữa mà quay sang làm diễn viên. “Gia đình cũng khuyên tôi Đập cánh là đủ rồi, giờ nên tập trung vào phát triển Úi chà. Mặc dù không thể nói rằng những buổi sáng đến tiệm trà, được gần gũi với gia đình và chăm sóc con cái là không hạnh phúc nhưng thực sự ước mơ sâu thẳm của tôi vẫn là được ở trên trường quay”. Cô cũng khuyên chân thành những phụ nữ muốn theo đuổi công việc đạo diễn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định lập gia đình. Không nên vội vàng kết hôn sớm vì việc có chồng, có con sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc làm phim.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Phụ nữ muốn theo đuổi công việc đạo diễn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định lập gia đình
Uisenma Borchu: 50% theo học ở trường điện ảnh là phụ nữ nhưng sau khi ra trường chỉ có khoảng 10% đạo diễn nữ làm nghề

kể về những trải nghiệm đặc biệt của một phụ nữ Mông Cổ làm phim trên đất Đức. “Mọi người nhìn tôi: cô không phải là người Đức, không phải là người da trắng, tóc vàng. Nước Đức cũng không quá cởi mở về đa sắc tộc nên việc tiếp cận nguồn vốn lại càng khó khăn hơn”. Uisenma cho biết các nữ đạo diễn luôn phải chiến đấu rất nhiều để xin được nguồn tài trợ. “Sự thật là 50% theo học ở trường điện ảnh là phụ nữ nhưng sau khi ra trường chỉ có khoảng 10% đạo diễn nữ làm nghề mà thôi”.
Phụ nữ làm phim gặp rất nhiều vất vả và thử thách nên chỉ những người can đảm nhất, kiên cường nhất, giàu đam mê nhất mới trụ nổi với nghề.

Đạo diễn Phan Đăng Di & Nhà tổ chức chương trình Phan Thị Bích Ngọc

Đạo diễn Phan Đăng Di dành những lời tri ân đến các nhà làm phim nữ: “Trong suốt quá trình tổ chức Gặp gỡ mùa thu, tôi nhận ra nếu không có sự bền bỉ của những người phụ nữ thì chương trình này không thể diễn ra được. Những bộ phim của họ cũng đưa cho chúng ta những cái nhìn thật mới mẻ về cuộc sống…Họ là những người phụ nữ một tay cầm súng, một tay cầm hoa hồng. Họ luôn đạt được những gì họ muốn”.


Buổi trò chuyện diễn ra sôi nổi và ấm cúng với rượu vang và những chia sẻ thân tình. Các nhà làm phim hy vọng phụ nữ sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn trong việc theo đuổi đam mê điện ảnh. Các nhà làm phim nữ cũng cần liên kết với nhau thành một cộng đồng lớn mạnh để giúp đỡ hỗ trợ nhau trong công việc làm phim.

Gặp gỡ mùa thu là sự kiện điện ảnh được tổ chức hàng năm tại Đà Nẵng – Hội An, nhằm mở rộng giao lưu, đối thoại giữa điện ảnh Việt Nam với các nước trên thế giới, đồng thời hỗ trợ các tài năng điện ảnh trẻ trong nước giai đoạn đầu sự nghiệp. Chương trình có nhiều lớp học, do các nhà chuyên môn có tiếng như Trần Anh Hùng, Trần Nữ Yên Khê, Lydia Park … giảng dạy. Đêm Gala tổng kết 5 năm hoạt động của Gặp gỡ mùa thu diễn ra vào tối 5.12 tại Cocobay, Đà Nẵng.

N.M